Thứ năm, 11/08/2022, 22:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Tăng cường các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

DNTH: Tại tọa đàm “Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán” tổ chức mới đây, theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực, trong khó khăn thách thức vẫn có nhiều cơ hội cho lĩnh vực chứng khoán, khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.
Anh 04.7 - 6
Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình.

Cùng với đó, những sản phẩm dịch vụ chứng khoán mới đã và đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bổ sung đa dạng hóa. Lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết năm nay vẫn có thể tăng từ 20 - 25%, chỉ thấp hơn mức 30 - 33% của năm ngoái, nhưng nhìn chung vẫn tích cực.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình cho biết, năm 2022 có nhiều diễn biến phức tạp và không thuận lợi như năm 2021, một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán.

Với bối cảnh hiện nay, diễn biến của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2022 sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc điều hành thị trường trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có những thay đổi chính sách, trong đó chú trọng nâng cao các giải pháp để hỗ trợ thị trường phát triển bền vững. Từ nay đến cuối năm, sẽ khẩn trương đưa hệ thống công nghệ thông tin vào vận hành. Từ đó, giải quyết tăng trưởng và hỗ trợ triển khai các giải pháp giao dịch mới cũng như giải pháp thanh toán bù trừ mới; hỗ trợ tốt hơn cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian tới.

Bà Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, song các điểm sáng vẫn còn. Phải kể đến lượng tài khoản mở mới vẫn tăng mạnh; nhà đầu tư ngoại mua ròng từ đầu năm đến nay, lũy kế từ đầu năm đến 15/6, khối ngoại mua ròng nhẹ trên 2.000 tỷ đồng, kinh tế hồi phục tốt, 86% công ty niêm yết báo cáo có lãi (cao hơn số 83% cùng kỳ năm 2021).

Còn chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây chịu sự tác động chủ yếu bởi việc Fed tăng lãi suất, hơn là vì tình hình kinh tế vĩ mô trong nước.

Lý do khiến Fed tăng lãi suất chủ yếu là để kềm chế lạm phát. Tỉ lệ lạm phát cuối tháng 5 của Mỹ đã tăng lên đến 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, một tỉ lệ lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm nay. Tỉ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay.

Vị chuyên gia này giải thích: “thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn là một thị trường non trẻ, có phần chịu tác động bởi khối ngoại. Khi Fed tăng lãi suất làm các tài sản định nghĩa trên đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn và đã thúc đẩy một phần các nhà đầu tư ngoại trên các thị trường rút tiền đầu tư với lợi suất cao hơn và an toàn hơn.

Điều này đưa đến việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng thường bị ảnh hưởng bởi các xu hướng tại các thị trường lớn. Do đó, khi các thị trường lớn đi vào trạng thái “bearish” (thị trường giảm giá) thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chạy theo với một độ trễ”.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong “giai đoạn vàng” để tìm kiếm cơ hội sinh lời từ dòng vốn nhàn rỗi. Cùng với đó, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi quan sát lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt - rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong những môi trường lãi suất khác nhau.

Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research đánh giá cụ thể về mức độ đắt, rẻ của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap với góc độ tiếp cận khác như so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

PV

Cùng chuyên mục

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

DNTH: Vay ngân hàng để lướt sóng bất động sản nhưng thị trường đi xuống. Đất thì không bán được, thu nhập lại giảm, nhiều người mệt mỏi gồng mình trả nợ.
VINCOM RETAIL CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 1,9 TỶ CỔ PHIẾU MÃ VRE

VINCOM RETAIL CHÍNH THỨC NIÊM YẾT 1,9 TỶ CỔ PHIẾU MÃ VRE

DN&TH Ngày 6 tháng 11 năm 2017, Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên của Công ty Cổ phần Vincom Retail với mã cổ phiếu VRE. Chốt phiên cuối ngày, giá đóng cửa VRE đạt 40.550 đồng/cổ phiếu, đưa mức vốn hóa của Vincom Retail đạt hơn 77 nghìn tỷ đồng, và lọt vào Top đầu những doanh nghiệp niêm yết quy mô nhất thị trường.
Fed nâng lãi suất mức kỷ lục, chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng

Fed nâng lãi suất mức kỷ lục, chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng

DNTH: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất đi vay cơ bản 0,75 điểm%, mức tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua, từ ngày 15/6.
Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Quân đội.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Thương mại Cổ Phần...

DN&TH; – Năm 2017 ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, bứt phá trong hoạt động kinh doanh. Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, lợi nhuận của ngân hàng đạt 5.355 tỷ đồng, hoàn thành 124,5% kế hoạch, tăng 44,3% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây của MB. Với kết quả này, MB nằm trong nhóm dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng TMCP không có vốn chi phối của nhà nước.
Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng: Không tinh giản biên chế, khó cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 17-10 nhấn mạnh nếu không tinh giản biên chế thì không thể có nguồn lực để tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức; bên cạnh đó cải cách tiền lương phải tính đến việc trả lương theo vị trí việc làm.
Vietcombank - Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2020 - 2021

Vietcombank - Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2020 - 2021

DNTH: Ngày 13/10/2021, Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 10 và Top 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2020 – 2021 trên nền tảng VnEconomy và Fanpage VnEconomy.
Chứng khoán Kenanga Việt Nam bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt

Chứng khoán Kenanga Việt Nam bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt

DNTH: Vừa qua (19/5), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra Quyết định đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Vietcombank và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

DNTH: Ngày 26/5 vừa qua, tại Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).