Thứ ba, 05/07/2022, 20:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Shark Hưng: Nhiều người luôn nghĩ bất động sản chỉ lên giá, chứ không xuống giá, nhưng quan niệm này cần suy nghĩ lại!

Theo phân tích của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tín dụng cho vay bất động sản sẽ bị siết chặt từ 2019. Chủ trương của cơ quan quản lý nhà nước là sẽ hướng nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời là giảm nguồn vốn vào lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao.

Bản tin của BVSC cho biết bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực được quan tâm để kiểm soát chặt chất lượng tín dụng từ năm 2019. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng là 14%, tương đương với 2018. Chính vì vậy, lượng vốn cho ngành bất động sản chắc chắn sẽ thấp hơn 2018 tương đối.

Shark Hưng: Nhiều người luôn nghĩ bất động sản chỉ lên giá, chứ không xuống giá, nhưng quan niệm này cần suy nghĩ lại!

Đồng thời, tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng được thắt chặt. Từ đầu tháng 1/2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng cũng phải giảm xuống 2%, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Hệ số rủi ro đối với các khoản vay bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200%.

Theo các chuyên gia của BVSC, nguồn vốn tín dụng bất động sản bị siết chặt không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản mà cả những cá nhân vay mua nhà cũng sẽ gặp khó khăn. Song, rõ ràng những điều chỉnh về mặt chính sách này của cơ quan quản lý là rất cần thiết trong bối cảnh năm 2018 ngành bất động sản giao dịch rất sôi động trong thời gian vừa qua.

Trao đổi về vấn đề tài tại Hội nghị bất động sản, Chủ tịch HIệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết thêm, lộ trình hạn chế dần vốn tín dụng vào thị trường bất động sản được xác lập qua thông tư 36 năm 2014, sau đó thay đổi bằng một số thông tư. Lộ trình dùng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn chiếm tối đa 40%, lẽ ra áp dụng từ 1/1/2018 nhưng hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đã kiến nghị giãn ra thêm.

Shark Hưng: Nhiều người luôn nghĩ bất động sản chỉ lên giá, chứ không xuống giá, nhưng quan niệm này cần suy nghĩ lại! - Ảnh 1.
 

"Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và năm 2018 được áp dụng 45% tới đầu tháng 1/2019. Chúng tôi có đề nghị cho giãn ra thêm nhưng không được chấp thuận. Chuyện này gây ra áp lực, nhưng buộc doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược và hành động. Điều đáng mừng là ngân hàng nhà nước chỉ giảm trần xuống 40%", ông Châu cho biết.

Chuyên gia Châu cũng nhận định áp lực này mang tính tích cực, buộc các doanh nghiệp phải đổi mới về quản trị, phải tìm kiếm các nguồn vốn thay thế, trong đó có vốn FDI, vốn trên thị trường chứng khoán. Từ đầu tháng 12/2018 đã có 8/31 ngân hàng thương mại nâng lãi suất tiết kiệm các khoản gửi trên 12 tháng từ 8-8,6%, dẫn tới lãi suất cho vay nâng lên cao.

Dưới góc độ doanh nghiệp bất động sản, ông Phạm Thanh Hưng, phó chủ tịch Bất động sản thế kỷ (Cenland) phân tích: Nếu hạ tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn, thì ngân hàng thương mại phải tăng huy động dài hạn để có tiền cho vay dài hạn. Nếu ngân hàng không làm được, thì doanh nghiệp bất động sản như Cenland phải đi vay ngắn hạn. Điều đó sẽ tạo áp lực cho các doanh nghiệp bất động sản về tính thanh khoản và vòng quay tiền phải ngắn lại.

"Một đặc tính ăn sâu vào đầu óc nhiều người, bất động sản chỉ lên giá chứ không xuống giá. Nên có nhiều nhà đầu tư bất động sản, cả cá nhân lẫn tổ chức, đều có tâm lý vay ngân hàng để mua dự án và chờ giá tăng, tiền lãi sẽ cao hơn lãi suất vay tiền.  Đó là quan niệm cần suy nghĩ lại. Nếu không đem lại giá trị gia tăng, tạo ra sự vận hành và khai thác sẽ không còn tồn tại lâu trên thị trường", shark Hưng phân tích thêm một yếu tố tâm lý dẫn tới hiện tượng vay ngân hàng để đầu tư bất động sản.

Ngoài ra theo ông Hưng còn có một hiện tượng nghịch lý là do Việt Nam là thị trường mới nổi, nguồn cung còn mới, hệ số tín dụng cao, đồng thời hiệu quả khai thác thấp, trong khi giá tăng liên tục. Tuy vậy điều đáng mừng là hiệu quả khai thác của bất động sản đã ngang bằng lãi suất tiết kiệm, không còn là chi phí cơ hội mà trở thành lợi nhuận thực.

"Làm sao khai thác bất động sản cao hơn cả lãi suất tiết kiệm để người mua bỏ tiền vào đầu tư bất động sản. Đáng mừng là một vài mô hình khai thác bất động sản trong thời gian gần đây đã cao thực sự, như bất động sản du lịch và thương mại (shophouse), thay thế cho áp lực huy động vốn từ ngân hàng", ông Hưng đưa ra phương án nhằm giúp ngành bất động sản bớt lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng như trong thời gian qua.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Hệ thống BigC đảm bảo đủ hàng, tăng cường tần suất giao hàng, nhân viên cũng làm việc tối đa để phục vụ mua sắm giữa đại dịch COVID-19

Hệ thống BigC đảm bảo đủ hàng, tăng cường tần suất giao hàng, nhân...

Trong ngày 7/3, chúng tôi đã làm việc với các Nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng, huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa; mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn đến 11h đêm, và thậm chí mở cửa hoạt động đến khi hết khách hàng, đại diện công ty chủ quản BigC cho hay.
Cuộc đua trở thành siêu ứng dụng - GoViet chính thức triển khai dịch vụ GoFood tại Hà Nội

Cuộc đua trở thành siêu ứng dụng - GoViet chính thức triển khai dịch...

Ngày 8/4, Go-Viet công bố họ chính thức triển khai dịch vụ giao đồ ăn Go-Food tại Hà Nội sau ba tháng thử nghiệm.
Big C đẩy mạnh tìm kiếm hàng Việt tại “Hội nghị kết nối cung cầu mặt hàng nông lâm thủy hải sản tỉnh Bình Dương năm 2019”

Big C đẩy mạnh tìm kiếm hàng Việt tại “Hội nghị kết nối cung cầu...

Cơ sở Miến gạo Loan Hảo (Quảng Trị), Hợp tác xã Bông Trang Bưởi da xanh, Trang trại Chiến Thắng - sản xuất rau củ quả và trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, Hợp tác xã nông sản sạch An Lập (huyện Bàu Bàng, Bình Dương),… là những đại diện cho 200 doanh nghiệp, Hợp tác xã đã tham gia kết nối, hợp tác với chuỗi bán lẻ hiện đại Big C tại “Hội nghị kết nối cung cầu mặt hàng nông lâm thủy hải sản tỉnh Bình Dương năm 2019”, diễn ra ngày 31/10/2019, do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.
Nguồn cung bất động sản Tp. HCM đang giảm mạnh

Nguồn cung bất động sản Tp. HCM đang giảm mạnh

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, TP Hồ Chí Minh chỉ có 03 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đề xuất UBND TP công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ có 2,2 ha và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.
Lượt tìm kiếm bất động sản giá rẻ tăng vọt sau dịch

Lượt tìm kiếm bất động sản giá rẻ tăng vọt sau dịch

Trong tháng 5/2020, cung cầu của cả hai phân khúc mua bán và cho thuê đều đang phục hồi với nhiều tín hiệu tích cực.
Hãng bếp từ Kanzler dự báo sản lượng tiêu thụ tăng cao trong đợt nóng kỷ lục 2019

Hãng bếp từ Kanzler dự báo sản lượng tiêu thụ tăng cao trong đợt...

DNTH: Không phải chỉ điều hòa và các thiết bị làm mát mới là những mặt hàng tiêu thụ mạnh đầu mùa nắng nóng 2019, thiết bị bếp điện từ cũng có mức tiêu thụ tăng đột biến ngay khi bắt đầu vào mùa nắng nóng. Theo chuyên gia của hãng bếp từ Kanzler, việc thay thế bếp từ cho bếp gas truyền thống sẽ làm giảm nhiệt đáng kể cho không gian bếp mỗi gia đình.
VNDIRECT: Dịch viêm phổi nCoV chỉ là sự kiện “thiên nga đen”, chứng khoán sẽ hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát

VNDIRECT: Dịch viêm phổi nCoV chỉ là sự kiện “thiên nga đen”, chứng...

Theo VNDIRECT, dịch bệnh có thể chưa kết thúc ngay, nhưng khó khăn nào cũng có điểm dừng. Nhà đầu tư cần cân nhắc giữa việc giữ vị thế an toàn trong ngắn hạn (hạ tỷ trọng cổ phiếu) với việc duy trì trạng thái dài hạn đối với những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và ít chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh này.
Vietravel "lên sàn" tìm vốn và kiếm cổ đông cùng "phiêu lưu ký"

Vietravel "lên sàn" tìm vốn và kiếm cổ đông cùng "phiêu lưu ký"

Vietravel đang là đơn vị lữ hành bậc nhất và đang hoạt động ở lĩnh vực tiềm năng phát triển hàng đầu. Nhưng dường như doanh nghiệp này chỉ hợp với nhà đầu tư thích mạo hiểm và chơi lớn như vị chủ tịch Nguyễn Quốc Kỳ.