Thứ hai, 05/12/2022, 17:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Sếp Savills Hà Nội: Nguồn cung cao cấp dồi dào, quyền lực đang thuộc về người mua

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng với nguồn cung dồi dào, phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục là thị trường của người mua. Điều này cho thấy chìa khoá sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng thị trường mới.
Sếp Savills Hà Nội: Nguồn cung cao cấp dồi dào, quyền lực đang thuộc về người mua

Quyền lực trên thị trường bất động sản cao cấp đang thuộc về người mua

Nhiều động lực cho phân khúc cao cấp

Theo ông Matthew Powell, thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn còn dư địa cho phân khúc cao cấp phát triển, nhờ sự tăng trưởng của tầng lớp thượng lưu.

Thống kê của Savills cho hay khối lượng tài sản của tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam tăng trưởng liên tiếp trong vòng 5 năm qua và được dự đoán là sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu nhà cũng đã tạo ra nhu cầu đầu tư bất động sản cao cấp từ các quốc gia lân cận. Tính từ năm 2015, khi chính sách này có hiệu lực, tỷ lệ người sở hữu nước ngoài tại nhiều dự án cao cấp đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại châu Á.

Sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài cũng được xem là một yếu tố hỗ trợ sự phát triển của bất động sản cao cấp.

“Những doanh nghiệp này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình bất động sản cao cấp mới tới thị trường nhà ở Việt Nam. Khu dân cư có thương hiệu (branded residence) là một ví dụ trong số đó. Đây là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng thể hiện phong cách sống (lifestyle product) mới được xếp vào hàng cao cấp, được những tập đoàn khách sạn quốc tế mang đến Việt Nam trong thời gian gần đây.

“Việc kết hợp với những tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm bất động sản được ghi nhận ở mức cao cấp tương đương với thương hiệu đó, xuất phát từ việc kết hợp thương hiệu và quy chuẩn về thiết kế. Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm có thương hiệu so với những dự án nhà ở cao cấp không có thương hiệu”, ông Matthew Powell nói.

Thị phần của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường bất động sản cao cấp

Ông Matthew Powell cũng cho rằng bất động sản cao cấp còn được hưởng lợi từ công nghệ. Nguyên nhân là bất động sản cao cấp không bị hạn chế về giá, do đó, phân khúc này có nhiều “đất” để tích hợp công nghệ vào trong sản phẩm nhà ở hơn: từ khâu thiết kế tới quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như vận hành và quản lý.

“Việc công bố về hoạt động đầu tư và xây dựng dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội trong tháng 4/2018 đã gây chấn động thị trường nhà ở. Các tiện ích thông minh bỗng trở thành một yếu tố đặc biệt quan trọng trong từng sản phẩm nhà ở và đặc biệt không thể thiếu trong các sản phẩm cao cấp khi cả chủ đầu tư và người mua đều tìm kiếm yếu tố này. Công nghệ thực sự sẽ là hướng phát triển để các dự án nhà ở cao cấp không bị tụt hậu”, ông Matthew Powell nói thêm.

Quỹ đất là điểm yếu

Mặc dù có nhiều động lực tăng trưởng như trên, nhưng vị Giám đốc Savills Hà Nội vẫn thừa nhận rằng phân khúc cao cấp đang chịu một số tác động tiêu cực, rõ nhất là quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị. Điều này được nhận định sẽ khiến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản hạng sang trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu vẫn rất phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng không thể tiếp cận được đất tại những vị trí đẹp.

Ngoài ra, ông Matthew Powell cũng cho rằng dù ở thời điểm hiện tại, mức lợi nhuận hấp dẫn có thể thu hút các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang, nhưng một khi thị trường tinh chỉnh, các đơn vị phát triển và các sản phẩm cao cấp sẽ được thanh lọc.

“Sẽ có người thắng và kẻ thua. Với nguồn cung dồi dào, phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục là thị trường của người mua. Điều này cho thấy chìa khoá sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng thị trường mới”, ông nói.

Cùng chuyên mục

Ford Việt Nam, Thaco Trường Hải giới thiệu dòng xe mới: Phân khúc MPV hạng sang ‘tăng nhiệt’

Ford Việt Nam, Thaco Trường Hải giới thiệu dòng xe mới: Phân khúc MPV...

Phân khúc MPV hạng sang của thị trường ô tô Việt chuẩn bị "tăng nhiệt" khi hai nhà phân phối Ford Việt Nam và Thaco Trường Hải mang về nước giới thiệu hai "tân binh" là Tourneo và Peugeot Traveller.
Thuế tài sản: Làm sao công bằng?

Thuế tài sản: Làm sao công bằng?

Việc tách riêng nhà đất để quy định như kiểu căn nhà thứ 2 mới chịu thuế gây ra một sự thiếu công bằng là không phản ánh hết tổng giá trị tài sản
GS. Đặng Hùng Võ: Đang thiếu tính cạnh tranh trong lĩnh vực nhà thương mại giá rẻ

GS. Đặng Hùng Võ: Đang thiếu tính cạnh tranh trong lĩnh vực nhà thương...

Đó là nhận định của GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tại Hội thảo “Thị trường căn hộ bình dân: Cầu nhiều – Cung ít, vì sao” do báo Nông Thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức sáng nay 15.11.
Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways đã về Việt Nam

Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways đã về Việt Nam

Những chiếc máy bay đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways hiện đã xuất hiện tại Việt Nam, cụ thể là ở Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
Siết cho vay mua nhà ở trên 3 tỷ, phân khúc BĐS cao cấp "lãnh đòn"

Siết cho vay mua nhà ở trên 3 tỷ, phân khúc BĐS cao cấp "lãnh đòn"

Tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản bị hạn chế còn có thể gián tiếp làm giảm các khoản vay cho nhiều ngành liên quan khác như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh phân phối BĐS.
"be" nhảy vào dịch vụ giao nhận, cam kết không tăng giá giờ cao điểm để cạnh tranh với Grab

"be" nhảy vào dịch vụ giao nhận, cam kết không tăng giá giờ cao điểm...

Ứng dụng gọi xe be bắt đầu vận hành hai dịch vụ giao hàng beExpress dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và beDelivery hướng đến người dùng cá nhân, các đơn vị kinh doanh trực tuyến với cam kết giá dịch vụ ổn định trong mọi khung giờ - khác với cách Grab hiện đang áp dụng trong giờ cao điểm.
Các hãng xe công nghệ ra chiêu và kiếm bộn

Các hãng xe công nghệ ra chiêu và kiếm bộn

Ngoài khoản thu chiết khấu 15%-20% từ tài xế, các hãng xe công nghệ còn có rất nhiều nguồn thu khác nên không ngần ngại đầu tư lớn để giành thị phần.
Giải mã lý do VinFast là “từ khóa” nóng nhất tại Việt Nam trong những ngày qua

Giải mã lý do VinFast là “từ khóa” nóng nhất tại Việt Nam trong...

Được phát triển từ nền tảng động cơ tốt nhất thế giới của BMW, qua sự tinh chỉnh của AVL (Áo), hãng thiết kế động cơ số 1 thế giới - dòng xe VinFast Lux đã tăng áp và tiết kiệm nhiên liệu vượt trội: Lux A2.0 tương đương công suất của xe 2.5 trong khi Lux SA2.0 đạt công suất mạnh mẽ như xe 3.0. Cùng với khung gầm của BMW Series 5 và BMW X5, hai mẫu xe này thực sự vượt trội so với phân khúc D.