Chủ nhật, 05/02/2023, 11:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thành phố Vinh: Dự án cải tạo đường và mương thoát nước, làm đẹp đô thị hay “hành” dân?

DNTH: Trời mưa thì bùm đất ngập lối đi, trời nắng thì bụi mù mịt, hơn một tháng nay không thấy đơn vị thi công làm. Cuộc sống người dân bị đảo lộn, buôn bán bị đình trệ, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng tới sức khỏe, gây mất an toàn giao thông. Đó là tình cảnh người dân nhất là các hộ dân sống dọc đường Đặng Thái Thân - thành phố Vinh (Nghệ An) trong gần một năm qua, khi thành phố có chủ trương xây dựng lại hệ thống mương thoát nước và cải tạo lại đường.

Các hộ dân sống dọc tuyến đường Đặng Thái Thân, phường Cửa Nam - thành phố Vinh (Nghệ An) đang phải chịu đựng về dự án cải tạo đường và kênh mương ở tuyến đường trên đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của họ, nguyên do đơn vị thi công làm quá chậm. 

Những chiếc bẫy được tạo ra từ đơn vị thi công. 
Những chiếc bẫy được tạo ra từ đơn vị thi công. 

Theo đó, dự án có chiều dài gần 1 km, khởi công tầm tháng 3/2021 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đặc biệt gần một tháng nay, sau khi đã rải đá dăm thì tuyệt nhiên không một công nhân nào xuất hiện. Ngoài ra trong quá trình thi công, không chỉ làm chậm tiến độ mà còn dấu hiệu làm mất an toàn giao thông, mất vệ sinh. Điều đó đã làm ảnh hưởng tới người và phương tiện đi lại, nhất là các hộ dân sống dọc theo tuyến đường. 

Chúng tôi đã có buổi khảo sát nhỏ với các hộ dân ở đây. Anh Trần Ngọc Tuấn một người dân sống ở đây cho biết “mong muốn của bà con là đơn vị thi công làm cho xong, rải nhựa để trả lại đường”. Vừa nói anh vừa chỉ ra đường, đó chú thấy không, họ rải đá dăm hơn tháng nay mà không làm cho xong đi. Giờ con đường chia làm 2 bậc, chênh nhau gần 10 cm, đêm nào cũng có người đi xe máy bị ngã. Đường đã hẹp, nay bị chia làm hai nửa, xe ô tô đi ngược chiều, xe máy kiểu gì cũng leo xuống phần chưa làm xong. 

Cũng một con đường, cùng một hạng mục, đoạn đã hoàn thành, đoạn còn dang dở. 
Cũng một con đường, cùng một hạng mục, đoạn đã hoàn thành, đoạn còn dang dở. 

Chị Tuyết chủ một spa làm đẹp trên đường cho biết thêm “dịch bệnh nên ngành làm đẹp đã gặp muôn vàn khó khăn, này làm đường mà làm dở dang thế này là giết người dân luôn. Từ khi làm đường đến nay cửa hàng của tôi vắng khách luôn, bẩn thỉu, bụi bặm, đường đi lại khó khăn, nên khách vãng lai không có, đến khách ruột họ cũng bỏ đi làm đẹp chỗ khác. Mà chỗ này, tôi phải thuê mặt bằng hơn 10 triệu/tháng, giờ chẳng biết làm thế nào.  

Hay như cô Hoài, một người dân cho biết “khi các tổ công nhân về làm, các hộ dân ở đây đều hỗ trợ hết mình, cho họ sử dụng điện, nước miễn phí, với mong muốn họ làm cho nhanh để chúng tôi còn trở lại nhịp sinh hoạt và buôn bán bình thường. Thế mà ai ngờ đơn vị thi công kéo dài mãi, giờ chỉ còn rải lớp nhựa là xong, mà hơn tháng trời không thấy một bóng công nhân nào. 

  Nhếch nhác ở con đường nội thành.
  Nhếch nhác ở con đường nội thành.

Theo tìm hiểu được biết, con đường Đặng Thái Thân - phường Cửa Nam là một trong con đường nhộn nhịp nhất thành phố Vinh (Nghệ An). Dọc 2 bên đường có rất nhiều cửa hàng buôn bán điện thoại, quần áo, giày dép… trong đó hơn phân nửa các cửa hiệu đều thuê lại mặt bằng để kinh doanh với giá dao động từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã làm cho tình hình buôn bán đã ế ẩm. Nay đơn vị thi công cải tạo đường và kênh mương thi công ì ạch đã “bồi” cho họ thêm một cú, làm cho những cửa hàng kinh doanh đã khó khăn càng thêm khó khăn. 

Có một điều băn khoăn mà người dân chia sẻ với chúng tôi, tại sao trên cùng một đoạn đường. Chỗ thi công sau thì nay đã hoàn thành, chỗ thi công trước thì nay vẫn còn dở dang. Phải chăng, công trình bị xé 2 làm hai nhà thầu, nhà thầu nào có năng lực đã hoàn thành công việc, còn chỗ chưa hoàn thành là rơi vào nhà thầu yếu. 

Qua quan sát và tìm hiểu, đoạn đường từ ngã tư hồ Cửa Nam đến số nhà 43 dù thi công muộn hơn nhưng đã hoàn thành. Còn đoạn đường từ số nhà 43 đến số nhà 183 dù khởi công trước nhưng đến này vẫn còn dang dở. Phải chăng những băn khoăn của người dân là có cơ sở. 

Lâu lâu mới xuất hiện một đến 2 công nhân, không biết đến tết ta công trình này liệu có xong 
Lâu lâu mới xuất hiện một đến 2 công nhân, không biết đến Tết ta công trình này liệu có xong. 

Liên quan tới vấn đề này, một vị lãnh đạo phường Cửa Nam cho biết: công trình này không phải do phường làm chủ đầu tư. Phường cũng nhiều lần nhận được phản ánh về việc đơn vị thi công làm chậm trễ ảnh hưởng tới sinh hoạt, buôn bán của người dân. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư làm sao đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo thuận lợi cho Nhân dân sinh sống, buôn bán làm ăn. 

Chưa đầy 1 tháng nữa là bước sang năm mới, cũng hơn một tháng nữa đến Tết cổ truyền dân tộc. Quãng thời gian này là thời điểm vàng để buôn bán, kinh doanh. Trong tâm trí của các hộ dân, nhất là những hộ có cửa hàng kinh doanh dọc tuyến đường Đặng Thái Thân - phường Cửa Nam, thành phố Vinh (Nghệ An) chỉ mong mỏi có hai điều. Mong, dịch bệnh Covid - 19 được khống chế và con đường trước mặt nhà họ được làm xong.

Ngọc Giáp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

300.000 khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 11

300.000 khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 11

DNTH: Do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, tháng 11/2021, lượng khách du lịch lịch đến Hà Nội (chỉ gồm khách du lịch nội địa) giảm hơn 56% so với cùng kỳ.
Song Phương- Hoài Đức: Hệ quả của việc buông lỏng quản lý đất đai, hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích

Song Phương- Hoài Đức: Hệ quả của việc buông lỏng quản lý đất...

DNTH: Bãi tập kết xe, công trình kiên cố… thi nhau “mọc” lên trên đất nông nghiệp. Đáng nói, chính quyền địa phương lại “loay hoay” mà chưa thể xử lý dứt điểm. Sai phạm tồn tại, trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương là điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi?
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 28/7/2022 của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3 và dự án đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Nhiều chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa

Nhiều chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 21/2022/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa.
Bốn quận nội đô Hà Nội: Chờ quy hoạch tháo “điểm nghẽn“

Bốn quận nội đô Hà Nội: Chờ quy hoạch tháo “điểm nghẽn“

Với quyết tâm ban hành các đồ án quy hoạch, tạo cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đô thị, đem lại sinh kế cho người dân, mới đây Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất về chủ trương đối với cả 6 đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) nội đô lịch sử bao phủ 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Hà Nội nỗ lực phát triển nhà ở: Đáp ứng nhu cầu an cư

Hà Nội nỗ lực phát triển nhà ở: Đáp ứng nhu cầu an cư

Cũng như các đô thị lớn khác, Hà Nội đứng trước áp lực lớn về nhu cầu nhà ở. Thời gian qua, thành phố đã nỗ lực tập trung phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu an cư cũng như cải thiện chất lượng sống cho người dân Thủ đô.
Tây Hồ -  Hà Nội: Một gia đình sinh sống ổn định 20 năm trên đất khai hoang nhưng vẫn không được công nhận

Tây Hồ - Hà Nội: Một gia đình sinh sống ổn định 20 năm trên đất...

DNTH: Giữa lòng thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, có một đại gia đình với gần 20 nhân khẩu hằng ngày phải sinh sống trong túp lều lụp xụp, nắng chiếu chói mắt, mưa hắt thẳng mặt. Từ những năm 1980, họ bỏ rất nhiều công sức để khai hoang phục hóa nhưng vẫn không được công nhận mà còn bị quy kết là lấn chiếm đất công…!
Hà Nội khởi công xây dựng Nhà máy Điện rác Seraphin

Hà Nội khởi công xây dựng Nhà máy Điện rác Seraphin

DNTH: Nhà máy Điện rác Seraphin có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, công suất xử lý 1.500 tấn rác/ngày - đêm, công suất phát điện 37MW, diện tích sử dụng đất 2,5 ha, thời gian xây dựng dự kiến là 20 tháng. Đây là nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ lò ghi cơ học xuất xứ châu Âu, đã được cải tiến cho phù hợp với rác thải không phân loại tại thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.