Thứ tư, 08/02/2023, 16:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Thái Bình hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

DNTH: Cùng với các địa phương trong cả nước, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), tỉnh Thái Bình vừa ban hành nhiều hoạt động nhằm tri ân, đền ơn đáp nghĩa những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, động viên thăm hỏi những gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh và người có công với cách mạng.
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao quà cho các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh). (Nguồn ảnh: Báo Thái Bình)
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao quà cho các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh). (Nguồn ảnh: Báo Thái Bình)

Ngày Thương binh – Liệt sĩ được tổ chức hằng năm là dịp ôn lại truyền thống cách mạng; ghi nhận, tôn vinh công lao đóng góp, hi sinh của người có công trong các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị và các tầng lớp Nhân dân, góp phần giáo dục về tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp trẻ.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể về các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Theo đó, cùng với các hoạt động chăm lo cho người có công, trong tháng 7, tỉnh sẽ có hàng loạt hoạt động lớn như tổ chức thăm hỏi, trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho người có công và thân nhân người có công. Riêng với quà của tỉnh, năm nay sẽ trao 87.318 suất, mỗi suất trị giá 600.000 đồng (gồm 200.000 đồng tiền mặt và 400.000 đồng bằng hiện vật). Đồng thời, tổ chức các đoàn đại biểu viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và một số nghĩa trang liệt sĩ ở Điện Biên, Hà Giang; tổ chức lễ kỷ niệm và gặp mặt người có công tiêu biểu vào ngày 26/7 và dâng hương, đặt vòng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh; phát động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”...

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, các phong trào tri ân với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Bà Phạm Thị Thúy Mùi, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết: Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngoài các hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, năm nay huyện bố trí ngân sách khoảng 300 triệu đồng để tu sửa đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện, hỗ trợ hơn 100 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho người có công. Ngoài các suất quà của trung ương, của tỉnh, năm nay huyện trích kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng để trao 11.557 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho người có công và thân nhân người có công; nhiều địa phương cũng bố trí ngân sách tặng quà cho người có công.

Đông Hưng là huyện duy nhất của tỉnh Thái Bình quy hoạch các phần mộ liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ tập trung tại huyện, do vậy công tác tu bổ, tôn tạo luôn được huyện quan tâm.

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Hưng cho biết: Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đông Hưng xây dựng năm 1979, đến nay có hơn 2.730 phần mộ đã được quy tập về. Sau hơn 40 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp. Đầu tháng 6.2022, từ nguồn kinh phí của quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh và huyện được gần 1 tỷ đồng, huyện sửa chữa lại đài Tổ quốc ghi công, nhà bia liệt sĩ... phấn đấu đến ngày 20.7 hoàn thành để kịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Cùng với tu sửa các hạng mục, gần tới lễ kỷ niệm, huyện bố trí lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng Nhân dân vệ sinh khuôn viên nghĩa trang và các phần mộ liệt sĩ; thay thế những lọ hoa bị nứt, vỡ và toàn bộ hoa cũ bằng hoa mới để ngày 26.7 thân nhân liệt sĩ và Nhân dân trong huyện trở về nghĩa trang cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Để chuẩn bị cho các hoạt động và lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng, ý nghĩa, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể, nhiều hoạt động thiết thực khác, hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ như phát động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tạo nguồn lực cùng với ngân sách nhà nước tổ chức tốt các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trong đó tập trung vào việc chỉnh trang, tu bổ, cải tạo nâng cấp các công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ; triển khai hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện về nhà ở theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng; tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan Trung ương tổ chức.

Mai Chi

Cùng chuyên mục

Cùng bạn đọc sách, lan toả tri thức, phát triển văn hoá đọc vùng cao

Cùng bạn đọc sách, lan toả tri thức, phát triển văn hoá đọc vùng cao

DNTH: Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc ở vùng cao, ngày 22/12/2021, tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS &THPT huyện Hoàng Su Phì, Trung tâm Phát triển Văn hoá đọc và Học tập suốt đời, chương trình cùng bạn đọc sách: nâng tầm trí tuệ Việt phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức buổi toạ đàm, hướng dẫn tập huấn cho 38 trường trên địa bàn huyện.
Đến năm 2026, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt

Đến năm 2026, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 18...

DNTH: Đó là mục tiêu mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đặt ra trong chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026 trình Thủ tướng Chính phủ.
Cầu Vàng- sứ giả đưa Việt Nam đến với thế giới giữa thời Covid-19

Cầu Vàng- sứ giả đưa Việt Nam đến với thế giới giữa thời Covid-19

DNTH: Đã một tuần trôi qua kể từ khi lên sóng, nhưng những dư âm đầy liêu trai của đêm nhạc quốc tế trực tuyến United We Stream Asia trên Cầu Vàng Đà Nẵng dường như chưa ngừng làm khán giả thổn thức. Cùng trò chuyện với Tổng đạo diễn Cao Trung Hiếu để khám phá thêm về sự kiện có một không hai này.
Thừa Thiên Huế sẵn sàng cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII

Thừa Thiên Huế sẵn sàng cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII

DNTH: Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXII sẽ được tổ chức tại thành phố Huế từ ngày 18 - 20/11. Để sự kiện này văn hóa lớn này diễn ra thành công, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cụ thể cho nhiều cấp, ngành, chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất và bảo đảm an toàn kiểm soát dịch Covid - 19 cho việc tổ chức LHP.
Hà Nội: Tổ chức sự kiện Trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô

Hà Nội: Tổ chức sự kiện Trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô

Nhằm hướng tới kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và sự kiện chào đón xuân Kỷ Hợi năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện Trưng bày sinh vật cảnh Thủ đô tại công viên Bách Thảo, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: Báo chí xả thân chống “giặc” Covid - 19

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: Báo chí...

DNTH: Cùng với các lực lượng tuyến đầu đang nỗ lực ngày đêm để khống chế dịch Covid - 19, trên mặt trận truyền thông, nhiều phóng viên, nhà báo đã xông pha vào tâm dịch. Chương trình VTV Đặc biệt với tên gọi “Ranh giới” là một trong những tác phẩm điển hình thể hiện sự hy sinh, dấn thân của đội ngũ báo chí.
Hàng chục triệu trái tim hướng về đêm hòa nhạc ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19

Hàng chục triệu trái tim hướng về đêm hòa nhạc ủng hộ Quỹ vaccine...

DNTH: Đêm hòa nhạc giao hưởng trực tuyến vừa được tổ chức nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Chính phủ.
Các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hưởng ứng ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam  

Các trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hưởng ứng ngày Hội Sách và...

DNTH: Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội, sáng 06/5, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 với sự tham gia tích cực của đông đảo giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn quận.