Thứ ba, 24/05/2022, 00:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

'Thành phố Vinh cần thay đổi để phát triển'

Đó là một trong những nội dung trong bài phát biểu của ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND thành phố Vinh tại tại kỳ họp HĐND thứ 12, khóa XXI vừa qua. Theo đó, thành phố Vinh đang ở vị trí thứ 17/18 trong số các đô thị loại I, và sự tụt hậu này cần thay đổi.

Sau gần 12 năm là đô thị loại I, 7 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành Trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt thành phố đã có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn mà thành phố Vinh đang đối mặt. Vì vậy, thành phố Vinh cần thay đổi để phát triển.

uri_mh1594284050187

Thành phố Vinh đang hướng đến đô thị thông minh tì vấn đề quan trọng nhất là phải xay dựng con người thông minh

Theo ông Trần Ngọc Tú, ngoài những khó khăn khách quan tác động làm giảm thu ngân sách, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, người nghèo gia tăng, thì khó khăn nhất của thành phố Vinh hiện nay chính là sự tụt hậu.                                 

Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, hiện cả nước có 117 đô thị, trong đó có 18 đô thị loại I. Thành phố Vinh là đô thị được hình thành sớm thứ 4 và có diện tích lớn thứ 13/18 đô thị loại I, nhưng về tốc độ phát triển đang ở vị trí thứ 17/18 đô thị loại I.

Sự tụt hậu còn đến ở đội ngũ cán bộ còn ngại va chạm, sợ đổi mới.

Cụ thể, trong chỉ đạo điều hành phải thay đổi với tư tưởng quyết liệt, mạnh dạn bứt phá, gắn với đó là giảm họp, giảm văn bản, nếu lãnh đạo suốt ngày họp, cán bộ lo làm văn bản báo cáo thì sẽ không có ai làm việc. 

Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng đội ngũ. Thành phố Vinh đang đặt ra mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, vấn đề quan trọng bậc nhất và đầu tiên là phải xây dựng con người thông minh, cán bộ thông minh; yêu cầu tác phong làm việc, giải quyết công việc của cán bộ, công chức từ thành phố đến phường, xã là phải đảm bảo về tốc độ nhanh và chính xác.

Cán bộ, công chức phải dành thời gian để nghiên cứu; tăng cường học tập kinh nghiệm các địa phương khác; chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp, doanh nhân, đội ngũ trí thức nhằm củng cố kiến thức chuyên môn mang tính chiều sâu để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được phân công, vì sự phát triển chung của thành phố.

Được biết, mục tiêu cụ thể đến năm 2023, về phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng (theo giá so sánh 2010) bình quân đạt khoảng 10-11%/năm giai đoạn 2020-2023. Tổng giá trị gia tăng (theo giá hiện hành) chiếm khoảng 25-30% tổng GDP của tỉnh; giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt khoảng 141,7 triệu đồng.

Về phát triển xã hội, thành phố Vinh phấn đấu đến năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn dưới 0,25% và giảm nghèo bền vững đối với những hộ cận nghèo. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70%, trong đó qua đào tạo nghề đạt 46%.

Theo https://nhadautu.vn/thanh-pho-vinh-can-thay-doi-de-phat-trien-d39636.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mê Linh dự kiến khởi công 6 dự án đô thị sau nhiều năm chậm tiến độ

Mê Linh dự kiến khởi công 6 dự án đô thị sau nhiều năm chậm tiến...

DNTH: Theo thông tin từ UBND huyện Mê linh, dự kiến trong quý đầu năm 2022, huyện Mê Linh sẽ cơ bản hoàn thành các thủ tục để thực hiện khởi công 6 dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn.
Siết chặt quy hoạch ven biển

Siết chặt quy hoạch ven biển

Nhiều đô thị ở khu vực duyên hải miền Trung đang xây dựng lại quy hoạch theo hướng thông thoáng để người dân được hưởng những gì biển mang lại
Phường Hàng Bồ: Đẩy mạnh đảm bảo TTĐT, TTATGT trước dịp Tết Nguyên đán

Phường Hàng Bồ: Đẩy mạnh đảm bảo TTĐT, TTATGT trước dịp Tết...

DN&TH; Nhìn lại quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác TTĐT, TTATGT, có thể nói rằng, phường Hàng Bồ đã thực hiện một cách nghiêm túc, kiên quyết bám mục tiêu đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chỉ còn ít ngày nữa, trước thềm Tết Nguyên đán, phường Hàng Bồ đã và đang tích cực đẩy mạnh đảm bảo trật tự đô thị.
Chung cư đã xuống cấp, cư dân vẫn mòn mỏi chờ 'sổ hồng'

Chung cư đã xuống cấp, cư dân vẫn mòn mỏi chờ 'sổ hồng'

Chậm trễ bàn giao sổ hồng, "ém" phí bảo trì chung cư, sử dụng tiện ích chung để kinh doanh trái phép... là những sai phạm đang diễn ra tại chung cư Kim Tâm Hải.
Đà Nẵng phản hồi thông tin báo nêu về 2 công trình ốp kính dát vàng gây chói mắt

Đà Nẵng phản hồi thông tin báo nêu về 2 công trình ốp kính dát vàng...

Sau khi báo chí phản ảnh việc 2 công trình xây dựng ốp kính dát vàng gây phản chiếu ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân và người tham gia giao thông, chiều 8/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi.
Ba Vì (Hà Nội): Hàng loạt trạm trộn bê tông xây dựng trên đất nông nghiệp, đất nông trường

Ba Vì (Hà Nội): Hàng loạt trạm trộn bê tông xây dựng trên đất nông...

DNTH: Không giấy phép xây dựng, không kế hoạch bảo vệ môi trường… đó là những gì đang diễn ra tại nhiều trạm trộn bê tông thuộc các xã như Thụy An, Ba Trại, Minh Quang huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Điều đáng nói là những trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất nông nghiệp, đất nông trường mà không vấp phải sự “ngăn cản” nào từ chính quyền địa phương.
Những “cánh tay tử thần” giữa lòng đô thị

Những “cánh tay tử thần” giữa lòng đô thị

Trong khi tốc độ đô thị hóa ở khắp các địa phương trên cả nước đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt tại các địa phương phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp thì cũng từ đây các tòa nhà, khu đô thị mọc lên như nấm.
Khu tập thể cũ - Những hình ảnh thân thương tới độ "nhìn là nhớ đến" Hà Nội

Khu tập thể cũ - Những hình ảnh thân thương tới độ "nhìn là nhớ...

Ghé thăm những khu tập thể cũ Hà Nội, để nhìn lại một góc Hà Nội cũ kỹ và thấy như một mảnh tuổi thơ của mình ở trong đó.