Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Cần thiết giảm bậc thuế
08:42 | 13/02/2025
DNTH: Sau 15 năm áp dụng, đề xuất giảm bậc thuế và nới khoảng cách giữa các bậc trong biểu thuế lũy tiến từng phần khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân được cho là cần thiết.

Lý giải về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, biểu thuế hiện hành chưa hợp lý bởi 7 bậc thuế là quá nhiều. Bên cạnh đó, việc giãn cách giữa các bậc quá hẹp dẫn đến nhảy bậc thuế khi tổng hợp thu nhập vào năm, làm tăng số thuế phải nộp. Mặt khác, số lượng phải quyết toán thuế tăng không cần thiết, trong khi số thuế phải nộp thêm không nhiều.
Theo Bộ Tài chính, việc áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân theo các mức thuế lũy tiến từng phần được thực hiện phổ biến trên thế giới.
Dẫn chứng, Indonesia có 5 bậc thuế với các mức thuế suất từ 5-35%. Philippines cũng có 5 bậc thuế. Malaysia cũng giảm số bậc thuế từ 11 bậc năm 2021 xuống còn 9 bậc từ năm 2024. Bộ Tài chính cho rằng, Việt Nam có thể giảm số bậc thuế xuống dưới 7 bậc. Cùng với đó xem xét nới rộng khoảng cách thu nhập trong các bậc thuế đảm bảo điều tiết ở mức cao hơn vào những người có thu nhập ở bậc thuế cao. Việc giảm số bậc thuế sẽ tạo thuận lợi cho công tác kê khai, nộp thuế.

Trước đề xuất đã nêu, không ít ý kiến cho hay, đây là giải pháp phù hợp tránh tạo gánh nặng cho người thu nhập trung bình khá, đồng thời đảm bảo người thu nhập cao đóng góp công bằng.
Theo TS Nguyễn Ngọc Tú - giảng viên Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, biểu thuế hiện tại có 7 bậc là quá dày, làm tăng gánh nặng với người nộp thuế bởi việc chuyển bậc rất nhanh.
“Số bậc trong biểu thuế nên giảm từ 7 bậc xuống còn 5 bậc; mức thuế suất cao nhất là 35% phải hạ xuống tối đa chỉ 25%, các bậc còn lại sắp xếp phù hợp để mỗi bậc thuế suất cách nhau 5%. Như vậy, biểu thuế 5 bậc có thể ở các mức thuế suất lần lượt là 5% - 10% - 15% - 20% - 25%”, vị chuyên gia này bày tỏ.
Đồng thời nhấn mạnh, biểu thuế hiện tại quy định ngưỡng thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng/tháng phải chịu mức thuế suất 35% là rất cao, ngưỡng này nên tăng lên gấp đôi, tối thiểu phải đạt 150 - 160 triệu đồng/tháng.
Xoay quanh vấn đề này, trước đó, không ít chuyên gia cũng cho hay, việc quy định áp dụng biểu thuế lũy tiến 7 bậc như hiện nay là bất hợp lý, cần được điều chỉnh cho phù hợp.
Theo ông Nguyễn Văn Được - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín, hiện nay chúng ta có 7 bậc là khá dày đặc và độ nhảy giữa các bậc cũng chưa khoa học. Cụ thể, các bậc thuế thấp thì có độ nhảy tương đối nhanh, tạo ra áp lực thuế cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Ngược lại việc nhảy bậc giữa thu nhập cao thì tương đối hạn chế, dẫn đến hiệu quả thu thuế từ những người có thu nhập cao nhằm mục đích phân phối lại thu nhập thì chúng ta chưa đạt được.
Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc Phụ trách pháp lý thuộc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, mức tính thuế thu nhập cá nhân được phân làm 7 mức là quá dày đặc và chưa phù hợp với thực tế.
Theo phân tích của ông Nghĩa, ở bậc 7, với thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng trở lên, người dân phải chịu thuế thu nhập cao nhất 35%. Đây là mức thuế rất cao, vì sau khi trừ thuế thu nhập, nguồn thu còn lại phải lo nhiều việc trong cuộc sống.
“Mức thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng không phải là quá cao, và khá phổ biến trong thị trường lao động hiện nay. Nhiều doanh nghiệp than phiền là rất khó tuyển lao động chất lượng cao, khi mức tính thuế thu nhập đến 35% càng làm cho việc tuyển dụng khó khăn hơn. Chúng tôi đề nghị khi sửa luật nâng mức chịu thuế thu nhập cao từ 150 triệu đồng/tháng trở lên”, vị chuyên gia này bày tỏ.
Trong khi đó, nhiều ý kiến cũng cho hay, hiện mức thuế có 7 bậc là quá nhiều và gần nhau, vừa gây phức tạp cho việc tính toán, vừa gây việc chuyển bậc quá gần, vì vậy, nên giãn ra 4 - 5 bậc.
Được biết, liên quan đến vấn đề giảm bậc thuế, góp ý về đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, mức khởi điểm chịu thuế nên điều chỉnh đề phù hợp với mức sống hiện nay và tỷ lệ lạm phát. Biểu thuế lũy tiến cần thiết kế với mức tăng dần hợp lý, tránh gánh nặng cho người thu nhập trung bình khá, đồng thời đảm bảo người thu nhập cao đóng góp công bằng.
Biểu thuế cần bổ sung khoảng trung gian nhiều hơn, giảm mức chênh lệch giữa các bậc thuế để tạo sự hợp lý, tránh hiện tượng nhảy bậc gây bất công.
Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo chia nhỏ số bậc thuế thành nhiều bậc hơn nữa thay vì để 7 bậc như hiện nay; nghiên cứu đối với nhóm đối tượng thuộc bậc 1, 2, 3, nên điều tiết mức thuế suất thấp hơn để giảm gánh nặng cho người nộp thuế. Bởi thực tế, đối với bậc 1, 2, 3, thu nhập người nộp thuế ở các thành phố lớn cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống.
Về bậc thuế, thu nhập tính thuế và thuế suất cụ thể, đơn vị này đề xuất, mức thuế suất của bậc 1 (phần thu nhập tính thuế năm là 60 triệu đồng) chỉ 2,5%; bậc 2 (phần thu nhập tính thuế năm từ 60 - 120 triệu đồng) là 5%; bậc 3 (phần thu nhập tính thuế năm từ 120 - 216 triệu đồng là 10%)…
Theo Diễn đàn doanh nghiệp
Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/sua-luat-thue-thu-nhap-ca-nhan-can-thiet-giam-bac-thue-10150114.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- ngưỡng thu nhập /
- mức thuế suất /
- số bậc thuế /
- thu nhập từ tiền công /
- biểu thuế lũy tiến /
- giảm bậc thuế /
- Luật Thuế thu nhập cá nhân /
- Điều chỉnh thuế /
- Tiền lương /
- Bộ Tài chính /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Thủ tướng yêu cầu lập đoàn kiểm tra việc thu mua gạo xuất khẩu để làm lành mạnh thị trường
DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 về việc điều hành đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo trước diễn biến thị trường thế giới và trong nước.

Những chính sách nổi bật liên quan đến kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2025
DNTH: Từ tháng 3/2025, nhiều chính sách và luật mới liên quan đến lĩnh vực kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó quy định về mức thu lệ phí trước bạ ô tô điện, xuất khẩu gạo, quản lý thuế doanh nghiệp, thuế chống bán phá...

Luật thuế thu nhập cá nhân: cấp thiết giảm bậc thuế
DNTH: Biểu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) lũy tiến từng phần hiện hành là chưa hợp lý, quá nhiều bậc, giãn cách giữa bậc quá hẹp. Vì vậy, ở lần sửa đổi lần này, cấp thiết phải điều chỉnh giảm số bậc và giãn cách giữa các bậc...

Sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
DNTH: Nghị định số 24/2025/NĐ-CP quy định tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bổ sung tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp
DNTH: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 30/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021 quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

Chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2025
DNTH: Theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương cập nhật lại địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu để chuẩn bị phương án đề xuất Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2025.
Đô thị cuộc sống
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hà Nội đầu tư gần 100 tỷ đồng làm sạch Hồ Tây
-
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiếp sức phụ nữ tự tin khởi nghiệp
-
LocknLock hỗ trợ các gia đình đơn thân và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
-
FedEx chung tay cùng địa phương vì tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam
-
Lên rừng, xuống biển cùng Hismart mang yêu thương đến trẻ em khó khăn
Sống khỏe
-
Gia Lai: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tầm soát bệnh Glôcôm miễn phí
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Bộ Y tế: Giám sát dịch cúm, cung ứng kịp thời thuốc điều trị
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...