Thứ sáu, 03/02/2023, 19:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Sơ phác ‘đế chế’ Intracom của ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt

Tính đến cuối Quý 2/2020, dư nợ của CTCP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) đạt 3.928,4 tỉ đồng, cao gấp 2,28 lần vốn chủ sở hữu.
Sơ phác ‘đế chế’ Intracom của ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt ảnh 1
Sơ phác ‘đế chế’ Intracom của ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt

Intracom tiền thân là Công ty Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Giao thông đô thị 100% vốn nhà nước, từng là thành viên của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico).

Sau gần một thập kỷ hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, tính đến ngày 30/6/2015, quy mô tổng tài sản của Intracom đạt mức 2.050 tỉ đồng, tăng 41 lần so với thời điểm cổ phần hoá.

Tuy nhiên, Intracom thời điểm đó về cơ bản đã thuộc về tay tư nhân khi ông Nguyễn Thanh Việt (SN 1963) nắm giữ tới 17,8 triệu cổ phần, tương đương 98,98% vốn điều lệ. Còn Handico chỉ nắm giữ 0,555% vốn điều lệ. Cổ đông Nhà nước vào năm 2015 đã đem toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Intracom bán đấu giá, với mức giá khởi điểm là 16.100 đồng/cổ phần.

Sơ phác ‘đế chế’ Intracom

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Intracom – ông Nguyễn Thanh Việt – còn được công chúng biết tới rộng rãi thông qua chương trình “Shark Tank Việt Nam” mùa 2, với các khoản chi mạnh tay dành cho các start-up.

Sở hữu Intracom, ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt nắm trong tay ‘hệ sinh thái’ hoạt động trên 6 lĩnh vực, nổi bật là bất động sản, thuỷ điện và y tế.

Trong lĩnh vực bất động sản, Intracom sở hữu danh mục gồm 8 dự án, bao gồm: Intracom 1-6, Intracom 8 và Intracom 208.

Đối với lĩnh vực thuỷ điện, Intracom rót vốn đầu tư vào thuỷ điện Cẩm Thuỷ 1 tại tỉnh Thanh Hoá (38MW), các dự án thuỷ điện Tà Lơi 2-3 và Nậm Pung tại Lào Cai (tổng công suất 26,8MW).

Đối với lĩnh vực y tế, Intracom cùng với Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông để đầu tư vào dự án Tổ hợp Y tế Phương Đông, quy mô 9,5ha với 1.000 giường bệnh.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông được thành lập từ năm 2010, với 2 cổ đông sáng lập là Intracom và Fair Enterprising Holdings Limited (có trụ sở tại Trung Quốc).

Tới tháng 10/2015, công ty này nâng vốn lên 1.136,5 tỉ đồng, trong đó Intracom góp 1.022,9 tỉ đồng (tương đương 90% vốn điều lệ) và Fair Enterprising Holdings Limited góp 113,6 tỉ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ).

Đến tháng 10/2020, cổ đông ngoại bất ngờ giảm tỉ lệ sở hữu tại Tổ hợp Y tế Phương Đông xuống chỉ còn 1% vốn điều lệ. Đồng thời, cơ cấu cổ đông cũng xuất hiện thêm 1 cá nhân mới là ông Nguyễn Công Minh – có cùng đăng ký thường trú với “Shark” Nguyễn Thanh Việt, với tỉ lệ sở hữu 9%.

Theo dữ liệu của VietTimes, Tổ hợp Y tế Phương Đông bắt đầu ghi nhận doanh thu từ năm 2019 với giá trị đạt 89,2 tỉ đồng, song báo lỗ lên tới 53,78 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2019, quy mô tổng tài sản của công ty này đạt mức 1.039,69 tỉ đồng.

Sơ phác ‘đế chế’ Intracom của ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt ảnh 2

Khối tài sản chưa giỏi sinh lời của Intracom

Trở lại với Intracom, sau khi cổ đông Nhà nước thoái lui, dưới sự chèo lái của “shark” Nguyễn Thanh Việt, công ty này liên tục gia tăng quy mô tổng tài sản.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017 – 2019, tổng tài sản của Intracom (công ty mẹ) tăng cả nghìn tỉ đồng mỗi năm, từ 3.097,3 tỉ đồng lên mức 5.019,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh vẫn chưa thật sự tương xứng, bởi lẽ, công ty này chỉ báo lãi một lần duy nhất trong 3 năm kể trên. Đó là vào năm 2019 nhưng khoản lãi cũng chỉ vỏn vẹn 60 triệu đồng.

Kết quả kinh doanh hợp nhất của Intracom đem đến một bức tranh khác, có khả quan hơn. Trong nửa đầu năm 2020, công ty này báo lãi 44 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lãi gần 41 tỉ đồng. Tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của Intracom trong nửa đầu năm 2020 cũng chỉ ở mức khiêm tốn, đạt mức 2,55%.

Tính đến cuối Quý 2/2020, dư nợ của Intracom đạt mức 3.928,4 tỉ đồng, tăng 654 tỉ đồng so với Quý 2/2019 và cao gấp 2,28 lần so với quy mô vốn chủ sở hữu.

Trong số nợ tăng thêm, khó có thể bỏ qua lô trái phiếu 100 tỉ đồng, kỳ hạn 36 tháng, mà Intracom đã phát hành ngày 14/2/2020. Chỉ 2 ngày trước đó, vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thanh Việt – Trần Thị Lý đã đem 9,65 triệu cổ phần Intracom thế chấp tại một nhà băng tư nhân trong nước.

Gần nhất, một thành viên khác trong hệ sinh thái của “Shark” Nguyễn Thanh Việt là CTCP Thuỷ điện Nậm Pung – Intracom (Nậm Pung Intracom) trong giai đoạn từ 11/12 – 22/12/2020 cũng đã hút về 75 tỉ đồng từ kênh trái phiếu.

3 năm trước đó, dữ liệu của VietTimes cho thấy, Nậm Pung Intracom liên tiếp báo lỗ dù doanh thu có ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là giai đoạn 2018 – 2019.

Sơ phác ‘đế chế’ Intracom của ‘Shark’ Nguyễn Thanh Việt ảnh 3

Nậm Pung Intracom được thành lập từ tháng 11/2005, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Lào Cai.

Tới tháng 1/2018, công ty này có quy mô vốn điều lệ ở mức 76,16 tỉ đồng. Trong đó, Intracom góp 56,2 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ chi phối 73,881%. Số cổ phần còn lại do CTCP Thương mại và Xây dựng Hạ tầng và CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp sở hữu. Cả 2 pháp nhân này đều đăng ký trụ sở chính tại toà nhà văn phòng Intracom, phường Phúc Diễm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Cập nhật tới tháng 11/2020, Nậm Pung Intracom đã nâng vốn điều lệ lên mức 120 tỉ đồng./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/so-phac-de-che-intracom-cua-shark-nguyen-thanh-viet-post141867.html

Cùng chuyên mục

"Ông trùm sân golf" sở hữu lâu đài lộng lẫy độc nhất vô nhị ở Nam Định

"Ông trùm sân golf" sở hữu lâu đài lộng lẫy độc nhất vô nhị ở Nam...

Đại gia Trần Văn Dĩnh nổi danh với các dự án sân golf đình đám như sân golf Kim Bảng, sân golf Hồ Núi Cốc và sân golf Việt Yên. Tuy nhiên, ít người biết "ông trùm sân golf" còn sở hữu tòa lâu đài độc nhất vô nhị ở làng tỷ phú Nam Định.
Lời mời đặc biệt cho ông Nguyễn Đăng Thanh - ứng viên ghế Chủ tịch TTC Land

Lời mời đặc biệt cho ông Nguyễn Đăng Thanh - ứng viên ghế Chủ tịch...

Trao đổi với VietTimes, ông Nguyễn Đăng Thanh cho biết đã được ông Đặng Văn Thành liên hệ và coi việc được đề cử đảm nhiệm vị trí Chủ tịch TTC Land là cơ hội để có thể “tái ngộ với sếp cũ” sau nhiều năm.
Thủy điện Bản Vẽ với thương hiệu doanh nghiệp vì cộng đồng

Thủy điện Bản Vẽ với thương hiệu doanh nghiệp vì cộng đồng

DNTH: Sau hơn 10 năm, kể từ ngày cả hai tổ máy của thủy điện Bản Vẽ đi vào vận hành. Nhà máy thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ: Giảm lũ, cắt lũ trong mùa mưa bão. Điều tiết nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất kinh doanh, ngăn chặn và đẩy lùi nước nhiễm mặn vào mùa khô cho vùng hạ du sông Cả. Sản xuất điện hòa vào lưới điện quốc gia và một phần dành cho nước bạn Lào. Bên cạnh chức năng và nhiệm vụ chính đó, trong những năm qua công ty đã và đang làm tốt công tác an sinh xã hội. Thể hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng của một doanh nghiệp trên miền đất xứ Nghệ. Công tác an sinh xã hội đang trở thành một nét văn hóa ở đơn vị này góp phần tạo nên thương hiệu của Công ty thủy điện Bản Vẽ.
'Mặt trận' mới của ông chủ tivi SAM

'Mặt trận' mới của ông chủ tivi SAM

Được biết đến nhiều với nhãn hiệu tivi SAM hay ồn ào hơn là thương vụ thâu tóm đất công sản 66 Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Vinh, Nghệ An), tuy nhiên khu công nghiệp và đặc biệt là năng lượng tái tạo mới là những cuộc chơi lớn của doanh nhân Trần Văn Sâm.
Nestlé Việt Nam cùng người tiêu dùng Việt “Ăn Tết xanh - đón lộc lành”

Nestlé Việt Nam cùng người tiêu dùng Việt “Ăn Tết xanh - đón lộc...

DNTH: Trong không khí đón tết Nguyên đán 2023, Nestlé Việt Nam khởi xướng chương trình “Ăn Tết xanh - đón lộc lành", truyền cảm hứng cho cộng đồng về các hoạt động tiêu dùng xanh mùa Tết, đóng góp cho sự phát triển bền vững của môi trường.
Nhựa Tiền Phong và dấu hỏi lớn về tính minh bạch

Nhựa Tiền Phong và dấu hỏi lớn về tính minh bạch

Để công ty gia đình chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng và rồi phải trích lập dự phòng gần 78 tỷ đồng, không ít cổ đông đang chờ đợi một lời giải thích thoả đáng của Chủ tịch Nhựa Tiền Phong ông Đặng Quốc Dũng.
Vincom đạt mốc 60 trung tâm thương mại trên toàn quốc

Vincom đạt mốc 60 trung tâm thương mại trên toàn quốc

DN&TH; Ngày 15/9, hàng ngàn người dân thành phố Phủ Lý đã háo hức chờ đợi để được chứng kiến lễ mở cửa trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đầu tiên, đánh dấu cột mốc Vincom thứ 60 chính thức đi vào hoạt động.
Về Sapharco - DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc

Về Sapharco - DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc

DNTH: Sapharco là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thuốc, có doanh thu hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.