Thứ tư, 01/02/2023, 10:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Thanh niên Quế Phong - Với sáng kiến "mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm"

DNTH: Giữa tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện Quế Phong xuất hiện mưa to cùng với gió lớn. Thời tiết không thuận lợi có nguy cơ gây thiệt hại cho diện tích lúa vụ Xuân đang đến thời kỳ thu hoạch của bà con nơi đây. Đứng trước nguy cơ công sức lao động một năm đổ sông, đổ bể, chính quyền địa phương đã huy động nhân lực giúp bà con thu hoạch lúa chạy bão lụt. Với nòng cốt chính là lực lượng đoàn viên Thanh niên ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, với sáng kiến của đoàn Thanh niên huyện Quế Phong "mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm".

Sáng kiến này, nhằm tích trữ thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống cháy nổ và mất an toàn giao thông do việc người dân tập kết và đốt rơm rạ gây nên. 

Trong thời gian vừa qua, khi mà vụ thu hoạch lúa Đông Xuân đang chín rộ, nếu có dịp đi khắp các vùng thôn quê khác nhau trong tỉnh Nghệ An. Hình ảnh dễ bắt gặp nhất là người nông dân hối hả thu hoạch thành quả của một năm lao động. Tiếng máy gặt vang vọng khắp cánh đồng, tiếng gọi nhau, những chiếc xe đủ loại đang chở những bao thóc về nhà. Những thửa đã thu hoạch xong bà con nông dân đang tiến hành những công đoạn chuẩn bị cho vụ gieo cấy tiếp theo. Những hạt lúa được nâng niu vận chuyển về, phơi khô, làm sạch, phần để lại để dùng hàng ngày, một phần được bán đi để trang trải và xây dựng gia đình. Tuy nhiên, phần thân của cây lúa, dân gian gọi nôm na là rơm, rạ, phần bỏ đi, hầu như người dân xử lý theo cách thức phơi khô và đốt, hoặc chất đống bỏ mặc nó mục rữa theo thời gian. 

Hình ảnh thường thấy khi người dân xử lý rơm rạ sau vụ gặt ở các vùng quê khác
Hình ảnh thường thấy khi người dân xử lý rơm rạ sau vụ gặt ở các vùng quê khác

Với hình ảnh ánh lửa đỏ rực cả một góc trời, khói, bụi bay mù mịt. Những mảnh ruộng nằm gần đường lớn, những người chạy xe máy, xe đạp, đi bộ phải đi thật nhanh để tránh bụi, khói xông thẳng vào mặt, cay xè, nước mắt chảy ròng ròng do khói. 

Năm nay những hình ảnh, ánh lửa đỏ rực, khói hòa quyện với bụi bay mù mịt đầy trời, không còn xuất hiện trên các cánh đồng của huyện Quế Phong. Thay vào đó hình ảnh những chiếc áo xanh, màu của tuổi trẻ, màu áo của những chú công an, anh bộ đội, màu áo của lực lượng biên phòng, màu áo vàng của chiến sĩ cảnh sát giao thông. Các anh vừa giúp dân gặt lúa, vừa phơi khô, hốt những ôm rơm đánh thành cây rơm cho bà con nơi đây. Có được hình ảnh đó là do Huyện đoàn Quế Phong đề xuất và thực hiện sáng kiến “mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm”. Tâm sự với chúng tôi bà Lữ Thị Lan, một gia đình neo người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, ở bản Na Cày - Tiền Phong (Quế Phong), vừa phơi những hạt lúa bà vừa nói “Mấy hôm trời mưa to, gió lớn gia đình có mảnh rọng (ruộng) cứ nghĩ, chuẩn bị được ăn thì ông trời cướp mất, may mà có các cháu thanh niên với các chú làm ở ủy ban, các anh công an giúp gia đình thu hoạch chạy mưa bão. Không có các anh đó, năm nay gia đình không có cái ăn, các anh không chỉ giúp gặt lúa mà còn giúp già phơi khô, đưa rơm về nhà. Mùa đông năm nay con tru ( Trâu – pv) không phải thả rông, nhốt nó ở nhà tránh được rét lại không lo đói vì đã có rơm rồi”. Vừa nói bà Lan vừa chỉ tay về phía kho rơm đã được rơi khô và chất cẩn thận tại góp vườn. 

Thanh niên từ các đơn vị trên địa bàn giúp dân gom rơm để phơi khô
Thanh niên từ các đơn vị trên địa bàn giúp dân gom rơm để phơi khô

Theo tìm hiểu được biết, thời gian này đang vào dịp thu hoạch vụ lúa Xuân 2022 trên địa bàn huyện Quế Phong, tập trung ở khu vực vùng trung tâm gồm các xã Mường Nọc, Thị trấn, Tiền Phong) – Quế Phong. Việc thu hoạch chủ yếu thực hiện bằng phương pháp cơ giới hóa, hạt lúa được mang về nhà. Rơm rạ bị quẳng khắp nơi, tập trung chủ yếu ở các con đường liên huyện, thậm chí tràn ra cả đường quốc lộ. Sau đó được người dân phơi khô và đốt tại chỗ hoặc vứt thành đống để thối rữa. Việc đốt rơm rạ tại các vị trí nói trên, gây nguy hiểm cho người người đi đường, phương tiện khi lưu thông qua vị trí đốt, gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó vào mùa đông, trên khu vực miền núi thường có những đợt rét đậm, rét hại. Tập tục bà con dân tộc thiểu số, không chỉ riêng huyện Quế Phong mà còn ở các huyện rẻo cao khác khác. Trâu, bò (tài sản lớn của người dân) lại thả rông vào rừng, khe suối, mùa đông trời rét, cộng thêm nguồn thức ăn tự nhiên khan hiếm, năm nào cũng có ghi nhận số lượng lớn trâu bò bị chết cóng. Đơn cử như năm đợt rét cuối năm 2021 đầu năm 2022, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 500 con trâu, bò bị chết rét, tập trung chủ yếu các huyện vùng cao. Riêng huyện Quế Phong, đợt rét đó  có 172 con bị chết, người dân vào tìm thì phát hiện nó đã chết cóng, đành xẻ thịt mang về bán, hi vọng gỡ lại được đồng nào. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Lữ Thành Long, Phó Bí thư Huyện đoàn Quế Phong cho biết: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn giao thông, công tác phòng chống cháy nổ, Ban Thường vụ Huyện đoàn vận động các đơn vị xây dựng mô hình “mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm” trong mùa thu hoạch lúa vụ Xuân 2022 nhằm giúp bà con nông dân chủ động phần nào đó nguồn thức ăn cho gia súc vào mùa mưa rét, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu”

Tính tới thời điểm hiện nay, do huyện Quế Phong chỉ mới có 3 xã nói trên tiến hành thu hoạch lúa đại trà. Đoàn thanh niên ngoài việc hỗ trợ người dân gặt lúa đã tiến hành phơi, thu gom và kết (xây, đánh, chất - pv) được 40 cây rơm. “Trong thời gian kế tiếp, các xã khác gặt lúa, đoàn Thanh niên với sức trẻ của mình sẽ tiếp tục giúp nhân dân thu hoạch lúa và tiến hành thu gom rơm rạ, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch “Mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm” - anh Long cho biết thêm. 

Rơm được phơi khô, cất cẩn thận vào nhà làm thức ăn dự trữ cho Trâu, Bò
Rơm được phơi khô, cất cẩn thận vào nhà làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò khi mùa đông tới

Với 40 cây rơm đã được thanh niên huyện nhà kết thành công và trong thời gian tới sẽ có nhiều cây rơm khác mọc lên từ sức trẻ, tinh thần tình nguyện của thanh niên huyện nhà. Mùa đông năm nay, dù có rét đậm, rét hại đi chăng nữa, đàn trâu, bò của người dân nhốt nuôi tại nhà, che chắn được gió buốt, lại có nguồn thức ăn dự trữ. Vượt qua mùa đông mà không có con trâu, bò nào chết cóng, chết rét là trong tầm tay.  

Trao đổi với chúng tôi ông Võ Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong chia sẻ: “Khi đoàn Thanh niên thực hiện kế hoạch “Mỗi Chi đoàn ít nhất một cây rơm”, mua thu hoạch lúa năm nay, không có cảnh người dân đốt rơm rạ hoặc để khắp nơi, có nhiều nơi để mục nát, thối rữa, vừa mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng tới môi trường. Rơm được thanh niên thu gom, kết thành cây, đây sẽ là nguồn thức ăn dự trữ cho trâu, bò trong mùa đông”. 

màu áo xanh của tuổi tre, màu vàng của hát lúa chín căng mẩy hòa quyền tạo nêm một năm ấm no
Màu áo xanh của tuổi tre, màu vàng của hát lúa chín căng mẩy, hòa quyền tạo nêm một năm ấm no

Ông Dưỡng Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Đây là việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực của thanh niên Huyện nhà. Hy vọng, năm nay khi bà con nhân dân thấy được tác dụng tích cực từ việc tích trữ thức ăn cho trâu, bò nhất là vào mùa đông giá rét, qua đó thay đổi nhận thức người dân nơi đây. Những năm kế tiếp người dân không chỉ chủ động tích trữ thức ăn cho đàn trâu, bò mà còn áp dụng những phương pháp chăn nuôi hiệu quả, từng bước nâng cao kinh tế gia đình và địa phương. Đồng thời việc làm của thanh niên huyện nhà, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu tai nạn giao thông…”

                                                                            

Ngọc Giáp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Báo chí cách mạng và đội ngũ các nhà báo trong sự nghiệp “phò chính trừ tà”

Báo chí cách mạng và đội ngũ các nhà báo trong sự nghiệp “phò chính...

DNTH: Báo chí cách mạng nêu cao tính Đảng, tính chiến đấu, đội ngũ nhà báo ra sức tự mình rèn luyện và thực hành đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân để tự mình trong sạch, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh - Đó là cách thiết thực nhất để thực hiện “phò chính trừ tà” theo tư tưởng Hồ Chí Minh.​
Cảnh sát giao thông tặng tiền người đàn ông bị thu xích lô

Cảnh sát giao thông tặng tiền người đàn ông bị thu xích lô

Đội cảnh sát giao thông - trật tự quận 1 tịch thu chiếc xích lô của ông Bình nhưng sau đó, các chiến sĩ quyên góp được 4 triệu đồng, tặng ông chuyển đổi công việc.
Tư tưởng đại đoàn kết tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước

Tư tưởng đại đoàn kết tạo động lực thúc đẩy phát triển đất...

Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; xóa đói, giảm nghèo cùng với việc hưởng ứng các phong trào “Uống nước nhớ nguồn", “Đền ơn đáp nghĩa", “Ngày vì người nghèo"… không chỉ tạo nên sự gắn kết cộng đồng mà còn góp phần làm cho tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước.
PVcomBank đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học

PVcomBank đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học

DNTH: Với mục tiêu chắp cánh ước mơ, đồng hành cùng sinh viên nghèo hiếu học, những năm qua, Quỹ học bổng Thắp Sáng Niềm Tin do Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tham gia quản lý đã giúp đỡ hàng ngàn em sinh viên trên cả nước có cơ hội đến trường. Năm 2021 – Quỹ sẽ tiếp tục trao 50 suất học bổng toàn phần trị giá 20 triệu đồng/suất/năm cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là cán bộ kinh qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp.
Hình ảnh cao đẹp của các đồng chí luôn sống mãi!

Hình ảnh cao đẹp của các đồng chí luôn sống mãi!

Sáng nay (18/10), tại Bệnh viện Quân y 268, phường Thuận Lộc, TP Huế, diễn ra lễ tang 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng.
Những nồi bánh chưng ấm áp nghĩa tình gửi các chiến sĩ chống dịch nơi biên cương

Những nồi bánh chưng ấm áp nghĩa tình gửi các chiến sĩ chống dịch...

Thấu hiểu được sự nan gian, vất vả của những người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc phải xa gia đình, cắm chốt cả ngày lẫn đêm gồng mình chống dịch, bà con ở khu xóm nghèo xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai người góp gạo, người góp tiền, người đi cắt lá chuối... trắng đêm gói những chiếc bánh chưng nóng hổi gửi đến họ.
Người Sài Gòn ùn ùn chở gạo đến góp, máy "ATM" cũng nhả gạo như nước cho người nghèo

Người Sài Gòn ùn ùn chở gạo đến góp, máy "ATM" cũng nhả gạo như...

2 bao gạo thì chở xe máy, người nào góp nhiều hơn thì chở bằng ô tô, xe tải,... tất cả đều muốn góp chút tấm lòng "của ít lòng nhiều" cho máy "ATM nhả gạo" để chiếc máy nghĩa tình có thể giúp đỡ cho người nghèo, cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.