Chủ nhật, 24/09/2023, 14:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Thêm doanh nghiệp xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn “tay chơi” thứ 3 thì sao?

DNTH: Ít gây chú ý hơn mức giá kỷ lục mà nhóm Tân Hoàng Minh xác lập ở lô đất 3 - 12, song mức giá đấu thành công của Bình Minh ở lô đất 3 - 9 tại Thủ Thiêm cũng rất đáng nể, lên tới 1 tỷ đồng/m2.
Sau Tân Hoàng Minh, Bình Minh cũng xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm
Sau Tân Hoàng Minh, Bình Minh cũng xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm.

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Bình Minh) về việc xin bỏ cọc trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3 - 9 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành lập từ tháng 9/2021, Bình Minh có mối liên hệ với một tập đoàn hàng đầu, sở hữu nhiều bất động sản ở khu vực phía Bắc. Doanh nghiệp này đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 doanh nghiệp khác để trúng lô đất 3 - 9 với mức giá 5.026 tỷ đồng - cao gấp 7 lần mức giá khởi điểm, tương đương 1 tỷ đồng/m2.

Trong khi đó, lô đất 3 - 9 do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt) đấu giá thành công với mức giá trúng lên tới 24.500 tỷ đồng. Các lô đất 3 - 5 và 3 - 8 lần lượt do CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đấu giá thành công với mức giá trúng lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, Ngôi Sao Việt là thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trong khi đó, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đều có mối liên hệ với một đế chế bất động sản – tài chính danh tiếng, sở hữu danh mục dự án đồ sộ ở vùng lõi Thành phố Hồ Chí Minh.

Với quy mô lên tới 1,6 tỷ USD, thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm không chỉ nhận được sự quan tâm lớn của dư luận mà còn đặt ra vấn đề về rủi ro dòng vốn tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản.

Trong bối cảnh đó, cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá các lô đất Thủ Thiêm. Kết quả rà soát tính đến trung tuần tháng 1/2022 của NHNN cho thấy, không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đấu giá đất Thủ Thiêm.

Dòng vốn tín dụng bị siết lại đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tự xoay sở ‘tiền tươi’ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá với nhà nước. Giá trúng càng cao thì áp lực càng lớn.

Và như đã thấy, lần lượt Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) và Bình Minh – 2/3 ‘tay chơi’ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - đã xin bỏ cọc. Không loại trừ khả năng ‘tay chơi’ còn lại cũng sẽ lựa chọn phương án này.

Theo thông báo phát đi hôm 6/1 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ phải nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ trước ngày 6/2/2022. Tuy nhiên, tính đến chiều ngày 8/2, hệ thống của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp còn lại./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Cấm môi giới bất động sản độc lập: 'Rằng hay thì thật là hay...'

Cấm môi giới bất động sản độc lập: 'Rằng hay thì thật là hay...'

DNTH: Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đang vấp phải phản ứng khi đề nghị cấm cá nhân hoạt động môi giới bất động sản độc lập.
Liệu có một "cơn sóng" bất động sản mới vào cuối năm?

Liệu có một "cơn sóng" bất động sản mới vào cuối năm?

DNTH: Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tác động nhiều đến thu nhập của người dân và doanh nghiệp, phải cần thời gian để khách hàng cũng như tâm lý chung của thị trường quay trở lại trạng thái trước đại dịch.
Quảng Trị sắp có tổ hợp vui chơi giải trí, mua sắm hiện đại và đẳng cấp bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ

Quảng Trị sắp có tổ hợp vui chơi giải trí, mua sắm hiện đại và...

DNTH: Vincom Plaza tại TP. Đông Hà hứa hẹn sẽ là thiên đường mua sắm của khu vực Bắc Miền Trung khi không chỉ mang đến cho người dân thành phố Đông Hà và tỉnh Quảng Trị các trải nghiệm mới mẻ, đẳng cấp về mua sắm và giải trí, mà còn có ý nghĩa gia tăng giá trị sống cũng như giá trị của bất động sản của toàn khu vực.
Trước khi lên quận vào năm 2025, bất động sản Thanh Trì có gì?

Trước khi lên quận vào năm 2025, bất động sản Thanh Trì có gì?

Với lợi thế quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và đặc biệt là quy hoạch lên quận vào năm 2025, Thanh Trì đang nổi lên như một “vùng đất mới”đầy tiềm năng trên thị trường BĐS Hà Nội.
Mảnh ghép còn thiếu đưa bãi trường trở thành “ trái tim ” Phú Quốc

Mảnh ghép còn thiếu đưa bãi trường trở thành “ trái tim ” Phú Quốc

DNTH: “Thủ phủ” resort 5 sao Bãi Trường cần thêm những mảnh ghép đô thị sống sôi động để mở ra bức tranh phát triển toàn diện và đồng bộ hơn, làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế Nam Phú Quốc.
Bất động sản khu Tây Sài Gòn đang có gì?

Bất động sản khu Tây Sài Gòn đang có gì?

Không “ồn ào” như BĐS khu Đông, BĐS khu Tây Tp.HCM với các thị trường chủ lực như Long An, một phần Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… “nhẹ nhàng” với các sản phẩm mới sẽ được CĐT tung ra đón sức mua vào cuối năm. Trong đó, dự báo biên lợi nhuận còn cao khi hầu hết giá dự án khu vực này còn ở ngưỡng mềm, dễ chịu.
Xuất hiện tâm lý sợ hãi với dịch, nhưng nhà đầu tư cầm tiền mặt vẫn đang tìm cách đổ vào BĐS

Xuất hiện tâm lý sợ hãi với dịch, nhưng nhà đầu tư cầm tiền mặt...

DNTH: Hiện tại, do dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các dòng tiền mặt đều đứng trước những lo lắng về thị trường, xuất hiện tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư.
Công ty Lan Anh tăng vốn điều lệ và công bố dự án Lan Anh 10

Công ty Lan Anh tăng vốn điều lệ và công bố dự án Lan Anh 10

DNTH: Mới đây, Công ty TNHH Lan Anh đã công bố tăng vốn điều lệ, thay đổi cơ cấu nhân sự công ty; công bố dự án khu dân cư Lan Anh 10 tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.