Thứ tư, 06/07/2022, 04:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thắp sáng vùng quê nghèo

Trưởng thôn Phúc Hòa, xã Hán Ðà, huyện Yên Bình (Yên Bái) Phạm Thanh Sơn là người mạnh mẽ, nhạy bén với công việc nhà nông, hết lòng vì cộng đồng. Ông có suy nghĩ giản đơn: Mọi nhà trong thôn đều khá giả sẽ bớt đi tệ nạn xã hội, hàng xóm bình yên thì nhà mình cũng ngủ ngon.

Ông Sơn, 68 tuổi, được 134 hộ dân trong thôn Phúc Hòa bầu giữ chức Trưởng thôn nhiều năm nay. Bởi việc gì khó ông đều làm trước, không chỉ gương mẫu trong việc dạy bảo con cháu, mà còn mạnh dạn vay vốn, đầu tư vườn cây ăn quả có hiệu quả. Tiếp chúng tôi trong vườn bưởi Khả Lĩnh gần 40 năm tuổi, quả trĩu trịt, ông Sơn tâm sự: vùng đất này giáp sông Chảy, có chất đất vàng đỏ, có a-pa-tit lẫn sỏi trên các đồi đất thấp, ven bãi bồi, cộng với không gian hợp với sinh trưởng của giống bưởi Khả Lĩnh. Trái bưởi mọng căng, hương vị đặc trưng, ngọt mát... Hương vị đó khiến các vườn bưởi lớn trong vùng đều được thương lái đặt thu mua tại chỗ từ rất sớm. Giá bưởi đầu vụ khoảng 15 nghìn đồng/quả, đến cuối vụ là 30 nghìn đồng, và vào giáp Tết có giá 50 nghìn đồng/quả. Các vườn bưởi từ 20 năm tuổi trở lên được giá hơn, bởi quả đủ độ ngon, ngọt mát. Gia đình ông Sơn trồng bưởi từ năm 1979, sau bảy năm đã cho thu hoạch, nay với 150 gốc, mỗi cây có đến 400 quả.

Kinh tế gia đình ông Phạm Thanh Sơn (bên phải) khá lên nhờ thu nhập từ bưởi.

Kinh tế gia đình khá lên nhờ bưởi, ông hỗ trợ các hộ chung quanh cây giống, chia sẻ kinh nghiệm tỉa cành, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, trồng bưởi chua xen bưởi ngọt để có hoa thụ phấn chéo… Các hộ chị Nguyễn Thị Sinh, anh Nguyễn Văn Thập từ khó khăn, nay có vườn bưởi cho thu nhập hằng năm hơn 100 triệu đồng. Hiện tại, hơn 100 hộ trong thôn Phúc Hòa tham gia trồng bưởi, diện tích hơn 20 ha. Cái nghèo đã bị bỏ lại sau lưng, nhiều gia đình mua được ô-tô, xây nhà mới, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt từ tiền bán bưởi. Hiện cả thôn chỉ còn năm hộ nghèo do gia cảnh đặc biệt. Ðời sống vùng nông thôn ven sông Chảy đã đổi thay rõ nét.

Ðược sự quan tâm chỉ đạo của huyện Yên Bình trong xây dựng nông thôn mới, ông Sơn vận động 20 hộ dân hiến đất, huy động toàn thôn tham gia lao động, hoàn thành kiên cố hóa hơn 3 km đường bê-tông liên thôn. Hàng nghìn công lao động san gạt một sân bóng đá, sân bóng chuyền và nhà văn hóa. Ðể thắp sáng vùng quê, ông tiên phong bỏ tiền cá nhân mua dây, bóng điện, chặt tre làm cột, kéo điện từ nhà ra thắp sáng trước ngõ. Sau khi xây dựng hương ước, quy ước thôn với sự đồng thuận cao, các hộ trong thôn đều nhất trí góp tiền đầu tư hệ thống chiếu sáng của thôn bằng đèn tiết kiệm điện.

Chủ tịch UBND xã Hán Ðà Nguyễn Minh Chính cho biết: Trưởng thôn Phạm Thanh Sơn là gương điển hình trong xã, được công nhận điển hình tiên tiến trong Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Yên Bình.

Bài, ảnh: Thanh Sơn

Báo ND

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

SHB được vinh danh Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

SHB được vinh danh Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt...

DNTH: Ngày 22/04/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã vinh dự đứng trong Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2022, đồng thời được tôn vinh trong Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 2022 (Top 50 Vietnam Best Growth). Việc 4 năm liên tiếp, SHB được vinh danh trong bảng xếp hạng này đã ghi nhận, khẳng định những nỗ lực không ngừng trên chặng đường phát triển, cũng như vị thế, uy tín hàng đầu của ngân hàng trên thị trường.
Vietcombank là đại diện duy nhất Việt Nam trong Top 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu

Vietcombank là đại diện duy nhất Việt Nam trong Top 1000 doanh nghiệp niêm...

DNTH: Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, thứ hạng của Vietcombank đã được cải thiện đáng kể từ 1.985 lên 950, lọt vào Top 1000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn. Bốn đơn vị khác còn lại của Việt Nam lần lượt có vị trí là 1.560, 1.564, 1.605 và 1.854 trong Top 2000 mà Forbes bình chọn.
Triệt nạn quảng cáo "bẩn", tín dụng đen

Triệt nạn quảng cáo "bẩn", tín dụng đen

Trước tình trạng tờ rơi quảng cáo cho vay nặng lãi núp bóng "cho vay trả góp", quảng cáo "bẩn" gây mất vẻ mỹ quan đô thị, nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc để triệt xóa.
Chấn chỉnh tình trạng thao túng, làm giá thị trường chứng khoán trên Zalo, Facebook

Chấn chỉnh tình trạng thao túng, làm giá thị trường chứng khoán trên...

DNTH: Trên thị trường tài chính quốc tế, những bình luận về giá cổ phiếu, trao đổi giữa các nhà nghiên cứu với nhà tư vấn không chính thống nhưng lại tương đối công khai đều bị coi là thao túng. Ngay tại Việt Nam, những hành vi này cũng nên được đưa vào diện thao túng.
Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

DNTH:Mùa đại hội vừa qua, thị trường tiếp tục chứng kiến thêm ngân hàng khóa "room" ngoại để chờ bán vốn chiến lược giá cao.
Tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng 10,4%

Tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng 10,4%

DNTH: Theo Cục Thống kê Hà Nội, tháng 10/2021, lãi suất huy động bằng VND của các ngân hàng phổ biến ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,5 - 4%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4 - 6,3%/năm kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 5 - 7%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.
Lĩnh vực trung gian thanh toán có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư

Lĩnh vực trung gian thanh toán có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư

DNTH: Theo thống kê, hiện nay có khoảng trên 100 doanh nghiệp (DN) fintech đang hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực thanh toán, tài chính cá nhân... lĩnh vực trung gian thanh toán tại Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng, phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài góp vốn.
Đan Phượng: Thu ngân sách đạt trên 97% dự toán

Đan Phượng: Thu ngân sách đạt trên 97% dự toán

DN&TH; Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cung cấp tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, chiều 3/10.