Thứ năm, 08/12/2022, 17:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Chính phủ Thái Lan yêu cầu ngân hàng BACC mở khoản vay mới, cho phép nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển lâm nghiệp.

Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan (BAAC), Apirom Sukprasert cho biết, đây là cơ hội cho nông dân có thêm thu nhập, đồng thời cải thiện môi trường sống trong bối cảnh ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, đe dọa cuộc sống người dân.

Dự án trồng rừng mới sẽ tạo cơ hội cho người dân hưởng lợi ích kép

Gói dự án có kinh phí trên 165 triệu USD này sẽ nhắm tới mục tiêu phủ xanh thêm 800 km2 và 50.000 nông dân có thể hưởng lợi. Cụ thể, mỗi nông dân sẽ được cung cấp khoản vay 100.000 bạt trong gói tín dụng 5 tỷ bạt được phân bổ cho chương trình này.

Theo đó, các đối tượng tham gia dự án sẽ được cấp khoản vay ưu đãi với tỷ lệ lãi suất tối thiểu là 6,875%/năm. Trong ba năm đầu tiên, tỷ lệ lãi suất sẽ là âm 3%; từ năm thứ tư đến năm thứ sáu, tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục ở mức âm 2% và mức âm 1% cho 2 năm cuối cùng.  

Các khoản vay này sẽ kéo dài đến hết ngày 31/7/2021 và sẽ đáo hạn sau không quá 15 năm.

Nhiều diện tích rừng tự nhiên đã biến thành vùng sản xuất cây lương thực

Ông Prasit Techati, một nhân viên quan hệ khách hàng của BAAC tại tỉnh Nan cho biết, mục đích của dự án là để người dân các địa phương bảo tồn- phát triển rừng, đặc biệt là ở vùng rừng đầu nguồn phía bắc như Chiang Mai, Chiang Rai và Nan.

Lâu nay, tài nguyên rừng thường cung cấp cho người dân nhiều sản vật đa dạng từ gỗ các loại đến nhiều loài thực và dược phẩm có giá trị. Với dự án mới này, đã mở thêm cơ hội cho nông dân có thể gia tăng thu nhập một cách bền vững hơn là chỉ tập trung vào các loại cây lương thực như ngô và mía.

Biểu đồ và hình ảnh mô tả hiện trạng sử dụng đất tại tỉnh Nan 

Trên thực tế, nhiều năm qua tại các tỉnh ở miền Bắc như Nan đã bị mất khá nhiều diện tích rừng tự nhiên do người dân địa phương đốt phá để mở rộng diện tích canh tác.

KIM LONG(BKP, The Nation)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2019

Nhu cầu cao su tự nhiên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2019

Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) cho biết, tiêu thụ cao su tự nhiên trên toàn cầu dự báo sẽ tăng trong năm 2019, đạt 14,59 triệu tấn.
Làm giàu từ nông nghiệp, gia tộc này đã sản sinh 14 tỷ phú USD và chi phối chặng đường từ nông trại đến bàn ăn trên khắp thế giới

Làm giàu từ nông nghiệp, gia tộc này đã sản sinh 14 tỷ phú USD và chi...

Với mạng lưới trải dài trên 70 quốc gia (mà trong đó gồm nhiều bến cảng, nhà ga, các nhà máy xử lý thịt và ngũ cốc cùng với đội ngũ tàu chở hàng hùng hậu), tập đoàn cung cấp mọi thứ, kể cả tài chính cho những người nông dân, ảnh hưởng đến việc họ sản xuất thứ gì dựa trên nhu cầu của các khách hàng trong ngành thực phẩm.
Mang chè Việt ra thế giới

Mang chè Việt ra thế giới

Nhắc đến tên chị Phạm Thị Nụ, những người làm chè ở Lai Châu không ai không biết. Bằng tình yêu, sự kiên trì và niềm đam mê mãnh liệt dành cho cây chè, chị Nụ đã có công lớn trong việc giữ lại vùng nguyên liệu chè và đưa thương hiệu chè Lai Châu không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn ra khắp thế giới
Mỗi năm EU nhập khẩu hàng chục ngàn tấn vải tươi

Mỗi năm EU nhập khẩu hàng chục ngàn tấn vải tươi

EU là một thị trường lớn về tiêu thụ trái cây nhiệt đới, trong đó có trái vải tươi. Mỗi năm, có hàng chục ngàn tấn vải được NK vào thị trường quan trọng này, nhưng chủ yếu đến từ châu Phi. Vải NK từ Việt Nam và một số nước châu Á khác còn khá khiêm tốn.
Thiên đường nông nghiệp hữu cơ

Thiên đường nông nghiệp hữu cơ

"Thị trường sản phẩm hữu cơ đang phát triển mạnh trên khắp thế giới và Thổ Nhĩ Kỳ là một thiên đường cho loại sản phẩm sạch này".
Đại sứ New Zealand thưởng thức táo và kiwi của đất nước mình ngay tại VinMart

Đại sứ New Zealand thưởng thức táo và kiwi của đất nước mình ngay...

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã tham dự và thưởng thức những trái táo, kiwi căng mọng trong chương trình “Tuần lễ Táo và Kiwi nhập khẩu New Zealand" tại siêu thị VinMart Times City
Thu nhập tiền tỉ nhờ mô hình nuôi cá “nhà giàu”

Thu nhập tiền tỉ nhờ mô hình nuôi cá “nhà giàu”

DNTH: Cá Koi Nhật Bản được coi là “quốc ngư” của đất nước Mặt trời mọc, là giống cá quý mà người dân Việt Nam rất ưa chuộng. Mô hình nuôi cá Koi thuần chủng, mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Đoàn Ngọc Anh. Ý tưởng táo bạo đã đưa anh trở thành tỉ phú “cá nhà giàu” của xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
Mỹ đồng ý giảm thuế đổi lấy cam kết mua nông sản từ Trung Quốc

Mỹ đồng ý giảm thuế đổi lấy cam kết mua nông sản từ Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đã hạ nhiệt trong ngày hôm qua, tuyên bố thỏa thuận bước đầu bao gồm việc giảm thuế với một số mặt hàng của Trung Quốc, đổi lại việc nước này sẽ tăng cường thu mua nông sản từ Mỹ.