Chủ nhật, 04/12/2022, 03:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Trong khi dư luận còn đang "nóng" vụ "cõng lãi vay" cho công ty nước sạch sông Đuống thì Shark Đỗ Liên lại vừa rút khỏi ghế Tổng giám đốc công ty này.

Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống vừa có thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã không còn là Tổng Giám đốc của công ty.

Dù rời vị trí Tổng giám đốc nhưng Shark Liên vẫn giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Thay thế vị trí Tổng giám đốc của bà Liên là ông Tạ Đức Hoàng (SN 1980).

Ông Tạ Đức Hoàng đồng thời cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Nước mặt Sông Đuống, đồng thời là Tổng Giám đốc Tập đoàn Aqua One (Công ty mẹ của Nước mặt Sông Đuống).

Tài chính - Ngân hàng - Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Ảnh: Ngọc Quang

Thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất của Nước Sông Đuống cũng cho thấy sự thay đổi đáng kể trong ban lãnh đạo của công ty sau khi doanh nghiệp Thái Lan WHAUP đã mua lại 34% cổ phần.

Theo đó người Thái đang chiếm đa số trong danh sách những người quản lý. Phía Thái Lan có 3 đại diện trong Hội đồng quản trị và 1 đại diện trong Ban kiểm soát của nước Sông Đuống, đó là: Ông Natthapatt Tanboon-Ek, SN 1970, quốc tịch Thái Lan, thành viên Ban Kiểm soát; Bà Jareeporn Jarukornsakul, SN 1967, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Vivat Jiratikarnsakil, SN 1956, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Wisate Chungwatana, SN 1967, quốc tịch Thái Lan, thành viên Hội đồng quản trị.

Hai người còn lại là ông Nguyễn Trọng Dũng, SN 1958, thành viên Ban Kiểm soát và bà Lương Thị Mai Hương – Kế toán trưởng.

Theo đăng ký mới, Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống chỉ tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh duy nhất là khai thác, xử lý và cung cấp nước. Vốn điều lệ trên 999,6 tỷ đồng.

Danh sách cổ đông hiện hữu của Công ty gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (10%); Công ty TNHH MTV Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (5%); Công ty Cổ phần nước Aqua One (51%) và WHAUP (SG) 2DR PTE. LIMITED (34%). WHAUP (SG) 2DR PTE.LIMITED là thành viên Tập đoàn WHA. WHA là Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực logistics và các giải pháp tiện ích công nghiệp, năng lượng của Thái Lan.

Nước sạch Sông Đuống trở thành tâm điểm của dư luận khi được thành phố Hà Nội duyệt cho mức giá nước 10.246 đồng/m3, cao gấp 2 lần so với công ty nước sạch sông Đà.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3.

Đây chính là điều bất hợp lý khiến người dân bày tỏ sự không đồng tình khi dân phải gồng mình cõng khoản phí lãi vay của doanh nghiệp.  

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông Nguyễn Tiến Thỏa - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đặt câu hỏi rằng chính quyền Hà Nội dùng tiền ở đâu để bù nếu không phải là tiền thuế của dân? 

"Cần xem lại là khi phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống, Hà Nội có tổ chức đấu thầu hay không mà để mức giá nước tăng quá cao bất thường như vậy?" - ông Thỏa đặt vấn đề.

Hiếu Nguyễn (NĐT Tổng hợp)

https://www.nguoiduatin.vn/shark-lien-roi-ghe-ceo-cong-ty-nuoc-sach-song-duong-a456891.html

Cùng chuyên mục

Nữ CEO Facebook Việt Nam, bạn biết gì về cô gái tài giỏi này?

Nữ CEO Facebook Việt Nam, bạn biết gì về cô gái tài giỏi này?

Lê Diệp Kiều Trang là thạc sĩ thủ khoa ngành kinh tế học ở ĐH Oxford, chuyên gia tư vấn tài chính cho Tập đoàn Tài chính McKinsey, Tổng giám đốc Fossil Việt Nam…
Chinh phục “thượng đế” trong nước: Doanh nghiệp Việt cần thay đổi

Chinh phục “thượng đế” trong nước: Doanh nghiệp Việt cần thay đổi

Khi được hỏi người tiêu dùng Việt Nam về lượng hàng họ tiêu thụ thì tới hơn một nửa đều trả lời là mua hàng tiêu dùng nội địa. Đây chính là cơ hội lớn để các DN Việt Nam chiếm được lòng tin từ người tiêu dùng trong nước, nắm lợi thế để cạnh tranh với các mặt hàng có xuất sứ nước ngoài.
Ảnh hượng nặng nề bởi Covid - 19, hơn 85.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 8 tháng

Ảnh hượng nặng nề bởi Covid - 19, hơn 85.000 doanh nghiệp rời khỏi...

DNTH: Sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid - 19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam.
Loạt "ông trùm" điện mặt trời như Trung Nam, Xuân Thiện, Vietracimex... đang "hút" lượng lớn dòng tiền thông qua trái phiếu

Loạt "ông trùm" điện mặt trời như Trung Nam, Xuân Thiện, Vietracimex......

Thông tin phát hành trái phiếu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) từ tháng 6 đến nay cũng liên tiếp gọi tên các tay chơi điện mặt trời, điện gió.
Vinamilk và bài toán tăng trưởng

Vinamilk và bài toán tăng trưởng

Ở một công ty có vị thế và quy mô như Vinamilk, việc tìm lại đà tăng trưởng không phải là câu chuyện dễ dàng. Các bước đi chiến lược mới cũng cần thời gian để chứng minh tính hiệu quả.
Người lãnh đạo thường có những “thói quen xấu” nào?

Người lãnh đạo thường có những “thói quen xấu” nào?

Không chỉ nhân viên mới có thói quen xấu mà ngay cả nhà lãnh đạo cũng có những “thói quen xấu” mà đôi lúc chính họ cũng không nhận ra.
Mối duyên Apax Holdings – FPT Capital

Mối duyên Apax Holdings – FPT Capital

DNTH: FPT Capital vừa là đối tác nhận chuyển nhượng cổ phần Edu Infra Group từ Apax Holdings, vừa nhận uỷ thác từ công ty của 'shark' Thuỷ để đầu tư vào Ecapital. Biết rằng, nửa đầu năm 2022, Edu Infra Group đã hút về 1.962,7 tỉ đồng từ kênh trái phiếu.
Bùi Kiến Thành - vị doanh nhân "đi xuyên" qua nhiều chế độ

Bùi Kiến Thành - vị doanh nhân "đi xuyên" qua nhiều chế độ

Ngày nghỉ lễ ba mươi tháng tư, tản bộ ven hồ Trúc Bạch, tôi gặp ông Bùi Kiến Thành - một doanh nhân đáng kính, một học giả uyên bác. Hơn thế, ông là một trong số không nhiều những người từng sống dưới nhiều chế độ và có cơ hội chứng kiến những biến động dữ dội của lịch sử.