Thứ hai, 28/11/2022, 12:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

'Sức khỏe' doanh nghiệp dần phục hồi

Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp tin tưởng rằng những tháng cuối năm sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn và tạo sức bật cho nền kinh tế.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, bước sang quý III/2020, “sức khoẻ” nền kinh tế Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đã dần phục hồi với mức tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019 và khả quan hơn trong tháng 10. Đặc biệt, cán cân thương mại đã thặng dư đến 18,72 tỷ USD sau 10 tháng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết, nếu như trong quý I số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất là 14,8 nghìn, giảm 1,6% so cùng kỳ năm 2019 thì sang quý II và quý III con số này đã tăng lên đáng kể 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đếntháng 10, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4%.

Là doanh nghiệp nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra của Việt Nam, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông bằng việc kiểm soát tốt chất lượng đã đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính; trong đó có thị trường Mỹ, châu Âu. Nhiều năm trở lại đây, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông cũng là một trong số ít doanh nghiệp được hưởng thuế suất thấp nhất và gần như bằng 0 khi đưa cá tra vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm cá tra và tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ của doanh nghiệp giảm đáng kể, không những vậy nhiều đơn hàng của doanh nghiệp cũng phải nằm chờ tại các kho bãi nên dẫn đến nhiều chi phí phát sinh.

Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ sản Biển Đông chia sẻ: Cũng như nhiều doanh nghiệp thủy sản khác tại Cần Thơ, Công ty phải chuyển mình thích ứng với hoàn cảnh. Thay vì chỉ tập trung xuất khẩu sang Mỹ như trước kia, Công ty đã tiếp cận thêm một số thị trường khác và quay về khai thác thị trường nội địa khi các thị trường quốc tế vẫn chưa có sự phục hồi trở lại. Hơn nữa, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đi vào thực thi được ví như phao cứu sinh giúp doanh nghiệp mở rộng thêm cánh cửa xuất khẩu vào khu vực này.

Nhận định về tình hình kinh tế năm 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong số ít nước có tăng trưởng kinh tế dương, khả năng năm nay đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Dựa vào số liệu thống kê hết tháng 10 và dự báo 2 tháng cuối năm, nếu không có gì đặc biệt, không có sự cố bất thường, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức 2,5 - 3%.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh sẽ chủ động phối hợp các bộ, ngành và hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp để rà soát đánh giá thực trạng, cũng như khả năng thẩm thấu các gói hỗ trợ và các chính sách, cơ chế của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ cụ thể hơn cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh và quyết liệt hơn nữa cắt giảm điều kiện kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong cơ hội tiếp cận thị trường cũng như hoạt động đầu tư sản xuất.

Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ xây dựng chuỗi cung ứng mới thông qua các hoạt động đầu tư, thu hút đầu tư, liên kết đầu tư với các đối tác lớn trong hàng loạt lĩnh vực công nghiệp trọng điểm, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, từ đó tạo ra vị thế mới của doanh nghiệp trong các chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, 4 vấn đề quan trọng cần Chính phủ và các cơ quan chức năng ưu tiên tập trung giải quyết là tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế; tăng thêm gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch và mở rộng phạm vi nhóm ngành và đối tượng được hưởng ưu đãi; triển khai nhanh, đồng bộ, hiệu quả các gói hỗ trợ và ổn định kinh tế vĩ mô.

Mặt khác, Chính phủ cần hỗ trợ giảm lãi vay, sửa đổi và nới lỏng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp tin tưởng rằng những tháng cuối năm sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn và tạo sức bật cho nền kinh tế…

T.H
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thành công khi tư duy độc lập và biết "đứng trên vai người khổng lồ"

Thành công khi tư duy độc lập và biết "đứng trên vai người khổng lồ"

“Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris (hội chợ ô tô quốc tế lâu đời nhất thế giới) và đang trở thành một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần tốc trong nền công nghiệp ôtô Việt Nam.
CapitalHouse muốn miễn nhiệm Chủ tịch Nguyễn Thành Trung

CapitalHouse muốn miễn nhiệm Chủ tịch Nguyễn Thành Trung

CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (CapitalHouse) đang xin ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT, 2 thành viên BKS. Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.
ĐI TÌM “LỜI RU NGƯỜI XA XỨ” (1)

ĐI TÌM “LỜI RU NGƯỜI XA XỨ” (1)

DNTH: Thông qua một người bạn, tôi có dịp làm quen với nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trực Chấp. Mãi sau này tôi mới biết doanh nhân Việt kiều quê ở Yên Bái ấy còn là một người lính. Câu chuyện về cuộc đời ông khá thú vị, nó có thể dựng thành cuốn phim hấp dẫn.
Bóng dáng 'ông trùm' ngành giáo dục phía sau nhà đầu tư muốn làm siêu dự án tại Quảng Ngãi

Bóng dáng 'ông trùm' ngành giáo dục phía sau nhà đầu tư muốn làm siêu...

DNTH: Mới đây, Công ty Cổ phần biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê đã trình bày ý tưởng điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch biển Mỹ Khê tại Quảng Ngãi.
'Giong buồm' vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

'Giong buồm' vào ASEAN, muôn vàn kiểu ra khơi!

Với vị thế hiện nay, khó mà “thúc ép” doanh nghiệp Việt tiến nhanh, tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngày một, ngày hai. Thay vì như vậy, vẫn có con đường khác để xuất khẩu hàng Việt, đó là kênh gián tiếp thông qua các nhà phân phối đa quốc gia đã có mặt ở Việt Nam.
Kêu gọi doanh nghiệp góp sức với dạy nghề

Kêu gọi doanh nghiệp góp sức với dạy nghề

Doanh nghiệp thường phàn nàn về việc lao động không đáp ứng yêu cầu, nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng lao động chưa qua đào tạo. Sự chủ động đóng góp của doanh nghiệp cho hệ thống dạy nghề còn khiêm tốn.
Mối hợp tác giữa đại gia Hà Văn An và “soái” Võ Văn Hồng

Mối hợp tác giữa đại gia Hà Văn An và “soái” Võ Văn Hồng

Nếu A&B Group của đại gia Hà Văn An ghi dấu với loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ thì chuỗi các “ốp” Salute của “soái” Võ Văn Hồng tại Nga lại là nơi tạo hàng nghìn việc làm cho người Việt xa xứ.
Tân Chủ tịch 8x của Viglacera là ai?

Tân Chủ tịch 8x của Viglacera là ai?

Trong giới đầu tư, ông Nguyễn Văn Tuấn được biết đến là Chủ tịch HĐQT của hàng loạt công ty có vốn nghìn tỉ như Gelex, Công ty TNHH Thiết bị điện GELEX, Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX…