Thứ sáu, 07/10/2022, 06:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam

DNTH: Năng lực quản trị dữ liệu, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia chính là những rào cản lớn đối với chuyển đổi số Việt Nam, bên cạnh vấn đề về chi phí.

Chuyển đổi số là xu hướng không thể cưỡng lại trong bối cảnh dịch Covid - 19 đã tác động lên mọi mặt của nền kinh tế. Qua theo dõi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không thể trụ vững được trước những tác động của đại dịch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã kịp chuyển đổi mô hình kinh doanh để tồn tại và bứt phá.

Theo bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các doanh nghiệp Việt có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến hành chuyển đổi số, trong đó cần phải nhắc tới tỷ lệ thuê bao băng thông rộng và sự phát triển của hạ tầng số.

Tuy vậy, tỷ lệ giao dịch kỹ thuật số của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Indonesia. Tỷ lệ thanh toán online của Việt Nam cũng chưa phải là cao, hiện chỉ đạt khoảng 10% tổng giao dịch so với 49% của Indonesia và 52% của Malaysia.

Trong giai đoạn vừa qua, lợi ích của chuyển đổi số có thể trông thấy rõ khi đã giúp nhiều doanh nghiệp phát triển thêm kênh bán hàng, mở rộng tệp khách hàng để phân phối tốt hơn tới các thị trường tiềm năng.

Thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có những biện pháp hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình lên nền tảng của Amazon. Đây là kênh bán hàng giúp các sản phẩm Việt Nam tiếp cận được với thị trường Mỹ và châu Âu, điều gần như không thể nếu vẫn làm theo cách truyền thống.

Qua khảo sát về tình hình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy, các doanh nghiệp Việt vẫn còn gặp phải những rào cản, khó khăn. Trong đó, có tới 60% doanh nghiệp nói rằng chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ là một rào cản.

Ngoài ra, thách thức đối với quá trình chuyển đổi số còn đến từ việc làm sao để thay đổi được thói quen, tập quán kinh doanh và tìm kiếm ở đâu nguồn nhân lực hỗ trợ chuyển đổi số.

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp Việt đang loay hoay trong quá trình tìm kiếm con đường riêng để chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt.

Theo bà Bùi Thu Thủy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số chỉ đơn thuần là bỏ tiền ra để mua một công nghệ. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.

“Công nghệ chỉ là giai đoạn sau cùng, quan trọng là việc chuẩn hóa quy trình, chuẩn bị về con người trước khi quyết định sẽ áp dụng một công nghệ nào đó.”, vị chuyên gia này nói.

Ở mặt tích cực, các doanh nghiệp Việt đang có cơ hội lớn để chuyển đổi số. Những thống kê đã chỉ ra rằng, đang có những thay đổi lớn về thói quen chi tiêu của khách hàng và sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã phần nào đó giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Thực tế cho thấy, mức độ sẵn sàng của các nền tảng số ở Việt Nam đang ở mức khá cao. Cả nước hiện có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số. Đây là nền móng giúp cung cấp các dịch vụ, nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện chuyển đổi số.

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam ảnh 2
Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy vậy, ngoài chi phí đầu tư cho chuyển đổi số, thách thức đối với quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam còn đến từ khả năng tiếp cận thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia hỗ trợ. Năng lực quản trị dữ liệu của các doanh nghiệp vẫn còn thấp, quy trình nội bộ chưa được chuẩn hóa ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, khả năng kết nối với các giải pháp chuyển đổi số trên thị trường và khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp vẫn còn tương đối hạn chế. Hệ sinh thái số Việt Nam chưa thực sự phát triển đầy đủ, cùng với đó là các rủi ro liên quan đến an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu cũng là các thách thức của quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai mạnh việc hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Kế hoạch này chia thành 3 nhóm lớn với nhóm thứ nhất dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ, mới bắt đầu chuyển đổi số. Nhóm thứ 2 nhắm vào các doanh nghiệp đang tăng trưởng. Cuối cùng là nhóm thứ 3 hướng ra toàn cầu với đối tượng là các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu thông qua các nền tảng số.

Copy Link

Theo Vietnamnet
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư phát triển công nghiệp quốc phòng

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư phát triển công nghiệp quốc...

Ngày 19/9, tại Nhà máy Z111, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức Hội nghị Giới thiệu trưng bày sản phẩm quốc phòng và kinh tế do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu, sản xuất.
8 yếu tố quan trọng để chọn nền tảng học máy đám mây phù hợp với doanh nghiệp

8 yếu tố quan trọng để chọn nền tảng học máy đám mây phù hợp...

DNTH: Làm thế nào để các doanh nghiệp xác định được đâu là nền tảng học máy đám mây phù hợp?
Công nghệ số đồng hành và khắc phục khó khăn thời Covid

Công nghệ số đồng hành và khắc phục khó khăn thời Covid

DNTH: Trong khi dịch Covid - 19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, gây xáo trộn tới đời sống xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động kinh tế, nhu cầu chuyển đổi số lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hiểu rõ điều này, thời gian qua Viện Ứng dụng Công nghệ VIPTAM đã và đang xây dựng hệ sinh thái nền tảng số thế hệ mới góp phần hỗ trợ Doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chủ yếu là cách mạng về thể chế

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chủ yếu...

DNTH: Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Manh Hùng tại buổi làm việc giữa Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội với Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT.
Shark Nguyễn Hoà Bình: “Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ như con ếch trong nồi nước sôi"

Shark Nguyễn Hoà Bình: “Doanh nghiệp không chuyển đổi số sẽ như con...

DNTH: Trong bối cảnh nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.
Ứng dụng âm thanh số Fonos nhận được 1,1 triệu USD từ các Quỹ đầu tư của Singapore và Hoa Kỳ

Ứng dụng âm thanh số Fonos nhận được 1,1 triệu USD từ các Quỹ đầu...

DNTH: Ứng dụng sách nói Fonos vừa nhận được 1,1 triệu USD từ vòng gọi vốn hạt giống (seed funding). Với số tiền đầu tư này, ứng dụng âm thanh số Fonos sẽ tiếp tục mở rộng thư viện nội dung gồm Sách nói có bản quyền, Tóm tắt sách và Thiền.
Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

DNTH: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 29 (OLP’20), PROCON và kỳ thi ICPC Asia Can Tho - do ĐH Cần Thơ đăng cai tổ chức từ 8-11/12/2020 đã thành công tốt đẹp, Kỳ thi năm nay trường Đại học Bách Khoa đã giành CUP vàng (Siêu CUP OLP’20). Ngôi vô địch ICPC Asia Can Tho 2020 thuộc về đội tuyển EggCentroy trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Siêu CUP OLP thuộc về: Lê Minh Quang đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội (vô địch Siêu CUP 2019).
Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021

DNTH: Sáng nay 25/11/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 được tổ chức với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”. Chương trình thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.