Thứ năm, 02/02/2023, 05:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào xuất bản báo chí

DNTH: Ngày 09/12 tại Hà Nội, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và các đơn vị liên quan tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí” cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội và một số cơ quan báo chí địa phương khu vực lân cận.

Khai mạc khoá tập huấn có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Báo chí Đặng Khắc Lợi; đại diện lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử; Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông; đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam và hơn 70 học viên là lãnh đạo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

z3945401297868_07b167c244e50dfe216b4be0c618f836
Ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Tại lễ khai mạc, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: "hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực đã có những tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực báo chí, truyền thông. Nền tảng công nghệ đã sản sinh ra nhiều kênh mới, làm thay đổi phương thức, thói quen tiếp nhận thông tin của công chúng. Các mạng xã hội, các kênh thông tin mới cũng có sự chi phối nhất định với báo chí và làm thay đổi căn bản cách thức sản xuất và tiếp cận nội dung của các tòa soạn, tác động đến hoạt động tác nghiệp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên; cũng như phương thức quản lý, điều hành của các cơ quan báo chí trên cả nước. Để gia tăng tốc độ sản xuất tin, bài, thu hút độc giả và giữ vững vị thế cũng như vai trò tiên phong trong công tác truyền thông, các tờ báo tất yếu phải ứng dụng công nghệ vào hoạt động nghiệp vụ và quản lý nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của công chúng, tận dụng những ưu điểm của chính các nền tảng công nghệ mới để từng bước chuyển mình, vận động phù hợp với xu hướng chuyển đổi số..."

z3945356688031_c4b7209d9b75d23d622a10e06e9aedac
Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam, một chuyên gia có kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực báo chí và truyền thông, kỹ năng báo chí sẽ dẫn dắt trao đổi, chia sẻ, thảo luận và cùng giải đáp những thắc mắc về kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ đang chuyển mình mạnh mẽ, trong hành trình chuyển đổi số nói chung và báo chí nói riêng thì thay đổi về cách kể chuyện theo hướng đa phương tiện (multimedia storytelling) cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Cuốn Sáng tạo báo chí 2022 - 2023 do Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) cũng cho rằng “nghệ thuật kể chuyện đa phương tiện đang ở trong giai đoạn vàng son, khi mà các tòa soạn tìm thấy những cách thức táo bạo để kể những câu chuyện, dựa cả trên số liệu, tương tác trên mọi nền tảng.”

Ảnh 1
Toàn cảnh khóa tập huấn.

Xu hướng báo chí trực quan ngày nay rõ ràng đã đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho độc giả. Điều đó càng được minh chứng rõ nét qua các giải thưởng báo chí quốc tế được trao gần đây. Đại dịch xảy đã làm thay đổi nhiều thói quen và thay đổi toàn bộ sự nhìn nhận của con người theo hướng tích cực hơn; và sau đại dịch, nhiều cơ quan báo chí Việt Nam cũng đã cập nhật nhanh chóng xu hướng này và đạt được những thành công đáng kể.

Nhờ các công cụ hỗ trợ hiện đại, việc sáng tạo các tác phẩm báo chí mới đã trở nên dễ dàng hơn; trong đó tác phẩm báo chí đa phương tiện thể hiện rõ nét sự giao thoa giữa sáng tạo nội dung với thiết kế đồ hoạ, phù hợp với xu thế trở lại của phong cách Magazine trên nền tảng số và đáp ứng được sự phát triển của nền báo chí hiện đại.

z3945407895395_db2ce3b16c6ccd8a3c2ef0c00c04cf6c
Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Cục báo chí và các đơn vị đồng hành.

Khoá tập huấn là hoạt động thứ 6 trong năm 2022 được tổ chức nằm trong khuôn khổ dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024”, với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

 

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. Dự án được triển khai theo phương thức xã hội hóa các nguồn lực có thể đóng góp cho sự phát triển của Báo chí và thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.

 

Từ năm 2020 đến 2022, dự án đã tổ chức thành công hơn 20 hoạt động, bao gồm: tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí; xuất bản 6 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí,… và tiếp cận được với gần hơn 10.000 lượt các nhà quản lý báo chí, các cán bộ quản lý thông tin và truyền thông, các phóng viên, biên tập viên trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ quản lý báo chí, cán bộ quản lý thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên báo chí trong cả nước. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của mình, dự án cũng giúp các đối tượng tham gia chương trình được kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm trong việc quản lý và tác nghiệp thực tiễn.

 

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ nhiệm thêm lãnh đạo chủ chốt

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ nhiệm thêm lãnh đạo chủ chốt

Ngày 14/ 9, Tạp chí Kinh tế Môi trường vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ lãnh đạo chủ chốt nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự, đẩy mạnh phát triển hoạt động tạp chí trong giai đoạn tiếp theo. Cuộc họp do Nhà báo Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch TƯ Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Tổng biên tập Thường trực Tạp chí Kinh tế Môi trường chủ trì.
Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19; không thu phí tiêm chủng vaccine Covid

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19; không thu phí...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6746/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Triệt để giãn cách xã hội; rà soát, siết chặt kiểm soát các đối tượng được tham gia lưu thông

Triệt để giãn cách xã hội; rà soát, siết chặt kiểm soát các đối...

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh triệt để giãn cách xã hội; rà soát, siết chặt kiểm soát các đối tượng được tham gia lưu thông. Người dân vùng xanh đi chợ 1 lần/tuần. 2 triệu gói an sinh xã hội được phát tới người dân.
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước

Ngày 2/3, sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi ô tô tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) để trở về nước bằng tàu hỏa, kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Thủ tướng chúc Tết quân dân Trường Sa, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng Phòng không – Không quân

Thủ tướng chúc Tết quân dân Trường Sa, kiểm tra công tác sẵn sàng...

DNTH: Sáng ngày 30/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại Quân chủng Phòng không – Không quân, động viên, chúc Tết quân và dân Trường Sa qua cầu truyền hình trực tuyến.
Bộ Ngoại giao: điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp vụ

Bộ Ngoại giao: điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp vụ

DNTH: Chiều nay (22/3), tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp vụ.
Bến Tre: “Sống trách nhiệm, Sống OK” giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ

Bến Tre: “Sống trách nhiệm, Sống OK” giáo dục sức khỏe sinh sản cho...

DN&TH; Vừa qua, tại Bến Tre, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre, Tạp chí Thanh niên; CLB Liên kết trẻ Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình “Sống trách nhiệm, Sống OK”, nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS, nạn nạo phá thai, đồng thời kêu gọi các bạn trẻ sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh.
Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới Campuchia

Việt Nam phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Singapore liên quan tới...

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng: Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Điều này phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.