Thứ tư, 28/09/2022, 17:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thành phố Hồ Chí Minh: Tín dụng ngân hàng tăng trưởng 8,4%, gấp đôi so với năm ngoái

DNTH: Trong 5 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 8,4% so với cuối năm 2021, tăng gần gấp đôi so với 5 tháng đầu năm 2021. Tín dụng đạt hơn 3,07 triệu tỷ đồng.
5221_ngan-hang
Tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 tháng qua ước đạt trên 3,07 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 8,4% so với cuối năm 2021. Mức tăng trưởng tín dụng cùng kỳ 5 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng 4,76%; năm 2020 chỉ tăng 1,75% và tăng 6,47% năm 2019 trước khi có dịch Covid - 19.

Mức tăng trưởng chung của ngành ngân hàng tính đến ngày 27/5/2022 tăng 7,75% so với cuối năm mà Ngân hàng Nhà nước mới công bố.

Tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây nhờ 3 yếu tố thúc đẩy chính:

Thứ nhất, kinh tế đất nước nói chung và kinh tế thành phố nói riêng phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong đó, các ngành, các lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế như: xuất khẩu, chế biến lương thực thực phẩm, công nghiệp chế tạo; du lịch dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm.

Thứ hai, hiệu quả chính sách tiền tệ tín dụng, đặc biệt là chính sách tín dụng theo cơ chế Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 của NHNN về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả trực tiếp cho khách hàng, doanh nghiệp giúp doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19 mà còn phục hồi và tăng trưởng.

Thứ ba, sự phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp. Một số nhóm ngành, lĩnh vực phục hồi nhanh không chỉ tạo dòng tiền, đẩy nhanh tốc độ chu chuyển vốn mà còn giúp duy trì và phục hồi cũng như nâng cao hiệu quả dòng vốn tín dụng…

Để tín dụng tiếp tục phát huy hiệu quả, thực hiện tốt giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng trong thời gian tới, NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, các tổ chức tín dụng nói chung và trên địa bàn nói riêng cần quan tâm và thực hiện tốt một số giải pháp.

Đồng thời, để tổ chức triển khai thực hiện thông tư 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn các NHTM thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, vừa qua NHNN Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn triển khai thực hiện trong toàn bộ hệ thống TCTD.

Trong đó tổ chức xây dựng quy trình nghiệp vụ; tập huấn và hướng dẫn thực hiện trong toàn hệ thống TCTD (chi nhánh, phòng giao dịch).

Ngoài ra, thông tin, tư vấn, hướng dẫn khách hàng, doanh nghiệp để nắm bắt và tiếp cận kịp thời chính sách hỗ trợ của Chính phủ và NHTW. Đảm bảo tổ chức thực hiện tốt và đưa chính sách đi vào thực tiễn có hiệu quả.

Hải Nam

Cùng chuyên mục

Sớm trở thành tỷ phú từ nghề trồng hoa cây cảnh

Sớm trở thành tỷ phú từ nghề trồng hoa cây cảnh

Mặc dù thời gian khởi nghiệp có lúc cũng gập ghềnh nhưng nhờ lòng đam mê, tài năng và ý chí quyết tâm, anh đã sớm trở thành tỷ phú. Con đường đang rộng mở để anh tiếp tục vươn lên...
Chán gà, bò giá bấp bênh, quyết làm giàu từ loài chim khổng lồ

Chán gà, bò giá bấp bênh, quyết làm giàu từ loài chim khổng lồ

Trước đó, vợ chồng bà Phùng Thị Ngọ từng nhiều năm nuôi gà, lợn, bò và cá trên diện tích 1ha đất thầu khoán. Tuy nhiên, giá cả bấp bênh khiến ông Đào Đức Thủy, chồng bà Ngọ quyết tâm tìm đối tượng nuôi mới để làm giàu. Đó là nuôi đà điểu-loài chim khổng lồ.
Những lưu ý trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực

Những lưu ý trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực

DNTH: Thông tư 03 đã mở thêm không gian, làm ấm quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp giữa lúc dịch Covid-19 rất phức tạp, nhưng vẫn còn một số khu vực chưa được hưởng lợi như mong đợi và mối lo rủi ro nợ xấu tiềm ẩn...
Ông Nguyễn Duy Hưng: Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là giải pháp "ít dở hơn" để duy trì hệ thống

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tăng lô lên 1.000 cổ phiếu là giải pháp "ít dở...

Đồng tình quan điểm của ông Lê Hải Trà, mới đây ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI cho rằng giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10. Các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư.
NHNN yêu cầu các nhà băng ưu tiên xử lý trường hợp ATM nuốt thẻ trong dịp Tết

NHNN yêu cầu các nhà băng ưu tiên xử lý trường hợp ATM nuốt thẻ trong...

NHNN yêu cầu các ngân hàng có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).
Cập nhật lãi suất ngân hàng HDBank tháng 4/2022

Cập nhật lãi suất ngân hàng HDBank tháng 4/2022

DNTH: Tháng 4 này, lãi suất ngân hàng HDBank cao nhất hiện ở mức 7,15%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng với điều kiện số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên, tăng so với tháng trước.
Một dòng tiền lớn chảy mạnh vào cả kênh ngân hàng và chứng khoán: Nguồn tiền này đến từ đâu?

Một dòng tiền lớn chảy mạnh vào cả kênh ngân hàng và chứng khoán:...

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, lượng tiền lớn trong nền kinh tế đã chảy mạnh vào thị trường chứng khoán, bất động sản. Song song với đó, các ngân hàng cũng vẫn rất hút tiền gửi bất chấp lãi suất thấp, tăng trưởng huy động vốn cao hơn so với tăng trưởng tín dụng.
Tập đoàn VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng và buộc thu hồi trái phiếu đã bán trái luật

Tập đoàn VsetGroup bị xử phạt 600 triệu đồng và buộc thu hồi trái...

DNTH: Ngày 30/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 814/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup (địa chỉ trụ sở chính tại 107 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).