Chủ nhật, 04/12/2022, 03:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Thêm doanh nghiệp xin bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn “tay chơi” thứ 3 thì sao?

DNTH: Ít gây chú ý hơn mức giá kỷ lục mà nhóm Tân Hoàng Minh xác lập ở lô đất 3 - 12, song mức giá đấu thành công của Bình Minh ở lô đất 3 - 9 tại Thủ Thiêm cũng rất đáng nể, lên tới 1 tỷ đồng/m2.
Sau Tân Hoàng Minh, Bình Minh cũng xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm
Sau Tân Hoàng Minh, Bình Minh cũng xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm.

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Bình Minh) về việc xin bỏ cọc trúng đấu giá lô đất ký hiệu 3 - 9 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thành lập từ tháng 9/2021, Bình Minh có mối liên hệ với một tập đoàn hàng đầu, sở hữu nhiều bất động sản ở khu vực phía Bắc. Doanh nghiệp này đã vượt qua 140 lượt gọi giá với 13 doanh nghiệp khác để trúng lô đất 3 - 9 với mức giá 5.026 tỷ đồng - cao gấp 7 lần mức giá khởi điểm, tương đương 1 tỷ đồng/m2.

Trong khi đó, lô đất 3 - 9 do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt) đấu giá thành công với mức giá trúng lên tới 24.500 tỷ đồng. Các lô đất 3 - 5 và 3 - 8 lần lượt do CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đấu giá thành công với mức giá trúng lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, Ngôi Sao Việt là thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trong khi đó, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đều có mối liên hệ với một đế chế bất động sản – tài chính danh tiếng, sở hữu danh mục dự án đồ sộ ở vùng lõi Thành phố Hồ Chí Minh.

Với quy mô lên tới 1,6 tỷ USD, thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm không chỉ nhận được sự quan tâm lớn của dư luận mà còn đặt ra vấn đề về rủi ro dòng vốn tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản.

Trong bối cảnh đó, cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá các lô đất Thủ Thiêm. Kết quả rà soát tính đến trung tuần tháng 1/2022 của NHNN cho thấy, không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đấu giá đất Thủ Thiêm.

Dòng vốn tín dụng bị siết lại đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tự xoay sở ‘tiền tươi’ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá với nhà nước. Giá trúng càng cao thì áp lực càng lớn.

Và như đã thấy, lần lượt Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) và Bình Minh – 2/3 ‘tay chơi’ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - đã xin bỏ cọc. Không loại trừ khả năng ‘tay chơi’ còn lại cũng sẽ lựa chọn phương án này.

Theo thông báo phát đi hôm 6/1 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ phải nộp 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ trước ngày 6/2/2022. Tuy nhiên, tính đến chiều ngày 8/2, hệ thống của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp còn lại./.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Cơn "sốt nóng" hạ nhiệt, giá đất nhiều nơi lập đỉnh mới

Cơn "sốt nóng" hạ nhiệt, giá đất nhiều nơi lập đỉnh mới

DNTH: Theo nhận định từ chuyên gia Savills Việt Nam, thời gian gần đây xu hướng dòng tiền đổ vào đất gia tăng, nhiều khu vực giá nhà đất trước đó chưa được đánh giá cao đã tăng đến ngưỡng hợp lý, tuy nhiên, cũng có nhiều khu vực tăng vượt quá giá trị thực tế.
Cấm môi giới bất động sản độc lập: 'Rằng hay thì thật là hay...'

Cấm môi giới bất động sản độc lập: 'Rằng hay thì thật là hay...'

DNTH: Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đang vấp phải phản ứng khi đề nghị cấm cá nhân hoạt động môi giới bất động sản độc lập.
Hạ tầng kích hoạt khiến bất động sản thành phố Thủ Đức trở nên sôi động

Hạ tầng kích hoạt khiến bất động sản thành phố Thủ Đức trở nên...

Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành lập Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Điều này góp phần đẩy thị trường địa ốc thành phố Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.
Mô hình khu đô thị mở: Xu hướng đầu tư và an cư mới

Mô hình khu đô thị mở: Xu hướng đầu tư và an cư mới

DNTH: Với hệ thống giao thông kết nối rộng rãi, tiềm năng thương mại lớn, không gian sống đa tiện ích, đa trải nghiệm đáp ứng nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư, mô hình khu đô thị mở đang trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường hiện nay.
Thành phố Hồ Chí Minh: Người mua săn tìm nhà đất, giá chung cư chững lại

Thành phố Hồ Chí Minh: Người mua săn tìm nhà đất, giá chung cư chững...

DNTH: Loại hình căn hộ chung cư có phần giảm nhiệt khi mức tìm kiếm của nhà đầu tư giảm trong quý đầu năm...
Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần sau giá đã tăng dựng ngược

Ông Nguyễn Văn Đính: 'Đất nhiều làng xã tuần trước khảo sát, tuần...

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết qua khảo sát đất đai tại một số làng, xã vùng Thạch Thất, Sơn Tây (Hà Nội)… có những làng, tuần trước vào khảo sát thì tuần sau giá đã tăng dựng ngược lên. Nhiều nơi thậm chí còn không có đầy đủ giấy tờ cũng được rao bán hay nhiều người chặt hết cây hoa quả, san lấp đất và cắm biển rao bán.
Cam kết tiền thuê tại The Beverly – giải bài toán sinh lời ngay khi nhận nhà

Cam kết tiền thuê tại The Beverly – giải bài toán sinh lời ngay khi nhận...

DNTH: Ngay sau khi Vinhomes tung ra chính sách cam kết tiền thuê 14% trong 2 năm, lượng lớn nhà đầu tư sành sỏi rục rịch chuyển dòng tiền sang The Beverly (Vinhomes Grand Park).
Thuế bất động sản: cần nhất là chính sách khuyến khích kê khai đúng giá nhà, đất

Thuế bất động sản: cần nhất là chính sách khuyến khích kê khai đúng...

DNTH: Trên thực tế hiện nay, các bên tham gia chuyển nhượng bất động sản (BĐS) thường có xu hướng sử dụng giá giao dịch trên hợp đồng gần tương đương giá đất do UBND cấp tỉnh quy định để kê khai và tính thuế chuyển nhượng, điều này làm xói mòn cơ sở tính thuế trong chuyển nhượng BĐS.