Thứ bảy, 13/08/2022, 23:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

'Sứ giả' hòa bình Việt Nam trên tiền tuyến chống dịch COVID-19

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở khu vực Bentiu (Nam Sudan), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.
Cán bộ, chiến sĩ quân y BVDC2.2 Việt Nam kiểm soát và sàng lọc y tế tại sân bay Rubkona ở Bentiu Nam Sudan. Ảnh BQP

Nam Sudan đã xuất hiện các ca nhiễm, nguy cơ cao lây lan thành đại dịch

Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc ở khu vực Bentiu (Nam Sudan), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan, bùng phát nhanh trên phạm vi toàn cầu, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) của Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, tại Nam Sudan đã ghi nhận có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên, nguy cơ cao lây lan thành đại dịch. Hơn nữa, ở môi trường hoạt động đa quốc gia, nhân viên Liên Hợp Quốc thường xuyên di chuyển nên dễ mang mầm bệnh từ nơi khác đến. Ngoài ra, BVDC2.2 Việt Nam ở cạnh khu bảo vệ dân thường (trại tị nạn) với hơn 110.000 người.

Trong điều kiện yếu kém về cơ sở hạ tầng y tế, vệ sinh môi trường, khả năng kiểm soát bệnh tật của hệ thống y tế Phái bộ LHQ cũng như nước sở tại chưa tốt, trang thiết bị bảo hộ cá nhân còn thiếu, vì vậy khi có bệnh nhân nhiễm bệnh thì khả năng bị phơi nhiễm và nguy cơ bùng phát dịch cao.

Các y, bác sĩ BVDC2.2 diễn tập cứu chữa bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh BQP

BVDC2.2 sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống

Trước tình hình đó, với sự hỗ trợ và chỉ đạo từ các chuyên gia và cơ quan trong nước; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Phái bộ, BVDC2.2 thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho các nhân viên LHQ ở địa bàn; đồng thời chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, sẵn sàng triển khai thực hiện trong mọi tình huống.

Theo Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC2.2, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó với đại dịch, bệnh viện đã bố trí một Đội cấp cứu cơ động sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, như: CASEVAC, MEDIVAC và các yêu cầu khác của Phái bộ, giống như đội cấp cứu ngoại viện.

Trung úy, bác sĩ Từ Quang, Đội cấp cứu đường không (AMET) cho biết thêm BVDC 2.2 của Việt Nam vừa được Phái bộ GGHB LHQ giao nhiệm vụ kiểm soát, sàng lọc y tế tại sân bay Rubkona (Nam Sudan), nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Công việc chủ yếu của đội là kiểm tra yếu tố dịch tễ, đo thân nhiệt khách đi từ Rubkona.

BVDC2.2 thiết lập khu vực cách ly sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xảy ra dịch COVID-19. Ảnh BQP

Tuy số lượng hành khách qua lại sân bay không đông, do Phái bộ đã hạn chế các chuyến bay từ Bentiu lên thủ đô Juba (Nam Sudan) và ngược lại, trừ chở hàng, chở quan chức của Liên Hợp Quốc hoặc cấp cứu y tế, nhưng nhiệm vụ kiểm soát và sàng lọc y tế tại đây cũng không đơn giản; một phần do điều kiện trang thiết bị y tế hạn chế, ngoài ra, việc mang đồ bảo hộ y tế làm việc trong điều kiện nóng bức cũng là một thử thách không nhỏ.

Từ hơn một tháng qua, ngoài bảo đảm công tác chuyên môn, cán bộ, nhân viên của BVDC2.2 còn dành nhiều thời gian tham gia các chương trình huấn luyện trực tuyến liên tục được cập nhật của Phái bộ; tổ chức; thực hành diễn tập các tình huống, phương án ứng phó với đại dịch.

Khắc phục điều kiện internet hạn chế, tốc độ chậm, các y sĩ, bác sĩ đã in tài liệu hướng dẫn phòng, chống COVID-19 ra để nghiên cứu, thực hành theo. Đặc biệt, thực hiện nghiêm quy định giãn cách, không tập trung đông người, bệnh viện cũng hạn chế việc diễn tập phối hợp chung giữa các khoa, ban, bộ phận mà tổ chức huấn luyện riêng.

BVDC2.2 phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh BQP

Bên cạnh những khó khăn, BVDC2.2 cũng có những thuận lợi đó là khâu chuẩn bị chu đáo cho các tình huống khẩn cấp. Xác định rõ, Nam Sudan là khu vực luôn tiềm ẩn các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng và các đơn vị.

Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn tiền triển khai, BVDC 2.2 dưới sự chỉ đạo của Học viện Quân y và Cục GGHB Việt Nam đã chuẩn bị các kế hoạch ứng phó cùng với cơ số thuốc men, thiết bị y tế cơ bản phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, đánh giá thực chất công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, BVDC2.2 đã xây dựng kịch bản diễn tập với tình huống giả định một nhân viên LHQ có biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 vì đã có tiền sử đi du lịch tới vùng dịch và tiếp xúc với những người bị nhiễm. Sau khi nhận thông tin, nhân viên Phòng Tác chiến (Operation room) đã báo cáo chỉ huy BVDC2.2. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển tới khu cách ly để thực hiện khám, chữa bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế Phái bộ cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

BVDC2.3 trao tặng Bệnh viện Quân y 175 mũ chắn giọt bắn do đơn vị tự sản xuất. 

Liên Hợp Quốc đánh giá cao sự chủ động phòng dịch của BVDC2.2 Việt Nam

Đối với BVDC2.3, tuy mới thành lập và đang tập trung cho công tác huấn luyện, sẵn sàng lên đường thay thế BVDC2.2 tham gia hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc, song với tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời gian sau huấn luyện, tự huấn luyện cán bộ, nhân viên BVDC2.3 đã chung tay, góp sức cải tiến, chế tạo mũ chắn giọt bắn. Sản phẩm này có ưu điểm vượt trội là nhẹ, thoáng khí, thay được tấm kính, dễ sử dụng và bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ngày 1/4 vừa qua, hơn 1.000 mũ chắn giọt bắn đã được BVDC2.3 trao tặng Bệnh viện Quân y 175, qua đó giúp cán bộ, nhân viên đơn vị có thêm trang bị phòng hộ khi thực hiện nhiệm vụ, góp phần phòng, tránh, giảm thiểu lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, sẵn sàng ở mức cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, các BVDC2 của Việt Nam đã và đang góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong lần kiểm tra khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ BVDC2.2 mới gần đây nhất, Đoàn kiểm tra của Liên Hợp Quốc đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực, những biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 của BVDC2.2 Việt Nam./.

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Thông xe tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Cầu Giẽ - Ninh Bình

Thông xe tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Cầu Giẽ -...

Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 48km, điểm đầu tiếp nối với nút giao liên thông giữa Quốc lộ 39 với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, điểm cuối tiếp nối với nút giao Liêm Tuyền thuộc dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào

DN&TH; Ngày 13/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và một số bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai hợp tác với Lào năm 2017, phương hướng năm 2018. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng dự.
Hải Phòng: Dừng tiếp nhận công dân từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

Hải Phòng: Dừng tiếp nhận công dân từ các địa phương đang thực...

DNTH: UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 5256/UBND-VX về việc tạm dừng tiếp nhận công dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
Thủ tướng hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam

Sáng nay, 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, ông Vojtech Filip. Tại đây, ông Vojtech Filip đã thông báo về một số dự án hợp tác thời gian tới với Việt Nam.
Thủ tướng: CMCN 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh

Thủ tướng: CMCN 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh

“Chúng tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của chuyên gia, diễn giả nêu. Đó là liệu Việt Nam có thể nằm ngoài cuộc chơi của cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời ngắn gọn là không - Công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định là một phần trong đó”, Thủ tướng nói. Vấn đề đặt ra cho Việt Nam là lựa chọn nắm bắt cơ hội, sớm lên đoàn tàu 4.0 hay để trôi qua? Câu trả lời cũng hết sức rõ ràng…
Hà Nội xử phạt hành chính Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về ca nhiễm Covid - 19

Hà Nội xử phạt hành chính Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về ca...

DNTH: Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chiều 3/10, UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm Di sản Văn hóa Hội An, Mỹ Sơn

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm Di sản Văn hóa Hội An, Mỹ Sơn

Tối 8/9, tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Hà Nội: Triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Hà Nội: Triển khai Kế hoạch phục vụ các tầng lớp nhân dân đón Tết...

DNTH: Nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán: đặc biệt là dự báo về cung cầu hàng hóa phục vụ Tết và định hướng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.