Thứ sáu, 27/05/2022, 19:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

SSI bất ngờ ghi nhận khoản phải thu khó đòi gần 300 tỷ đồng từ một khách hàng

DNTH: Khách hàng này là Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phúc Bảo Minh.
SSI bất ngờ ghi nhận khoản phải thu khó đòi gần 300 tỷ đồng từ một khách hàng

SSI bất ngờ ghi nhận khoản phải thu khó đòi gần 300 tỷ đồng từ một khách hàng

Quý IV/2018, Công ty Chứng khoán SSI bất ngờ ghi nhận một khoản thu khó đòi có giá trị lên đến 296 tỷ đồng. Đó là khoản phải thu đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phúc Bảo Minh - khách hàng của SSI.

Phía SSI cho biết, tại thời điểm 31/12/2018, SSI đã thực hiện trình bày giá trị đầu tư nhận hoàn vốn theo tiến độ từ khoản mục tài sản ngắn hạn về khoản mục phải thu tiền bán chứng khoán và dự phòng phải thu tiền bán chứng khoán theo quy định.

Khoản phải thu khó đòi từ Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phúc Bảo Minh ghi nhận trong báo cáo tài chính riêng quý IV/2018 của SSI.

Một điểm cũng khá đáng chú ý là các khoản đầu tư tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) của SSI hiện trong trạng thái không mấy khả quan.

Cụ thể, SSI đang "tạm lỗ"  khoảng 240 tỷ đồng đối với các khoản đầu tư vào cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Chẳng hạn như công ty chứng khoán này đang đầu tư vào cổ phiếu HPG với giá gốc 114 tỷ đồng, trong khi giá trị hợp lý cuối năm 2018 thấp hơn, ở mức 99,9 tỷ đồng. Hay như khoản đầu tư vào FPT với giá gốc 190 tỷ đồng hiện có giá trị hợp lý chỉ 169 tỷ đồng.

Nặng nề nhất là khoản đầu tư với giá gốc 191 tỷ đồng vào cổ phiếu ELC, hiện có giá trị hợp lý vỏn vẹn 68 tỷ đồng. Khoản đầu tư 276 tỷ đồng vào GEX hiện cũng chỉ có giá 217 tỷ đồng.

Một điểm đặc biệt khác nữa là năm qua, nợ phải trả của SSI tăng mạnh, lên tới 45% lên 14.604 tỷ đồng (thông qua tăng vay nợ ngắn hạn; tăng các khoản phải trả, phải nộp ngắn hạn; tăng trái phiếu chuyển đổi dài hạn), trong khi vốn chủ sở hữu chỉ tăng 8,7% lên 8.863 tỷ đồng. Phần lớn nguồn vốn tăng thêm này được "dồn" vào khoản mục đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (12.312 tỷ đồng).

Phía SSI cho biết đây là các khoản tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn còn lại dưới 1 năm (tại ngày 31/12/2018), trong đó có 4.145 tỷ đồng được dùng để đảm bảo cho các khoản vay thấu chi và 7.167 tỷ đồng được dùng để đảm bảo cho khoản vay ngắn hạn của công ty.

Điều này một mặt làm tăng chi phí lãi vay (từ 343 tỷ đồng năm 2017 lên 536 tỷ đồng năm 2018), một mặt làm tăng lãi tiền gửi/chứng chỉ tiền gửi của SSI. Vấn đề là vì sao SSI "gửi tiền đi vay"?

 Theo Thanh Long/Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Lý Quí Trung: “Muốn bán được hàng cho người giàu, phải hiểu họ là ai”

Doanh nhân Lý Quí Trung: “Muốn bán được hàng cho người giàu, phải...

Doanh nhân Lý Quí Trung “mách nước” cách bán hàng cho giới nhà giàu: “Khách giàu ưa trả giá, không phải vì hà tiện mà vì tâm lí họ muốn cảm giác chiến thắng!”.
Chân dung chủ đầu tư sân golf VinaCapital 1.200 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Chân dung chủ đầu tư sân golf VinaCapital 1.200 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Dự án Sân golf VinaCapital Đà Nẵng có diện tích đất sử dụng 220 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.168 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sân golf VinaCapital Đà Nẵng.
Tập đoàn Capella của đại gia Nguyễn Cao Trí mạnh cỡ nào?

Tập đoàn Capella của đại gia Nguyễn Cao Trí mạnh cỡ nào?

Có quy mô tổng tài sản cả nghìn tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Capella (Capella Holdings) của đại gia Nguyễn Cao Trí (SN 1970) gây bất ngờ với khoản lãi "bé hạt tiêu" trong năm 2019.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Sôi nổi hoạt động ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện”

Công ty Điện lực Hà Tĩnh: Sôi nổi hoạt động ngoại khóa “Trường...

DNTH: Nằm trong chuỗi hoạt động tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020, từ ngày 04 -08/12/2020, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phối hợp với các Trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh với chủ đề “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện”.
Khoản nợ 600 tỉ đồng của chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp

Khoản nợ 600 tỉ đồng của chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời Mỹ...

Đó chính là CTCP Năng lượng Tái tạo Việt Nam Việt (NLTT VNV) – thành viên thuộc Wealth Power Group Vietnam của nữ “đại gia” Trần Thị Hương Hà (SN 1975) - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (Bình Định).
Tham vọng địa ốc của T&D Group – cổ đông lớn ở Viconship

Tham vọng địa ốc của T&D Group – cổ đông lớn ở Viconship

DNTH: Từ đầu năm 2021 tới nay, nhóm T&D Group đã mua vào cả triệu cổ phiếu VSC, đồng thời rót cả trăm tỉ đồng mua lại Vipco Tower, Central Tower, thâu tóm khách sạn Themyst Installation.
Tham vọng 1.920 tỷ đồng của Bắc Phương Group

Tham vọng 1.920 tỷ đồng của Bắc Phương Group

CTCP Năng Lượng Bắc Phương, công ty con của CTCP Bắc Phương (Bắc Phương Group), muốn thông qua 5 đợt phát hành trái phiếu nhằm huy động tối đa 1.920 tỷ đồng.
Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của doanh nhân nữ

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung luận về cách mạng Thân, Tâm, Trí của...

Đã đến lúc phải làm cuộc cách mạng thân tâm, vì con người đang bị vật chất, cuồng vọng làm cho rối trí.