Thứ ba, 29/11/2022, 03:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Tăng cường kết nối tiêu thụ vải thiều sớm Tân Yên 

DNTH: Vài ngày nữa, vải thiều sớm ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang sẽ bước vào vụ thu hoạch. Hiện tại, huyện Tân Yên đang tập trung tăng cường kết nối tiêu thụ vải thiều sớm để vải thiều rộng đường vào các thị trường mang lại giá trị cao.
ảnh 1 đại diện
Huyện Tân Yên tích cực quảng bá, kết nối tiêu thụ vải thiều sớm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên ông Ngô Quốc Hưng cho biết, năm 2021, vải thiều sớm Tân Yên đã có mặt tại thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước EU. Năm nay, tổng diện tích sản xuất vải thiều của huyện là 1.340 ha, sản lượng đạt khoảng 16.500 tấn; trong đó, vải sớm là 1.170 ha, sản lượng đạt 14.500 tấn, vải muộn là 2.000 tấn.

Diện tích vải sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên 880 ha; trong đó, diện tích vải đạt tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP là 350 ha. Dự kiến thời gian bắt đầu thu hoạch trà vải sớm từ ngày 25/5, thời gian thu hoạch tập trung từ 1/6 đến ngày 10/6.

Tiếp nối những thành công của niên vụ vải thiều năm 2021, năm nay, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các địa phương chú trọng mở rộng diện tích sản xuất vải thiều chất lượng cao; lấy chất lượng quả vải làm tiêu chí sản xuất, tiến tới tiêu thụ bền vững.

Để nâng cao chất lượng quả vải nói chung và vải sớm nói riêng, thời gian qua huyện Tân Yên đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Mở rộng diện tích cấp mã số vùng trồng đối với các thị trường xuất khẩu như: Nhật, EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc... và chuẩn hóa mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

ảnh 2...
Vải thiều sớm Tân Yên được trồng và chăm sóc đảm bảo chất lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU, Úc…

Cụ thể, đối với thị trường Trung Quốc, huyện tập trung hướng dẫn các hộ sản xuất tuân thủ các quy định về mã số vùng trồng đã được cấp tại xã Phúc Hòa với diện tích 600 ha. Cùng đó, rà soát, hướng dẫn thực hiện các quy định về xuất khẩu đối với 3 mã số vùng trồng vải xuất khẩu với tổng diện tích 200 ha tại các xã Liên Sơn (80 ha), Hợp Đức (70 ha), thị trấn Cao Thượng (50 ha). Đồng thời duy trì 2 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, EU quy mô 15 ha và 1 mã đề nghị cấp mới với quy mô 11 ha tại thôn Thái Hòa, xã Phúc Hòa

Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể cho việc tiêu thụ vải thiều, huyện Tân Yên đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan nắm tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ vải trong và ngoài nước. Cùng đó, tổ chức hội nghị mời doanh nghiệp vào địa bàn để ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, đã có một số doanh nghiệp ký kết tiêu thụ vải xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Điển hình như Công ty Việt Pháp ký hợp đồng tiêu thụ 40 tấn vải đi thị trường châu Âu; Công ty Fusa ký hợp đồng xuất khẩu 10 tấn vải sang thị trường EU. Các công ty khác như: Toàn Cầu, Amei và một số doanh nghiệp, hợp tác xã có kế hoạch thu mua, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Campuchia, Nga, và tiêu thụ qua hệ thống siêu thị, chợ đầu mối trong nước.

ảnh 3 (2)
Các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết biên bản về việc tiêu thụ vải thiều sớm Tân Yên.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Bắc Giang đã ký các biên bản ghi nhớ với đối tác tại Hoa Kỳ về hợp tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng khác của tỉnh Bắc Giang tại thị trường Hoa Kỳ giai đoạn 2022 - 2025. Qua lần này, thương hiệu vải thiều Bắc Giang nói chung và vải thiều sớm Tân Yên nói riêng sẽ có mặt sâu rộng hơn trong thị trường của Hoa Kỳ. Cùng với đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã làm việc với Tham tán Công sứ phụ trách kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn cùng các cơ quan chức năng cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động thông quan, xuất khẩu vải thiều năm 2022 sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội. Ở thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch, huyện Tân Yên còn đang gấp rút chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Thời gian tới, để giữ vững thương hiệu “vùng vải sạch, an toàn dịch bệnh, không bị tác động COVID - 19" với chất lượng vượt trội, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, huyện cần tiếp tục hướng dẫn bà con vùng trồng vải thực hiện đúng quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn không Covid - 19 từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ; chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường. Cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như: nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Đồng thời các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất cần tích cực kết nối, khảo sát, ký kế hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh để đảm bảo đầu ra cho vải thiều sớm. Trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc cần nhanh chóng kiến nghị để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang và huyện Tân Yên cũng đang đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, quảng bá nhằm góp phần đưa thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên nói riêng và vải thiều Bắc Giang nói chung ngày càng được nâng tầm và biết đến rộng rãi, góp phần mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản xuất cho người trồng vải trên địa bàn huyện Tân Yên và toàn tỉnh Bắc Giang./.

Phạm Minh - Phan Trang

Cùng chuyên mục

Australia tăng nhập khẩu chè từ Việt Nam

Australia tăng nhập khẩu chè từ Việt Nam

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, lượng và trị giá chè Australia nhập khẩu từ Việt Nam tăng so cùng kỳ 2020.
Lạng Sơn: Một quả na dai được bán đấu giá gần 90 triệu đồng

Lạng Sơn: Một quả na dai được bán đấu giá gần 90 triệu đồng

DNTH: Một quả na dai được bán đấu giá thành công với số tiền gần 90 triệu đồng tại đêm khai mạc Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với Hội chợ thương mại năm 2022.
Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

DNTH: Hơn 40ha dưa hấu của người dân xã Xuân Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá dưa năm nay rớt thảm, chỉ từ 3.500-3.800 đồng/kg.
Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có trung tâm nông sản rộng 3.300 ha

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có trung tâm nông sản rộng 3.300 ha

DNTH: Trung tâm nông sản Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được đặt tại Cần Thơ, với vai trò đầu mối, dẫn dắt phát triển nông nghiệp cả vùng.
Việt Nam có thể xuất 100.000 tấn gạo tấm sang châu Âu hàng năm

Việt Nam có thể xuất 100.000 tấn gạo tấm sang châu Âu hàng năm

DNTH: Hưởng lợi từ các dòng thuế được cắt giảm từ EVFTA, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Việt Nam đều tăng trưởng trong năm 2021.
Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ tăng

Nguồn cung đứng trước nguy cơ thiếu hụt, giá cà phê thế giới sẽ...

Đối với thị trường nông sản thế giới nói chung, 2021 được dự báo là một năm với giá cả ổn định trong nửa đầu và giảm nhẹ trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, cà phê có thể là một ngoại lệ, do nguồn cung thiết hụt.
Phát triển nông nghiệp bền vững từ các hình thức liên kết kinh tế: Nhìn từ mô hình “Hội quán nông dân” ở tỉnh Đồng Tháp

Phát triển nông nghiệp bền vững từ các hình thức liên kết kinh tế:...

DNTH: Phát triển nông nghiệp bền vững là xu hướng của thế giới và Việt Nam. Việc liên kết kinh tế giữa các chủ thể trong nền nông nghiệp là một phương cách tạo nên sự phát triển bền vững. Hình thức liên kết kinh tế - mô hình “Hội quán nông dân” - xuất hiện ở tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam là một trong những mô hình được đánh giá là khá thành công.
Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Dù ĐBSCL là "vựa" lúa, trái cây, thủy sản lớn nhất nước nhưng bao năm qua, chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản tại đây vẫn manh mún, người nông dân khó làm giàu.