Thứ năm, 02/02/2023, 09:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thaco lên phương án chia tách, “chuyển” loạt công ty cho Thaco Group

Sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco nhằm sở hữu Thaco.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 29/4 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã có tờ trình về phương án tái cấu trúc công ty, thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành.

Trong đó, tập đoàn có các ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là Nông - Lâm nghiệp, Đầu tư - Xây dựng, và các ngành kinh doanh bổ trợ là Logistics, Thương mại. Đồng thời, lên phương án tách Thaco để lập CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) để tái cấu trúc và kiểm soát quản trị theo mô hình tập đoàn.

Theo đó, tập đoàn sẽ tách một phần hoặc toàn bộ cổ phần của cổ đông Thaco, cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần được chuyển nhượng và giá trị tài sản được chuyển cho Thaco Group.

Tại thời điểm thành lập, quy mô vốn của Thaco Group được xác định bằng số vốn Thaco tách sang, dự kiến khoảng 19.324 tỷ đồng. Doanh nghiệp này không có cổ đông sáng lập. Trong khi đó, sau khi tách, vốn điều lệ Thaco sẽ được xác định bằng vốn điều lệ tại thời điểm tách trừ đi giá trị tách để thành lập Thaco Group, dự kiến ở mức 11.186 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện chia tách trong năm 2020. Được biết, sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco nhằm sở hữu Thaco.

Thaco Group được kế thừa và tiếp tục thực hiện toàn bộ quyền và nghĩa vụ của Thaco tại các công ty, bao gồm: CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh; CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi); CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG); CTCP Hùng Vương (HVG) và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Thaco và Thaco Group sẽ cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của Thaco phát sinh trước thời điểm chia tách công ty.

Về lao động, Thaco vẫn giữ nguyên người lao động như hiện tại (trong quá trình thực hiện có thể điều chuyển để đáp ứng yêu cầu công việc). Trong khi đó, Thaco Group sẽ tuyển dụng nhân sự mới và/hoặc nhận lao động được điều chuyển từ các đơn vị cùng tập đoàn.

Bên cạnh đó, HĐQT Thaco còn trình cổ đông phương án chi cổ tức bằng tiền và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Cụ thể, Thaco dự tính chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 9,5%, dùng 13.560 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của công ty nhằm tăng vốn cổ phần./.

Theo https://viettimes.vn/thaco-len-phuong-an-chia-tach-chuyen-loat-cong-ty-cho-thaco-group-388934.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Điểm mặt 11 startup nhận được "tiền tươi thóc thật" từ Shark Tank Việt Nam mùa 2, duy có một "cá mập" suốt từ mùa 1 đến giờ vẫn chưa công bố giải ngân đồng nào

Điểm mặt 11 startup nhận được "tiền tươi thóc thật" từ Shark Tank...

6 tháng sau khi Shark Tank Việt Nam mùa 2 tập cuối cùng công chiếu, đã có 11 trên tổng số 27 startup được các Sharks giải ngân, với tỷ lệ giải ngân thành công khá cao ở mức 40,74%. Một số startup thậm chí còn được các Sharks nâng số vốn đầu tư gấp 2 - 3 lần so với cam kết. Tuy nhiên, có một cá mập xuyên suốt từ mùa 1 đến nay chưa từng công bố giải ngân lần nào…
Quý I/2022: Gần 4.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường đồng bằng sông Cửu Long

Quý I/2022: Gần 4.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường đồng bằng sông...

DNTH: Trong ba tháng đầu năm nay, toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 4.577 doanh nghiệp gia nhập thị trường, nhưng cũng có 3.732 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
Bà Thái Hương: TH true MILK và định vị thương hiệu từ chữ THẬT

Bà Thái Hương: TH true MILK và định vị thương hiệu từ chữ THẬT

“Làm sữa bột pha lại thì có lãi ngay nhưng tôi không làm mà chọn con đường đầu tư dài hạn là chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch cho người tiêu dùng. Tới giờ, tôi tự hào thấy người tiêu dùng đã có “lãi” là được sử dụng sản phẩm sữa tươi tốt nhất từ đồng đất quê mình”
Doanh nhân Bích Hạnh:  “Ẩm thực và văn hóa là hai yếu tố phải không thể tách rời"

Doanh nhân Bích Hạnh: “Ẩm thực và văn hóa là hai yếu tố phải không...

Đối với nữ doanh nhân này, ẩm thực không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn bao hàm cả một nét văn hóa, là câu chuyện nối dài trong suốt 14 năm gây dựng thương hiệu cá nhân.
Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền (Chủ tịch I.P.A) - Phạm Minh Hương (Chủ tịch VNDirect) được phát triển trên ba trụ chính là: Dịch vụ tài chính, công nghiệp năng lượng và bất động sản.
Lãi ròng của Thaco đạt 4.263 tỷ đồng sau 9 tháng

Lãi ròng của Thaco đạt 4.263 tỷ đồng sau 9 tháng

Mới đây, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2018 với doanh thu thuần tăng 26% lên 12.061 tỷ, tương ứng thu về mức lợi nhuận gộp gần 2.421 tỷ đồng, tăng 58% so với quý 3/2017.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.
Quản trị doanh nghiệp: “Thỏi nam châm” hút vốn đầu tư?

Quản trị doanh nghiệp: “Thỏi nam châm” hút vốn đầu tư?

Không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được mối quan hệ tương tác thúc đẩy giữa công tác quản trị doanh nghiệp và thu hút nguồn vốn; trong khi theo các chuyên gia, một công ty có năng lực quản trị tốt sẽ có được “thỏi nam châm” thu hút nguồn vốn mạnh, và ngược lại.