Thứ bảy, 04/02/2023, 13:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thế Giới Di Động phải trả ngân hàng gần 7.400 tỷ trong ba tháng

Các khoản vay tín chấp ngắn hạn có lãi suất thị trường thả nổi nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động của MWG lên tới 7.400 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho biết, tổng nguồn vốn tính đến cuối quý III của doanh nghiệp tăng mạnh so với thời điểm đầu năm, lên 25.500 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn biến động tích cực nhưng nợ phải trả vẫn chiếm tỷ trọng hơn 68%, tương ứng 17.380 tỷ đồng.

Vay ngân hàng ngắn hạn và dài hạn đến kỳ trả là khoản mục lớn nhất trong số này, với dư nợ tại thời điểm cuối kỳ lên đến 7.380 tỷ đồng. Đây đều là các khoản vay tín chấp được thực hiện nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn lưu động, có lãi suất thị trường thả nổi và phải tất toán trong ba tháng cuối năm.

Theo báo cáo tài chính vừa được công bố, Thế Giới Di Động đang ghi nhận 12 khoản vay ngắn hạn ngân hàng trị giá 6.348 tỷ đồng và 34 triệu USD.

Chủ nợ lớn nhất của công ty là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) với dư nợ gần 2.100 tỷ đồng. Kỳ hạn trả gốc và lãi cho khoản vay này từ cuối tháng 10 đến ngày 7/12.

Dư nợ vay ngắn hạn ngân hàng của Thế Giới Di Độngtại ngày 30/9Đơn vị: tỷ đồngHSBC Việt NamQuân ĐộiANZ Việt NamBIDVVietcombankStandard CharteredVietinbankMizuhoBNP ParibasMalayan BerhadSumitomo MitsuiCitibank05001000150020002500

Ngoài ra, một số nhà băng đang cho Thế Giới Di Động vay những khoản ngắn hạn giá trị còn có chi nhánh TP HCM của Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking, BNP Paribas, ANZ... và Ngân hàng Quân Đội, Vietcombank, BIDV.

Việc tăng cường các khoản vay ngân hàng khiến chi phí lãi vay của công ty trong chín tháng đầu năm tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, lên 325 tỷ đồng.

Luỹ kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Thế Giới Di Động, lần lượt đạt 65.478 tỷ và 2.187 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 37% và 34% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đã hoàn thành 76% kế hoạch doanh thu và 84% lợi nhuận.

Nhóm sản phẩm điện thoại, máy tính bảng và xách tay đóng góp hơn phân nửa doanh thu nhưng so với cùng kỳ chỉ tăng trưởng 2%. Hàng điện tử, điện lạnh và gia dụng chiếm tỷ trọng 40% trong cơ cấu doanh thu, phần còn lại đến từ thực phẩm và hàng tiêu dùng.

 

 

Thiên Ngân

VNE

Cùng chuyên mục

TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước”

TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền...

TS. Vũ Tiến Lộc: “Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước”
Tâm thư đón chào các “anh chị em” VinCommerce, VinEco của ông Quang “Masan”

Tâm thư đón chào các “anh chị em” VinCommerce, VinEco của ông Quang...

Với chủ đề “Cùng chung một con đường phụng sự người tiêu dùng Việt Nam” và gọi các nhân viên của VinCommerce và VinEco là “anh chị em”, thông báo chào đón của vị Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang gửi đến các “thành viên mới”, ở giác độ nào đó, tựa như một tâm thư.
Bà Rịa – Vũng Tàu: 10 năm khiếu kiện vẫn chưa được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết

Bà Rịa – Vũng Tàu: 10 năm khiếu kiện vẫn chưa được các cơ quan...

DNTH: Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14 A núi Thị Vải (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang chiếm dụng 6,5 ha của ông Hoàng Long, Giám đốc công ty Nguyên Hoàng. Vụ việc được ông khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng, nhưng sau nhiều năm vẫn không được đền bù.
Thủ tướng: Đất nước hùng cường phải có doanh nghiệp lớn, thương hiệu mạnh

Thủ tướng: Đất nước hùng cường phải có doanh nghiệp lớn, thương...

Chiều 6/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”. Sự kiện diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, nơi cách đây 5 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc đối thoại đầu tiên với cộng đồng doanh nghiệp ngay sau khi nhậm chức.
Nhiều doanh nghiệp BOT đang phải huy động từ các nguồn tiền khác trả cho ngân hàng để tránh bị nợ xấu

Nhiều doanh nghiệp BOT đang phải huy động từ các nguồn tiền khác trả...

Bộ GTVT cho biết đang tập hợp phân tích, đã tham vấn nhiều cơ quan liên quan, gồm cả NHTM và NHNN để đưa ra các kiến nghị giải pháp.
Những dự án dang dở của doanh nghiệp mà Báo Thanh Niên muốn triệt thoái vốn

Những dự án dang dở của doanh nghiệp mà Báo Thanh Niên muốn triệt...

Không chỉ hoạt động tích cực trong lĩnh vực truyền thông, Thanh Niên Media Corp còn có những khoản đầu tư lớn “ngoài ngành”, mà phần lớn được tập trung cho lĩnh vực bất động sản.
Vinasun, Điện Quang, Masco... lên kế hoạch kinh doanh thua lỗ vì Covid-19

Vinasun, Điện Quang, Masco... lên kế hoạch kinh doanh thua lỗ vì Covid-19

Một số công ty niêm yết đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh thua lỗ cho cả năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nữ tướng quyền lực sở hữu gần 4.000 tỷ đồng đứng sau ông chủ Masan

Nữ tướng quyền lực sở hữu gần 4.000 tỷ đồng đứng sau ông chủ...

DNTH: Sở hữu khối tài sản gần 4.000 tỷ đồng, nắm quyền điều hành hàng loạt doanh nghiệp nhưng bà Nguyễn Hoàng Yến - vợ Chủ tịch Tập đoàn Masan lại khá kín tiếng.