Thứ bảy, 30/09/2023, 23:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tây Ninh phải ưu tiên tập trung toàn lực để chống dịch thành công

DNTH: Ngày 14/7/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Tây Ninh đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển KTXH, góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

z2615352309728_87f9557a2513c7c8fdd21be1af4b9212
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Bên cạnh kết quả đạt được, Tỉnh cần tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập trên các lĩnh vực. Trong đó, việc cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện các đột phá chiến lược đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa gắn với phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế của Tỉnh. Hạ tầng chiến lược còn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, còn nhiều hạn chế so với tiềm năng, khả năng và không gian phát triển; chưa phát huy tốt vai trò đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư và các dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP). Công tác quy hoạch còn hạn chế, chưa xứng tầm với vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Tỉnh. Môi trường đầu tư kinh doanh còn nhũng bất cập; các chỉ số liên quan đến năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính còn khiêm tốn. Đời sống của người dân có lúc, có nơi còn khó khăn. Năng lực của hệ thống y tế được bảo đảm trong điều kiện bình thường, nhưng nếu tình hình phức tạp hơn thì dễ dẫn tới lúng túng, bị động, bất ngờ...

Thời gian tới, Tỉnh cần đổi mới tư duy phát triển, nhận thức đúng hơn vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Tây Ninh trong tổng thể Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nằm trong hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối Việt Nam với Campuchia, các nước ASEAN qua các cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát; trong đó lưu ý vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại mang tầm chiến lược của Tỉnh, nơi có truvền thống cách mạng kiên cường, là chiến khu, căn cứ địa cách mạng vững chắc trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, giành độc lập dân tộc. Tỉnh cần tập trung phát huy các tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế, các yếu tố văn hóa, xã hội, lịch sử, truyền thống để có quyết tâm cao hơn, tạo đột phá thúc đẩy phát triển, sớm đưa Tây Ninh trở thành một trong những tỉnh phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

z2615346659254_9a7e168358be04a751f3d82f26b8fa96
Thủ tướng thăm hỏi Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Tây Ninh. Ảnh: QĐND

Thủ tướng Chính phủ đánh giá những kết quả đạt được của Tỉnh trên các lĩnh vực là cơ bản, nhưng không được chủ quan, thỏa mãn; cần lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu vươn lên, nhất là trong bối cảnh nguy cơ dịch Covid - 19 trên địa bàn Tỉnh rất cao do giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ và Campuchia. Thời gian gần đây, xuất hiện những ca nhiễm Covid - 19 có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển các lĩnh vực của Tỉnh, đòi hỏi cần phải chuẩn bị kỹ, có phương án phòng, chống dịch cao hơn nhiều so với phương án hiện có; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không được mất bình tĩnh, hoảng hốt, thiếu bản lĩnh mà phải chủ động, tích cực, linh hoạt và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Thủ tướng yêu cầu Tỉnh tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tiếp tục thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả và phát triển KTXH thành công với tinh thần “sản xuất để phòng, chống dịch và chống dịch để sản xuất”. Yêu cầu Tỉnh xem xét kỹ tình hình cụ thể từng địa bàn để quyết định phương án chống dịch phù hợp; trong đó, địa bàn nào có nguy cơ cao thì tập trung cho chống dịch, địa bàn nào an toàn thì đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh với tinh thần coi sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết; tập trung chăm lo sức khỏe của nhân dân, không để lây nhiễm trong cộng đồng và giảm thiểu tử vong do dịch bệnh gây ra.

Quan điểm chỉ đạo là phải chủ động, tích cực, tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại với tinh thần kế thừa, đổi mới, ổn định và phát triển; tập trung vào các yếu tố trọng tâm, trụ cột cho phát triển của Tỉnh, trong đó phát huy tối đa nhân tố con người, xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, ngang tầm nhiệm vụ; khơi thông những tiềm năng, lợi thế, nguồn lực tự nhiên và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, các yếu tố văn hóa, lịch sử và phát triến kinh tế phải bảo đảm hài hòa với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Chống dịch từ sớm, từ xa, chống dịch ngay tại cơ sở

Về phòng, chống dịch bệnh, Tỉnh tập trung quán triệt tư tưởng, quan điểm chỉ đạo phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch và chống dịch ngay tại cơ sở làm nền tảng trên tinh thần mỗi huyện, xã, thôn, bản, mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài, từng người dân là một chiến sỹ.

Lúc này phải ưu tiên tập trung toàn lực để chống dịch thành công; không cho dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ cửa khẩu, các khu cách ly và thực hiện chặt chẽ, triệt để, nghiêm túc đối với những nơi địa bàn áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

z2615352313734_20060ab5dd24625304f31513fbf22397
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các đơn vị làm nhiệm vụ tại Trạm liên hợp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Tiếp tục phương châm 4 tại chỗ nhưng ở mức độ cao hơn, Tỉnh khẩn trương quyết định theo thẩm quyền mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm về việc để xảy ra thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất. Lưu ý trong các nhà máy, doanh nghiệp, nơi sản xuất chủ động có phương án thuyết phục bố trí ăn ở và làm việc an toàn tại doanh nghiệp để bảo đảm phòng, chống dịch; chỉ sản xuất khi đã bảo đảm an toàn, nếu chưa an toàn thì tập trung phòng, chống dịch, tạm dừng sản xuất.

Triển khai thực hiện hỗ trợ ngay cho người thiếu việc làm, người mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 68 ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

Chia sẻ, phối hợp chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận trong công tác phòng, chống dịch, tạo mọi thuận lợi cho việc đưa đón người dân theo quy định, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống và sản xuất, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển trên địa bàn tỉnh

Về phát triển KTXH, Thủ tướng yêu cầu Tây Ninh tiếp tục rà soát tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật; chủ động sửa đổi, hoàn thiện theo thẩm quyền của Tỉnh và báo cáo đề xuất cụ thể để cấp có thẩm quyền xử lý sớm những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc theo tinh thần thẩm quyền đến đâu xử lý ngay đến đó. Yêu cầu các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Tỉnh trong xử lý những hạn chế, bất cập, tạo điều kiện phát triển KTXH, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên tinh thần chủ động, tích cực, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, xử lý nhanh, hiệu quả, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội, chủ quan.

Tập trung rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển trên địa bàn tỉnh, thể hiện tầm nhìn bao quát, chiến lược, phát huy tối đa những tiềm năng, lợi thế của Tỉnh, gắn kết với các địa phương trong vùng, bảo đảm những định hướng lớn và tính ổn định tương đối của quy hoạch, hạn chế sửa đổi, bổ sung thường xuyên, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Ưu tiên phát triển hạ tầng chiến lược, đặc biệt là đường bộ cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài và các dự án trọng điểm khác, tập trung vốn cho các công trình này để tạo đột phá thúc đẩy phát triển KTXH trên địa bàn Tỉnh và vùng, không để tình trạng phân tán, manh mún, lãng phí, kém hiệu quả trong phân bố vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao để tạo nền tảng tăng năng suất lao động và thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; phát triển mạnh kinh tế cửa khẩu, đặc biệt là sớm nghiên cứu, đề xuất định hướng không gian phát triển cho phù hợp, tạo động lực khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế các khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát. Bảo vệ chặt chẽ các khu công nghiệp, khu vực doanh nghiệp trước dịch bệnh để duy trì sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất cung ứng.

z2615352313292_2c489fe8d2c7821dfbea8ddcc8e889bd
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Lao và bệnh phổi, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN.

Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành kinh tế, đầu tư công, khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn; đẩy mạnh đầu tư phát triển khu du lịch quốc gia núi Bà Đen trở thành khu du lịch mang tầm quốc tế; khai thác và phát huy tối đa hiệu quả các hoạt động đa mục tiêu Hồ Dầu Tiếng, bảo đảm an ninh, an toàn công trình và nguồn nước phục vụ nhu cầu phát triển KTXH.

Xây dựng, khai thác tốt cơ sở dữ liệu dân cư và các cơ sở dữ liệu dùng chung, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử các cấp trên địa bàn, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triến kinh tế số, tận dụng cơ hội từ dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân và công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Chú trọng gìn giữ trật tự, an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với các địa phương biên giới nước bạn Campuchia trong phòng, chống dịch Covid - 19 và giải quyết những vấn đề phát sinh trên tuyến biên giới.

Coi trọng và phát triển công tác thông tin truyền thông đi trước một bước, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác các thông tin cần thiết để truyền cảm hứng, kêu gọi, động viên người dân, doanh nghiệp cùng chia sẻ, chung tay trong phòng, chống dịch và phát triển KTXH, góp phần tạo đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin trong toàn xã hội.

Trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc các đề xuất, kiến nghị của Tỉnh; trong đó, có việc hỗ trợ tăng cường năng lực xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế, vaccine phòng dịch Covid - 19.

Thuý Vũ/ theo CTTCP

Cùng chuyên mục

Báo chí thực sự là lực lượng dẫn dắt, định hướng dư luận

Báo chí thực sự là lực lượng dẫn dắt, định hướng dư luận

Báo chí cần thực hiện có hiệu quả chức năng tham gia giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực bằng nhiều phương thức, hình thức.
Phó bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch bị 'thách thức' vì chủ quan đêm Trung thu

Phó bí thư Hà Nội: Thành quả chống dịch bị 'thách thức' vì chủ quan...

DNTH: Theo Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội vẫn có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào. Một trong những nguy cơ đó là sự chủ quan của một số cơ quan quản lý và người dân.
Dự án khu đô thị Thuận Thành III Bắc Ninh: Gỡ "nút thắt" đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư

Dự án khu đô thị Thuận Thành III Bắc Ninh: Gỡ "nút thắt" đẩy nhanh...

Năm 2017, dự án khu đô thị Thuận Thành III – Bắc Ninh do Công ty Cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh đã được hồi sinh và thành lập ra Ban lãnh đạo mới. Kể từ thời điểm đó, Ban lãnh đạo mới đã giải quyết nhiều vấn đề do ban lãnh đạo cũ để lại đồng thời nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ Dự án khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành III, phân khu B (Dự án khu đô thị Thuận Thành III).
Cục báo chí kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Cục báo chí kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương...

DNTH: Sáng ngày 19/7, tại Hà Nội, Cục Báo chí ( thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (16/7/2003 - 16/7/2023) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Chất lượng văn bản và yêu cầu ‘số một’ của Thủ tướng

Chất lượng văn bản và yêu cầu ‘số một’ của Thủ tướng

Mặc dù Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục yêu cầu các Bộ, cơ quan cần chống tình trạng cài cắm công vụ, thủ tục,‘gói ghém’ lợi ích cục bộ vào các văn bản, nhưng thời gian qua, nhiều văn bản và đề xuất chính sách vẫn gây những tranh cãi, thậm chí phản ứng từ phía người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
 Ông Lê Hồng Sơn tạm thời phụ trách, điều hành hoạt động của UBND thành phố Hà Nội

 Ông Lê Hồng Sơn tạm thời phụ trách, điều hành hoạt động của UBND...

DNTH: Chiều 7/6, Thành ủy Hà Nội có thông báo số 782-TB/TU về việc phân công phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự Đảng và UBND thành phố Hà Nội.
Đống Đa, Hà Nội: Học tập, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVIII (Nhiệm kỳ 2020 - 2025)

Đống Đa, Hà Nội: Học tập, quán triệt triển khai Nghị quyết Đại...

DNTH: Sáng ngày 26/10/2020, tại Trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Đống Đa, số 4 ngõ 4B Phố Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dấu ấn đối ngoại của Việt Nam năm 2018

Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, công tác đối ngoại đã vươn mình khẳng định thêm nhiều dấu ấn mới.