Thứ bảy, 04/02/2023, 21:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thắp sáng vùng quê nghèo

Trưởng thôn Phúc Hòa, xã Hán Ðà, huyện Yên Bình (Yên Bái) Phạm Thanh Sơn là người mạnh mẽ, nhạy bén với công việc nhà nông, hết lòng vì cộng đồng. Ông có suy nghĩ giản đơn: Mọi nhà trong thôn đều khá giả sẽ bớt đi tệ nạn xã hội, hàng xóm bình yên thì nhà mình cũng ngủ ngon.

Ông Sơn, 68 tuổi, được 134 hộ dân trong thôn Phúc Hòa bầu giữ chức Trưởng thôn nhiều năm nay. Bởi việc gì khó ông đều làm trước, không chỉ gương mẫu trong việc dạy bảo con cháu, mà còn mạnh dạn vay vốn, đầu tư vườn cây ăn quả có hiệu quả. Tiếp chúng tôi trong vườn bưởi Khả Lĩnh gần 40 năm tuổi, quả trĩu trịt, ông Sơn tâm sự: vùng đất này giáp sông Chảy, có chất đất vàng đỏ, có a-pa-tit lẫn sỏi trên các đồi đất thấp, ven bãi bồi, cộng với không gian hợp với sinh trưởng của giống bưởi Khả Lĩnh. Trái bưởi mọng căng, hương vị đặc trưng, ngọt mát... Hương vị đó khiến các vườn bưởi lớn trong vùng đều được thương lái đặt thu mua tại chỗ từ rất sớm. Giá bưởi đầu vụ khoảng 15 nghìn đồng/quả, đến cuối vụ là 30 nghìn đồng, và vào giáp Tết có giá 50 nghìn đồng/quả. Các vườn bưởi từ 20 năm tuổi trở lên được giá hơn, bởi quả đủ độ ngon, ngọt mát. Gia đình ông Sơn trồng bưởi từ năm 1979, sau bảy năm đã cho thu hoạch, nay với 150 gốc, mỗi cây có đến 400 quả.

Kinh tế gia đình ông Phạm Thanh Sơn (bên phải) khá lên nhờ thu nhập từ bưởi.

Kinh tế gia đình khá lên nhờ bưởi, ông hỗ trợ các hộ chung quanh cây giống, chia sẻ kinh nghiệm tỉa cành, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, trồng bưởi chua xen bưởi ngọt để có hoa thụ phấn chéo… Các hộ chị Nguyễn Thị Sinh, anh Nguyễn Văn Thập từ khó khăn, nay có vườn bưởi cho thu nhập hằng năm hơn 100 triệu đồng. Hiện tại, hơn 100 hộ trong thôn Phúc Hòa tham gia trồng bưởi, diện tích hơn 20 ha. Cái nghèo đã bị bỏ lại sau lưng, nhiều gia đình mua được ô-tô, xây nhà mới, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt từ tiền bán bưởi. Hiện cả thôn chỉ còn năm hộ nghèo do gia cảnh đặc biệt. Ðời sống vùng nông thôn ven sông Chảy đã đổi thay rõ nét.

Ðược sự quan tâm chỉ đạo của huyện Yên Bình trong xây dựng nông thôn mới, ông Sơn vận động 20 hộ dân hiến đất, huy động toàn thôn tham gia lao động, hoàn thành kiên cố hóa hơn 3 km đường bê-tông liên thôn. Hàng nghìn công lao động san gạt một sân bóng đá, sân bóng chuyền và nhà văn hóa. Ðể thắp sáng vùng quê, ông tiên phong bỏ tiền cá nhân mua dây, bóng điện, chặt tre làm cột, kéo điện từ nhà ra thắp sáng trước ngõ. Sau khi xây dựng hương ước, quy ước thôn với sự đồng thuận cao, các hộ trong thôn đều nhất trí góp tiền đầu tư hệ thống chiếu sáng của thôn bằng đèn tiết kiệm điện.

Chủ tịch UBND xã Hán Ðà Nguyễn Minh Chính cho biết: Trưởng thôn Phạm Thanh Sơn là gương điển hình trong xã, được công nhận điển hình tiên tiến trong Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Yên Bình.

Bài, ảnh: Thanh Sơn

Báo ND

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Top 5 tính năng không thể bỏ lỡ trên PV Mobile Banking

Top 5 tính năng không thể bỏ lỡ trên PV Mobile Banking

DNTH: Ngày nay, Ngân hàng số đã trở nên rất thông dụng và là một công cụ tài chính không thể thiếu của rất nhiều người. Tuy nhiên, có một số tính năng đặc biệt trên Ngân hàng số mà không phải ai cũng biết. Bỏ túi ngay những “tips” sau đây để thảnh thơi trong mọi giao dịch cùng PV Mobile Banking.
Nợ xấu là vấn đề tồn đọng nhiều năm của Sacombank

Nợ xấu là vấn đề tồn đọng nhiều năm của Sacombank

DNTH: Nợ xấu và các khoản tài sản tồn đọng sau sáp nhập vẫn là những yếu tố kìm hãm đà tăng trưởng của Sacombank. Quý I/2021, lợi nhuận ngân hàng này đi ngang.
Vietcombank phấn đấu duy trì lãi suất trong năm 2022

Vietcombank phấn đấu duy trì lãi suất trong năm 2022

DNTH: Riêng trong quý I/2022, tín dụng Vietcombank đã tăng trên 66.000 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 6,9%, cao nhất trong nhiều năm qua. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank, để đối tác, khách hàng và bạn đọc nắm được thông tin xoay quanh dấu ấn tăng trưởng này của Vietcombank.
Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào?

Eximbank đã bị bỏ lại phía sau như thế nào?

Từng khẳng định ở nhóm ngân hàng top đầu hiệu quả, có ảnh hưởng và vị thế lớn trên thị trường, nhưng chỉ trong 7 năm qua Eximbank đã bị bỏ lại phía sau về vị thế và thị phần...
HDBank nhận cổ phiếu OGC để xử lý nợ

HDBank nhận cổ phiếu OGC để xử lý nợ

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM vừa công bố thông tin về việc trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – Mã CK: OGC).
SCB khai trương phòng dịch vụ khách hàng trung tâm

SCB khai trương phòng dịch vụ khách hàng trung tâm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa khai trương Phòng Dịch vụ Khách hàng Trung tâm tại tầng trệt của tòa nhà Hội sở, số 19-25 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM.
BAC A BANK ưu đãi lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid - 19

BAC A BANK ưu đãi lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng...

DNTH: Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi lãi suất BAC A BANK hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 dành cho các doanh nghiệp phát sinh nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh có tài sản bảo đảm.
Làm gì khi bị ngân hàng "ép" mua bảo hiểm nhân thọ?

Làm gì khi bị ngân hàng "ép" mua bảo hiểm nhân thọ?

DNTH: Thời gian qua, tình trạng khách hàng bị các ngân hàng "ép" mua bảo hiểm nhân thọ diễn ra ngày càng nhiều. Mặc dù khách hàng đã không ít lần phản ánh đến báo chí và cơ quan chức năng, và mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp, quy định chấn chỉnh; tuy nhiên, tình trạng "bán bia kèm lạc" vẫn diễn ra đâu đó ở các ngân hàng...