Thứ sáu, 27/05/2022, 20:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Siết ngân hàng 'chơi' trái phiếu doanh nghiệp

Luôn là “tay chơi” lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhưng với cơ chế mới mà Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất, các ngân hàng thương mại sẽ bị siết hoạt động đầu tư vào TPDN.

Nợ xấu cao bị hạn chế mua TPDN

Quan ngại các tổ chức tín dụng (TCTD) gia tăng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) dẫn đến rủi ro với hoạt động của hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất nhiều quy định mới thông qua đang hoàn thiện dự thảo thông tư quy định về TCTD mua, bán TPDN thay thế Thông tư số 22/2016 và Thông tư 15/2018.

Điểm mới đáng chú ý trong đề xuất này là TCTD chỉ được mua TPDN khi có nợ xấu dưới 3% theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại năm liền kề trước năm mua TPDN, trừ trường hợp mua TPDN theo phương án cơ cấu lại được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. TCTD không được mua trái phiếu (bao gồm mua từ phát hành lần đầu và mua lại từ các tổ chức, cá nhân khác) của doanh nghiệp phát hành có phát sinh nợ xấu tại TCTD mua và tại TCTD khác trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm quyết định phê duyệt mua...

Đề xuất mới trên nhằm hạn chế các TCTD không kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, nhưng vẫn mua bán TPDN, đồng thời góp phần hạn chế nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng của các ngân hàng... Việc áp dụng quy định này được nhìn nhận là có tác động đến sức cầu trên thị trường. Tuy nhiên, theo giám đốc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của một ngân hàng đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), mức độ tác động của quy định này đến hoạt động giao dịch TPDN của các TCTD là không đáng kể, bởi hiện đa phần các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%... Đây là quy định cần thiết để đảm bảo an toàn cho hoạt động của ngân hàng lẫn thị trường.

Siết ngân hàng chơi trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.
Các ngân hàng bị siết quy định đầu tư trái phiếu. Ảnh minh hoạ: Bảo Linh.

Công tác kiểm tra của cơ quan quản lý phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư, trong đó có bao gồm các ngân hàng thương mại với mục đích thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của doanh nghiệp, tăng quy mô vốn hoạt động, nhưng thực chất là huy động vốn để góp vốn, mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác... Điều này khiến TCTD khó kiểm soát được mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp...  Để khắc phục rủi ro này, một điểm mới  được cơ quan quản lý đề xuất là TCTD không được mua TPDN phát hành có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác... Giải pháp này nhằm kiểm soát TCTD không được mua trái phiếu phát hành để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác... 

Tuy nhiên, trao đổi với Người Đồng Hành, phó tổng giám đốc một ngân hàng đang niêm yết trên HoSE cho rằng đề xuất của NHNN khó có tính khả thi. Đương nhiên, nếu trong phương án phát hành doanh nghiệp nêu rõ mục đích huy động vốn để góp vốn, mua cổ phần, thì các ngân hàng sẽ không được tham gia như đề xuất của NHNN. Tuy nhiên, trên thực tế, mục đích của nhiều đợt phát hành thường được các doanh nghiệp công khai là tăng vốn cho triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung. Sau khi huy động được vốn, họ chủ động trong sử dụng vào các mục đích khác nhau, trong đó không loại trừ có sử dụng vào góp vốn, mua cổ phần ở các doanh nghiệp khác.

Khi đó rõ ràng trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp phát hành, chứ không phải là ngân hàng thương mại. Do đó, nếu truy trách nhiệm và xử lý vi phạm của ngân hàng là không thỏa đáng. Bởi vậy, để tránh gây khó cho các TCTD, NHNN nên đưa ra các chỉ tiêu về kiểm soát rủi ro khi mua TPDN để buộc các ngân hàng phải tuân thủ, thay vì dừng lại ở quy định chung chung như dự thảo thông tư. Mặt khác, để giảm thiểu rủi ro cho hoạt động đầu tư của ngân hàng thương mại, nhà quản lý cần có cơ chế bắt buộc xếp hạng định mức tín nhiệm các doanh nghiệp phát hành trái phiếu...

Tăng giám sát rủi ro hậu đầu tư

Cùng với kiểm soát chặt hơn hoạt động mua TPDN, cơ quan quản lý còn đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy TCTD gia tăng quản trị rủi ro với danh mục TPDN nắm giữ.

Theo đó, một điểm mới tại dự thảo thông tư là: TCTD mua TPDN với mục đích nắm giữ đến ngày đáo hạn, khi chuyển đổi mục đích nắm giữ trái phiếu và thực hiện bán TPDN này cho TCTD khác, thì trong vòng 12 tháng không mua lại các TPDN đã bán và/hoặc trái phiếu phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với TPDN đã bán, trừ trường hợp bán TPDN theo phương án cơ cấu lại được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật... Giải pháp này nhằm ngăn ngừa các TCTD bán TPDN cho TCTD khác vào cuối năm và mua lại vào đầu năm sau, để không tuân thủ quy định của NHNN về kiểm soát hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm.

Cũng liên quan đến quản lý rủi ro hậu mua vào TPDN, điểm mới mà cơ quan hoạch định chính sách đề xuất là trong thời gian nắm giữ đến ngày đáo hạn TPDN, tối thiểu định kỳ 6 tháng/lần, TCTD đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát hành, đánh giá tình hình tài chính, khả năng thanh toán gốc, lãi trái phiếu của doanh nghiệp phát hành...

Ủng hộ quy định trên, ý kiến từ phía ngân hàng cho rằng đề xuất của NHNN là phù hợp và có tính khả thi, bởi tương tự như hoạt động quản lý tín dụng, sau khi cho doanh nghiệp vay vốn, định kỳ các ngân hàng tổ chức đánh giá chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, để đảm bảo khả năng thu hồi nợ gốc và lãi...

 Tân Văn

Theo Người đồng hành

Cùng chuyên mục

SHB ghi nhận lợi nhuận kỷ lục từ trước tới nay

SHB ghi nhận lợi nhuận kỷ lục từ trước tới nay

DNTH: Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tài chính tăng trưởng bứt phá. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 5.055 tỷ đồng, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 86% kế hoạch cả năm. Với kết quả kinh doanh ấn tượng thời gian qua, đặc biệt là hàng loạt sự kiện nổi bật tạo nên nhiều lợi thế cho SHB trong việc nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, tạo đà tăng trưởng bứt phá trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn ông cũng phải nể

Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn...

Với việc sở hữu đàn lợn rừng lên đến gần 2.000 con, trung bình mỗi năm trang trại chăn nuôi lợn của bà Nguyễn Thị Chính ở Thanh Sơn (Phú Thọ) đưa ra thị trường hàng chục tấn lợn rừng giống và thương phẩm.
KienlongBank chuyển lỗ thành lãi nhờ có khách hàng bí ẩn "gánh nợ"?

KienlongBank chuyển lỗ thành lãi nhờ có khách hàng bí ẩn "gánh nợ"?

DNTH: Kết thúc quý 1/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) bất ngờ tăng trưởng lợi nhuận lên 3 con số (1.131%), lãi cao gấp 70 lần so với cùng kỳ năm 2021...
Thuế TNDN: Sẽ giảm mạnh với doanh nghiệp siêu nhỏ

Thuế TNDN: Sẽ giảm mạnh với doanh nghiệp siêu nhỏ

Đề cập việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ 20 xuống còn 17%, thậm chí 15% đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) cho rằng:
Em dâu Phó Tổng giám đốc một ngân hàng bị xử phạt vì mua cổ phiếu không báo cáo

Em dâu Phó Tổng giám đốc một ngân hàng bị xử phạt vì mua cổ phiếu...

DNTH: Bà Nguyễn Thị Ngân - em dâu Phó TGĐ ngân hàng SHB Lê Đăng Khoa bị xử phạt 70 triệu đồng vì mua 200.000 cổ phiếu SHB nhưng không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch.
Làm thế nào để đẩy lùi tín dụng đen tại nông thôn?

Làm thế nào để đẩy lùi tín dụng đen tại nông thôn?

Tín dụng đen theo hình thức cho vay trực tiếp đang càn quét nhiều vùng quê với nhiều hình thức tinh vi, trái pháp luật. Đặc biệt trong thời điểm này, tín dụng đen càng dễ phát sinh bởi người dân cần vay vốn để khắc phục khó khăn do dịch bệnh và lũ lụt. Nhằm đẩy lùi tình trạng này, ổn định an ninh xã hội, ngân hàng đã có những giải pháp tích cực đồng hành cùng người dân đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi đẩy lùi tín dụng đen.
Bộ trưởng Tài chính: Thuế tài sản không ảnh hưởng nhu cầu có nhà của người nghèo

Bộ trưởng Tài chính: Thuế tài sản không ảnh hưởng nhu cầu có nhà...

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết Luật Thuế tài sản sẽ điều tiết nhóm có thu nhập cao, nhiều nhà ở chứ không phải người nghèo.
BIDV bán đấu giá tài sản trị giá gần 500 tỷ đồng tại Công ty Archplus

BIDV bán đấu giá tài sản trị giá gần 500 tỷ đồng tại Công ty Archplus

DNTH: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và xây dựng Archplus.