Thứ năm, 08/12/2022, 17:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ

DNTH: Trong tình hình đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, Thaco Auto vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ. Đây là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay.
Lô sơmi rơmoóc tại bãi thành phẩm KCN THACO Chu Lai
Lô sơmi rơmoóc tại bãi thành phẩm KCN Thaco Chu Lai

Hợp đồng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay

Những ngày này, trong khi không ít doanh nghiệp tại Quảng Nam và nhiều địa phương phải tạm ngưng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất thì tại KCN Thaco Chu Lai (Quảng Nam), không khí sản xuất tại nhà máy xe chuyên dụng Thaco SV (thuộc Thaco Auto) đang rất khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực để sản xuất đáp ứng kịp thời đơn hàng 6.050 sơmi rơmoóc xương chở container 20 feet và 40/50 feet xuất khẩu sang thị trường Mỹ theo hợp đồng đã ký kết với công ty Dorsey Intermodal là công ty con của PITTS Enterprises - 1 trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn tại Mỹ. Lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 11/2021, Thaco Auto và Dorsey cũng đang tiếp tục đàm phán các hợp đồng mới để sản xuất, giao hàng trong Quý III và Quý IV/2022; song song đó nghiên cứu phát triển các sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường phân phối tại Mỹ. Theo kế hoạch từ năm 2022, Thaco Auto sẽ xuất khẩu từ 12.000 - 15.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ mỗi năm; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Úc, Nhật Bản.

Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ ảnh 1
Dây chuyền lắp ráp sơmi rơmoóc

Từ tháng 2/2020, Thaco Auto đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn, thường xuyên của Dorsey. Đánh giá về sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, ông Ed Gill - Phó Chủ tịch Dorsey Intermodal phụ trách Kinh doanh cho biết: Sản phẩm của Thaco Auto có chất lượng tốt, công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn giao thông tại Mỹ. Đặc biệt, Thaco Auto có dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật, nhất là dây chuyền sơn tĩnh điện (ED) có thể nhúng toàn bộ sơmi rơmoóc, giúp sản phẩm được bảo vệ tốt nhất, phù hợp với điều kiện thời tiết tại Mỹ. Đây chính là những yếu tố quan trọng để Dorsey tiếp tục hợp tác và có những đơn hàng lớn hơn.

Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ ảnh 2
Kiểm tra hoàn thiện sản phẩm

Hiện nhà máy Thaco SV có công suất 5.000 sản phẩm/năm. Nhà máy đã đầu tư, nâng cấp dây chuyền công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất lên tương đương 20.000 sản phẩm/năm. Trước tình hình giá thép liên tục tăng cao khiến giá vật tư, linh kiện tăng, Thaco Auto đã nỗ lực đàm phán với các nhà cung cấp để giữ mức giá ổn định, đồng thời đảm bảo thời gian giao hàng đúng kế hoạch sản xuất.

Tháo gỡ khó khăn về logistics

Hiện nay, khó khăn lớn nhất trong hoạt động xuất khẩu của Thaco Auto nói riêng và các doanh nghiệp nói chung chính là logistics. Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã đẩy giá cước vận chuyển lên đến đỉnh điểm trong lịch sử ngành vận tải, cao gấp 4, 5 lần so với năm 2019, cùng với đó là tình trạng thiếu container rỗng, Thaco Auto đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp logistics tối ưu, đảm bảo xuất khẩu theo đúng kế hoạch. Cụ thể, phương án vận chuyển bằng tàu RoRo (Roll-on/Roll-off) được lựa chọn vì giá cước thấp, tiết kiệm nhân công, thời gian đóng gói so với phương án đóng container; thời gian vận chuyển nhanh, vận chuyển được hàng cồng kềnh, số lượng lớn. Hiện nay, Thaco Auto đang tìm kiếm các hãng hoặc đại lý vận chuyển cung cấp dịch vụ tàu RoRo đáng tin cậy với giá cước phải chăng.

Mặt khác, để vận chuyển được số lượng hàng lớn, cảng giao nhận - vận chuyển phải có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng ít nhất 5 vạn tấn. Hiện nay, độ sâu của luồng vào cảng Chu Lai chưa đáp ứng đón các tàu có tải trọng lớn. Nếu vận chuyển bằng các cảng khác thì chi phí vận chuyển và phí dịch vụ cảng biển sẽ cao. Tỉnh Quảng Nam đang có chủ trương nâng cấp luồng vào cảng Chu Lai đảm bảo tiếp nhận tàu có tải trọng 5 vạn tấn, nếu thực hiện sớm sẽ đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu.

Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ ảnh 3
Sản phẩm sơmi rơmoóc xương 2 trục 40 feet

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Thaco Auto đã xuất khẩu hơn 350 ô tô và sơmi rơmoóc các loại, giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí đạt 15 triệu USD. Liên tiếp những lô hàng ô tô, sơmi rơmoóc và linh kiện phụ tùng được xuất khẩu giữa thời điểm khó khăn do dịch Covid -19 đã cho thấy những thành công đáng khích lệ của Thaco trong chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời minh chứng sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ở thị trường khó tính như Mỹ. Kế hoạch năm 2021, Thaco Auto sẽ thâm nhập vào các thị trường mới tại châu Âu, Nam Mỹ, Nam Á, Australia, các nước vùng vịnh GCC… xuất khẩu hơn 3.900 xe các loại (gồm hơn 3.000 ô tô, sơmi rơmoóc và hơn 900 xe máy), giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí đạt hơn 30 triệu USD.

T.H
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Do Holdings và Đỗ Lạng Sơn tham gia tái cơ cấu dự án nuôi bò của Công ty Bình Hà

Do Holdings và Đỗ Lạng Sơn tham gia tái cơ cấu dự án nuôi bò của Công...

DNTH: Công ty Bình Hà đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Do Holdings, Công ty Cổ phần Đỗ Lạng Sơn để triển khai ở lĩnh vực trồng ngô, dứa tại dự án chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh. Trong 2 đối tác này, Do Holdings từng gây sự chú ý khi tham gia tái cơ cấu Công ty Bình Hà. Người đại diện Công ty Do Holdings là ông Đỗ Xuân Diện và hiện đang "đầu quân" cho THADI và HAGL Agrico.
Gian lận thuế, CEO Group bị phạt, truy thu hơn 1,4 tỷ đồng

Gian lận thuế, CEO Group bị phạt, truy thu hơn 1,4 tỷ đồng

DNTH: Gian lận trong kê khai thuế, Công ty cổ phần Tập đoàn CEO bị truy thu, phạt hơn 1,4 tỷ đồng.
Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần được tiếp cận thuận lợi các gói hỗ trợ miễn thuế

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần được tiếp cận thuận lợi các gói hỗ...

DNTH: Bộ Tài chính đã xây dựng xong dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp thu ngân sách Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân kinh doanh chịu tác động của dịch Covid - 19. Các chuyên gia đánh giá, những giải pháp được nêu ra trong dự thảo là hợp lý trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, cần có quy trình thủ tục rõ ràng, đơn giản tối đa để các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống.
Hậu Covid – 19, doanh nghiệp rục rịch điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2020

Hậu Covid – 19, doanh nghiệp rục rịch điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh...

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, các doanh nghiệp rục rịch điều chỉnh theo xu hướng giảm các chỉ tiêu kinh doanh năm 2020.
9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

9 tháng, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 10.750 tỷ đồng

Trao đổi với VietnamFinance, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết lũy kế 9 tháng, Vietnam Airlines Group đạt tổng doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lỗ hợp nhất dự kiến ở mức 10.750 tỷ đồng, trong đó mức lỗ của Công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng.
Được định giá 1.171 tỉ đồng, The Coffee House làm ăn thế nào?

Được định giá 1.171 tỉ đồng, The Coffee House làm ăn thế nào?

DNTH: The Coffe House là một trong những startup được Seedcom góp vốn và tham gia thành lập từ năm 2014.
Một đối tác gắn bó của Vinaconex

Một đối tác gắn bó của Vinaconex

Đối tác này đã gắn bó với Vinaconex từ thời cổ đông nhà nước chi phối vốn và vẫn tiếp tục duy trì được mối hợp tác tích cực với Vinaconex thời tư nhân hóa hoàn toàn.
2.230 tỉ đồng đổ về nhóm Năm Sao Group

2.230 tỉ đồng đổ về nhóm Năm Sao Group

Cụ thể là về CTCP Xuất nhập khẩu Vật tư Nông nghiệp III (Cajimex) - một thành viên trong hệ sinh thái Năm Sao Group.