Thứ bảy, 04/02/2023, 23:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Tăng cường các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

DNTH: Tại tọa đàm “Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán” tổ chức mới đây, theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực, trong khó khăn thách thức vẫn có nhiều cơ hội cho lĩnh vực chứng khoán, khi kinh tế phục hồi, lạm phát cơ bản được kiểm soát và đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng được quan tâm, thể chế pháp luật hoàn thiện ở mức độ tốt hơn.
Anh 04.7 - 6
Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình.

Cùng với đó, những sản phẩm dịch vụ chứng khoán mới đã và đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bổ sung đa dạng hóa. Lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết năm nay vẫn có thể tăng từ 20 - 25%, chỉ thấp hơn mức 30 - 33% của năm ngoái, nhưng nhìn chung vẫn tích cực.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình cho biết, năm 2022 có nhiều diễn biến phức tạp và không thuận lợi như năm 2021, một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán.

Với bối cảnh hiện nay, diễn biến của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2022 sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc điều hành thị trường trong thời gian tới, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có những thay đổi chính sách, trong đó chú trọng nâng cao các giải pháp để hỗ trợ thị trường phát triển bền vững. Từ nay đến cuối năm, sẽ khẩn trương đưa hệ thống công nghệ thông tin vào vận hành. Từ đó, giải quyết tăng trưởng và hỗ trợ triển khai các giải pháp giao dịch mới cũng như giải pháp thanh toán bù trừ mới; hỗ trợ tốt hơn cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian tới.

Bà Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, song các điểm sáng vẫn còn. Phải kể đến lượng tài khoản mở mới vẫn tăng mạnh; nhà đầu tư ngoại mua ròng từ đầu năm đến nay, lũy kế từ đầu năm đến 15/6, khối ngoại mua ròng nhẹ trên 2.000 tỷ đồng, kinh tế hồi phục tốt, 86% công ty niêm yết báo cáo có lãi (cao hơn số 83% cùng kỳ năm 2021).

Còn chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự suy giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây chịu sự tác động chủ yếu bởi việc Fed tăng lãi suất, hơn là vì tình hình kinh tế vĩ mô trong nước.

Lý do khiến Fed tăng lãi suất chủ yếu là để kềm chế lạm phát. Tỉ lệ lạm phát cuối tháng 5 của Mỹ đã tăng lên đến 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, một tỉ lệ lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm nay. Tỉ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay.

Vị chuyên gia này giải thích: “thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn là một thị trường non trẻ, có phần chịu tác động bởi khối ngoại. Khi Fed tăng lãi suất làm các tài sản định nghĩa trên đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn và đã thúc đẩy một phần các nhà đầu tư ngoại trên các thị trường rút tiền đầu tư với lợi suất cao hơn và an toàn hơn.

Điều này đưa đến việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trên thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng thường bị ảnh hưởng bởi các xu hướng tại các thị trường lớn. Do đó, khi các thị trường lớn đi vào trạng thái “bearish” (thị trường giảm giá) thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chạy theo với một độ trễ”.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong “giai đoạn vàng” để tìm kiếm cơ hội sinh lời từ dòng vốn nhàn rỗi. Cùng với đó, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi quan sát lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt - rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong những môi trường lãi suất khác nhau.

Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, Agriseco Research đánh giá cụ thể về mức độ đắt, rẻ của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN Midcap với góc độ tiếp cận khác như so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

PV

Cùng chuyên mục

Chia sẻ yêu thương: SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid - 19

Chia sẻ yêu thương: SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid -...

DNTH: Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Lợi dụng dịch Covid - 19, tín dụng đen biến tướng với thủ đoạn tinh vi hơn

Lợi dụng dịch Covid - 19, tín dụng đen biến tướng với thủ đoạn tinh...

DNTH: Ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhất là đợt bùng phát lần thứ 4 vừa qua, khó khăn về kinh tế có thể làm tình hình “tín dụng đen” trở nên căng thẳng hơn. Có hiện tượng người có tiền nhàn rỗi sử dụng vào việc cho vay nặng lãi do việc đầu tư kinh doanh gặp khó khăn.
Doanh nghiệp hướng siêu ưu đãi lãi suất khi vay vốn tại BAC A BANK

Doanh nghiệp hướng siêu ưu đãi lãi suất khi vay vốn tại BAC A BANK

DNTH: Chia sẻ, đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn cũng như nắm bắt cơ hội bứt phá, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Gói siêu ưu đãi Lãi suất vay dành cho Khách hàng doanh nghiệp (KHDN) nhằm giúp các DN chuyển dịch mô hình kinh doanh và tối ưu chi phí để tăng cường sức bền và tính linh hoạt.
VietinBank có gần 290.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

VietinBank có gần 290.000 tỷ đồng dư nợ cho vay bị ảnh hưởng bởi...

Lãnh đạo VietinBank cho biết, năm 2020, ngân hàng dự kiến dành khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí, đồng hành, chia sẻ khó khăn với các khách hàng. Tính đến cuối tháng 8/2020, VietinBank đã giảm lãi suất với 8.352 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
BAC A BANK ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại Hà Nội

BAC A BANK ra mắt mô hình giao dịch ngân hàng tự động - Kiosk Banking tại...

DNTH: Từ ngày 21/7/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức vận hành Kiosk Banking - mô hình giao dịch ngân hàng tự động đầu tiên tại số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, cho phép khách hàng chủ động thao tác, trải nghiệm các dịch vụ ngân hàng mà không cần trực tiếp giao dịch tại quầy.
Khi cổ phiếu ‘họ’ DNP nổi sóng…

Khi cổ phiếu ‘họ’ DNP nổi sóng…

DNTH: Một chi tiết có lẽ ít người để ý, là dàn lãnh đạo DNP có rất nhiều cái tên lăn lộn, trưởng thành và đi lên từ chứng khoán, gồm cả Chủ tịch Vũ Đình Độ.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm xuống thấp kỷ lục, lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm xuống thấp kỷ lục, lãi suất cho...

DNTH: Trong năm 2020, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay. Thế nhưng lãi suất cho vay vẫn còn cao, đặc biệt là các khoản vay cũ. Điều này đè nặng lên người vay tiền.
Chính sách tín dụng đầu tư của Nhà nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Chính sách tín dụng đầu tư của Nhà nước góp phần phát triển kinh...

DNTH: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được thành lập đúng dịp kỷ niệm 116 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo Quyết định số 108/2006/QĐ-TTg ngày 19/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tổ chức lại hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển (DAF).