Chủ nhật, 22/05/2022, 15:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Shark Thuỷ khẳng định nếu không làm điều này, chuyện khởi nghiệp sẽ "tan thành mây khói"

Shark Thuỷ đúc kết bí quyết thành công chính là phải biết hoàn thiện, tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất.

Trong số những doanh nhân ngồi ghế nóng của Shark Tank Việt Nam, Shark Nguyễn Ngọc Thủy là nhà đầu tư rất "mát tay" khi đã giải ngân vốn cho 8/9 startup có thỏa thuận. Theo thống kê từ chương trình, tổng số tiền ông cam kết đầu tư sau 2 mùa lên tới 45 tỷ đồng.

Mới đây, ông cũng xác nhận sẽ tiếp tục tham gia Shark Tank mùa 3, bên cạnh ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group và ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam.

Chia sẻ về triết lý đầu tư, Shark Thuỷ cho biết cá nhân ông chú trọng đến hai yếu tố: ngành và nghề.

shark thuy khang dinh neu khong lam dieu nay chuyen khoi nghiep se tan thanh may khoi

“Đầu tiên là ngành, ngành phải đủ lớn và mỗi sản phẩm đưa ra phải có sự khác biệt để thị trường nhận biết được. Hai là người, người phải tốt”, ông nói.

Đặc biệt, Shark Thủy tóm lược chiến lược đầu tư của mình trong ba từ: mượn, giành và dẫn. Ông lý giải thêm:

"Khi bắt đầu, chúng tôi mượn của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực của chúng tôi. Chúng tôi mượn công nghệ. Chúng tôi đi với họ. Từ đó, chúng tôi giành niềm tin, giành thị phần, giành uy tín để dẫn đầu thị trường."

Thành công với hệ thống các trung tâm giáo dục, Shark Thuỷ đã từng tự hào mình có thể đem đến cho các startup một hệ sinh thái người dùng khổng lồ. Khi ngồi bàn bạc với các nhà sáng lập, ông luôn khuyến khích họ tận dụng triệt để lợi thế này:

“Với dự án mà tôi đầu tư, tôi luôn nói với các bạn trẻ: hãy mượn chúng tôi đi, mượn những gì chúng tôi có, vì về cơ bản điều đó là miễn phí, nhưng các bạn phải đủ cởi mở để làm được điều đấy”, ông Thủy chia sẻ.

Chuyện thành hay bại của một Startup, dưới góc nhìn của Shark Thuỷ, có sự đóng góp quan trọng của tư duy "làm lớn". Ông lấy ví dụ về các tập đoàn hàng đầu thế giới:

"Họ đã khởi nghiệp với quy mô cực kì nhỏ bé. Tôi biết nhiều người khởi nghiệp từ cửa hàng bán cây kim sợi chỉ nhưng nay họ trở thành tập đoàn bán lẻ nhiều tỷ USD.

Điều cốt lõi là khi bắt đầu việc nhỏ họ đã có tư duy toàn cầu - tư duy trở thành kì lân. Tôi luôn nói rằng muốn có kì lân thì phải có trứng kì lân để ấp. Trong ADN của các bạn phải có tư duy đó, không có thì các bạn không thành kì lân được”.

shark thuy khang dinh neu khong lam dieu nay chuyen khoi nghiep se tan thanh may khoi

Cuối cùng, ông đúc kết bí quyết thành công chính là phải biết hoàn thiện, tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ:

“Người thành công là người làm tốt việc nhỏ. Nếu không quan tâm chi tiết, không làm tốt việc nhỏ thì ta rất khó thành công. Phương châm của tôi là thực thi xuất sắc mỗi ngày và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất".

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

Theo doanhnhan.vn

Cùng chuyên mục

Chung tay đẩy lùi dịch covid-19_ Doanh nghiệp nước mắm Hải Phòng tặng hàng triệu khẩu trang cho người tiêu dùng

Chung tay đẩy lùi dịch covid-19_ Doanh nghiệp nước mắm Hải Phòng tặng...

DNTH: Thực hiện chỉ đạo quyết liệt “chống dịch Covid-19 như chống giặc”của Thủ tướng Chính Phủ và lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Tập Đoàn nước mắm đảo Cát Hải quyết định chung tay cùng khách hàng bảo vệ sức khỏe đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19.
Giữ sản xuất an toàn trong khu công nghiệp

Giữ sản xuất an toàn trong khu công nghiệp

DNTH: Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid - 19, năm 2021, các khu công nghiệp và chế xuất của Hà Nội đã thu hút được 7 dự án mới và nhiều dự án điều chỉnh tăng quy mô đầu tư.
Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với 3 vướng mắc lớn nhất là pháp lý, nguồn vốn và thủ tục đầu tư.
Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

Doanh nghiệp này đã “thò chân” vào lĩnh vực tài chính, với việc thành lập Công ty Grab Financial Group Việt Nam.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện, trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các hành vi vi...

DNTH: Trong 6 tháng đầu năm 2020, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm tổn thất điện năng, đi đôi với các giải pháp kỹ thuật, vận hành lưới điện, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chú trọng, tăng cường và thực hiện tốt công tác kiểm tra sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh, kiên quyết xử lý triệt để tình trạng vị phạm sử dụng điện, ổn định hoạt động SXKD của toàn Công ty.
Kỳ 16: Bố vợ bán nhà cho con rể vay tiền làm ăn và cuộc gặp gỡ kỳ lạ

Kỳ 16: Bố vợ bán nhà cho con rể vay tiền làm ăn và cuộc gặp gỡ kỳ...

"Ôi, ông bố vợ mà tôi vốn vẫn tôi gọi bằng anh bao năm kia. Ông học cùng lớp với chị Thúy của tôi. Ông từng trói con gái vào cột nhà đánh cho nhừ tử vì đổ đời lấy thằng nghiện không thuốc chữa, từng đánh chửi vợ vang khắp làng xóm. Ông không phải là người buôn đất, không phải nhà có “mảnh nọ mảnh kia”, chỉ có một ngôi nhà tọa lạc trên miếng đất hương hỏa. Thế mà ông dũng cảm bán nó đi, giao tiền cho thằng nhiều năm gây náo loạn quê hương vì nghiện ấy." - Lê Trung Tuấn.
Tỷ phú Trần Đình Long lại thuê đoàn tàu chở chuyên gia về KKT Dung Quất

Tỷ phú Trần Đình Long lại thuê đoàn tàu chở chuyên gia về KKT Dung...

Khoảng 15 giờ, ngày 12/6, toàn bộ chuyên gia người Trung Quốc đi trên chuyến tàu do chủ Tập đoàn Hòa Phát, tỷ phú Trần Đình Long thuê riêng khởi hành từ Lạng Sơn, đã về đến ga Quảng Ngãi. 133 chuyên gia được đưa đến khu cách ly phòng dịch Covid-19 tại Khách sạn The Harmonia, Khu Kinh tế Dung Quất theo quy định.
Ông Trần Bá Dương: Tổng doanh thu xuất khẩu 2020 dự đạt 1,5 tỷ USD, bao gồm THADI 600 triệu, HAGL Agrico 400 triệu và HVG 550 triệu USD

Ông Trần Bá Dương: Tổng doanh thu xuất khẩu 2020 dự đạt 1,5 tỷ USD,...

Ông Trần Bá Dương cũng nhấn mạnh, xu thế hiện nay doanh nghiệp có thể làm đúng 10, nhưng nếu chỉ sai 1 cũng có thể dẫn đến đổ vỡ; theo đó việc chia sẻ hợp tác giữa các đơn vị là cần thiết để cùng nhau thực hiện mục tiêu.