Thứ hai, 26/09/2022, 15:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

DNTH: Trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng Tờ trình, đề án của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
Thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 1.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vào chiều nay (15/2).

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, công tác quy hoạch và phát triển đô thị Phổ Yên đã được tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên chỉ đạo quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét về diện mạo đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và thị xã.

Đặc biệt, 9 xã của thị xã Phổ Yên (gồm các xã: Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành) đã có những bước phát triển mạnh mẽ, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, giảm tỉ trọng ngành nông - lâm - thủy sản; tổng thu ngân sách hàng năm của các xã đều đạt chỉ tiêu của thị xã giao, góp phần bổ sung ngân sách cho thị xã; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện;…

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc thành lập 9 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 9 xã nêu trên là cần thiết, tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn; phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống đô thị tỉnh Thái Nguyên và của thị xã Phổ Yên.

Đối với thị xã Phổ Yên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, nằm ở vị trí cửa ngõ phía nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, thị xã là đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng phía nam tỉnh Thái Nguyên và là cửa ngõ giao thương kinh tế, văn hóa của tỉnh với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Với vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, trên địa bàn thị xã Phổ Yên hiện đã có rất nhiều khu công nghiệp và theo Kế hoạch phát triển và phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 (Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ), Phổ Yên sẽ được nâng từ đô thị loại III lên đô thị loại II trong giai đoạn 2021 - 2025 với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, từ hiện trạng kinh tế-xã hội, tốc độ đô thị hóa ở các xã đề nghị thành lập phường, quy hoạch và định hướng phát triển của thị xã Phổ Yên nêu trên, việc thành lập thành phố Phổ Yên trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Phổ Yên là cần thiết, tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của thị xã Phổ Yên.

Thẩm tra Tờ trình và đề án thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và thành lập thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết thành lập 9 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với những lý do nêu trong Tờ trình và đề án của Chính phủ.

Căn cứ vào quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên đã bảo đảm 5/5 điều kiện và 4/4 tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị; việc thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã bảo đảm 5/5 điều kiện và 5/5 tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho biết, hồ sơ Đề án đã được Chính phủ chuẩn bị nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định. Đề án đã được lấy ý kiến của cử tri, của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tyỉ lệ tán thành cao và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ theo đúng quy định.

Tại phiên họp, trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng Tờ trình, Đề án của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Xem link!

Nguyễn Hoàng/Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 vấn đề trong xây dựng thành phố Vinh.
Mở rộng quy mô, tăng vốn đầu tư dự án bến cảng số 5, số 6 khu bến cảng Lạch Huyện

Mở rộng quy mô, tăng vốn đầu tư dự án bến cảng số 5, số 6 khu...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định 186/QĐ-TTg ngày 11/2/2022 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 5, số 6 khu bến cảng Lạch Huyện thuộc cảng biển Hải Phòng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 299/QĐ-TTg ngày 04/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 
Quyết tâm đưa thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi động, hấp dẫn

Quyết tâm đưa thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi...

DNTH: Với định hướng phát triển du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch tâm linh, sinh thái, tận dụng những tiềm năng, lợi thế vốn có, thành phố Bắc Giang đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, đồng thời là trọng điểm kết nối du lịch của tỉnh Bắc Giang.
Đồng loạt dân ở biệt thự Gamuda Gardens xin điều chỉnh thiết kế

Đồng loạt dân ở biệt thự Gamuda Gardens xin điều chỉnh thiết kế

Nhiều hộ dân đang sống tại các công trình nhà thấp tầng thuộc Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo (bổ sung thang lên mái, nâng chiều cao và mở rộng tum thang) để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.
Hiệp hội BĐS Việt Nam 'hiến kế' phát triển nhà ở xã hội

Hiệp hội BĐS Việt Nam 'hiến kế' phát triển nhà ở xã hội

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hiện chiếm khoảng 80% nhưng nguồn cung đang rất thiếu. Từ đó, đơn vị này nêu 4 giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này.
Bộ Xây dựng lên tiếng về phản ánh Ban quản lý chung cư lộng hành

Bộ Xây dựng lên tiếng về phản ánh Ban quản lý chung cư lộng hành

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trong đó có việc hướng dẫn của Bộ về quản lý chung cư hiện nay vẫn chưa giải quyết được bức xúc của người dân, dẫn đến một số Ban quản lý chung cư lộng hành,…
Bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Hà Nội: 6 phường nào vào danh sách sắp xếp lại?

Hà Nội: 6 phường nào vào danh sách sắp xếp lại?

Riêng khu vực nội thành, Hà Nội sẽ sắp xếp lại các phường Hàng Bạc và Hàng Đào của quận Hoàn Kiếm; phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ của quận Hai Bà Trưng theo kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2019 - 2021.