Chủ nhật, 04/12/2022, 06:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thành phố Thủ Đức sẽ còn 34 phường với hơn 1 triệu dân

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, việc lập TP. Thủ Đức không thay đổi về diện tích tự nhiên của TP.HCM nhưng số lượng đơn vị hành chính cấp quận huyện giảm 3 quận và tăng 1 thành phố. Đồng thời, TP. Thủ Đức sẽ giảm 2 phường, còn lại 34 phường với dân số hơn 1 triệu người.

Ngày 11/9, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị góp ý Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đề án thành lập TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, đây là mô hình thành phố trong thành phố, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, sẽ đưa nơi đây trở thành "hạt nhân" thúc đẩy kinh tế thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Qua hơn 20 năm phát triển, trên địa bàn 3 quận đã hình thành nhiều cơ sở kinh tế, giáo dục đào tạo, hạ tầng mới có ý nghĩa quan trọng với phát triển của TP.HCM… Đồng thời, kỳ vọng trong tương lai TP. Thủ Đức sẽ đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố, tương đương khoảng 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước”, ông Phong cho hay.

levinhtan

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Phúc.

Theo ông Phong, việc lập TP. Thủ Đức không thay đổi về diện tích tự nhiên của TP.HCM nhưng số lượng đơn vị hành chính cấp quận huyện giảm 3 quận (2, 9, Thủ Đức) và tăng 1 Thành phố (TP Thủ Đức). TP. Thủ Đức sẽ có diện tích tự nhiên hơn 211 km2 và dân số hơn 1 triệu người.

Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức sẽ giảm 2 phường (thuộc quận 2 cũ), còn lại 34 phường; là mô hình chính quyền cấp huyện gồm HĐND và UBND TP. Thủ Đức. Mô hình tổ chức chính quyền phường của TP. Thủ Đức không tổ chức HĐND phường, chỉ có UBND phường là cơ quan hành chính làm việc theo chế độ thủ trưởng.

Về đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, với quy mô dân số và mật độ dân cư cao nhất cả nước, quy mô kinh tế và cường độ hoạt động kinh tế lớn nhất cả nước, yêu cầu đặt ra là các quyết định quản lý hành chính của chính quyền thành phố phải được triển khai nhanh, chính xác, hạn chế qua cấp trung gian.

“TP.HCM có nhiều cơ sở thực tiễn để tiến hành đề án tổ chức chính quyền đô thị. Đặc biệt, thành phố đã có 7 năm kinh nghiệm từ thành công của quá trình thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường trên diện rộng, số lượng đơn vị hành chính thí điểm nhiều nhất cả nước (gồm tất cả 24 quận, huyện và 259 phường), từ năm 2009 đến 2016”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong khi đó, đối với đề án thành lập TP. Thủ Đức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đây là việc sắp xếp theo Nghị quyết số 623 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa đạt 50% được 2 tiêu chí về dân số và diện tích. 

Theo ông Tân, TP.HCM lần này đề nghị sắp xếp vào đợt 1, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị hành chính cấp quận, trong Luật Tổ chức Chính quyền địa phương đã có quy định về thành lập thành phố trong thành phố và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo NĐT

https://nhadautu.vn/thanh-pho-thu-duc-se-con-34-phuong-voi-hon-1-trieu-dan-d42648.html

Cùng chuyên mục

Không để phát sinh tình trạng tập trung đông người, người dân có việc cần thiết mới ra ngoài

Không để phát sinh tình trạng tập trung đông người, người dân có...

DNTH: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, Giám đốc các sở, ban, ngành và các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn... không để phát sinh tình trạng tập trung đông người; kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài.
Sau cắt xén, 2 tuyến vành đai của Thủ đô rộng thênh thang sạch đẹp

Sau cắt xén, 2 tuyến vành đai của Thủ đô rộng thênh thang sạch đẹp

Sau khi cắt xén, mở rộng đường từ trong Tết Nguyên đán, đến nay tuyến vành đai 2 và 3 đang dần hoàn thiện những bước cuối.
Tập đoàn Kosy khánh thành nhà máy Thủy điện Nậm Pạc hơn 1.100 tỷ đồng

Tập đoàn Kosy khánh thành nhà máy Thủy điện Nậm Pạc hơn 1.100 tỷ...

DNTH: Ngày 25/3/2022, tại xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Kosy tổ chức lễ khánh thành nhà máy Thuỷ điện Nậm Pạc công suất 34 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng.
Hà Nội: Kiểm soát gần 11.000 lượt phương tiện ra, vào thành phố

Hà Nội: Kiểm soát gần 11.000 lượt phương tiện ra, vào thành phố

DNTH: Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ 11 giờ ngày 13/8/2021 đến 11 giờ ngày 14/8/2021 đã kiểm soát 10.949 lượt phương tiện (trong đó 116 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 15.184 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.815 lượt phương tiện quay đầu (1.785 không vào Thành phố; 1.030 không ra ngoài thành phố).
Yên Bình - Yên Bái: Hộ dân tự ý lấn đất xây bờ kè để kinh doanh

Yên Bình - Yên Bái: Hộ dân tự ý lấn đất xây bờ kè để kinh doanh

DNTH: Hàng năm khi đến mùa mưa, lũ, hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối, kênh, rạch có ý nghĩa rất quan trọng với đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hành lang bảo vệ nguồn nước có chức năng bảo vệ sự ổn định của bờ đối với sông, suối, kênh, rạch và bảo vệ cũng như bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thủy sinh, các loài động, thực vật tự nhiên ven nguồn nước ở sông, suối, kênh, rạch; đồng thời cũng góp phần phòng, chống lấn chiếm đất ven nguồn nước đối với sông, suối, kênh, rạch; góp phần phòng, chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái nguồn nước.
Bốn quận nội đô Hà Nội: Chờ quy hoạch tháo “điểm nghẽn“

Bốn quận nội đô Hà Nội: Chờ quy hoạch tháo “điểm nghẽn“

Với quyết tâm ban hành các đồ án quy hoạch, tạo cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đô thị, đem lại sinh kế cho người dân, mới đây Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất về chủ trương đối với cả 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Phường Hàng Đào: Thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội

Phường Hàng Đào: Thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà...

DN&TH; Nhằm thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, Công an phường Hàng Đào đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đến từng CBCS với những biện pháp và giải pháp cụ thể. Công tác giải quyết TTATGT, TTĐT được duy trì tốt trong và ngoài giờ hành chính.
Quy hoạch 4 quận nội đô Hà Nội: Tăng cao ốc có gây ùn tắc?

Quy hoạch 4 quận nội đô Hà Nội: Tăng cao ốc có gây ùn tắc?

DNTH: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị (nội đô lịch sử) tại 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) cho phép xây dựng nhiều tòa nhà cao tầng dọc các trục đường chính và xung quanh các nhà ga đường sắt đô thị có gây thêm áp lực về giao thông?