Thứ hai, 26/09/2022, 11:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thị trường 9/3: Chứng khoán tăng nhẹ cuối phiên

DNTH: Sau vài phiên giảm điểm, hôm nay thị trường có chút khởi sắc, tăng nhẹ cuối phiên. Giúp thị trường tích cực là các cổ phiếu: GMD, VSC, HAH, VOS, PDN, MVN, TMS, PHP, POM, NKG, HPG, HSG...
Ảnh chụp Màn hình 2022-03-09 lúc 16.31.15
Kết phiên, VN - Index nhích nhẹ 0.03 điểm so với hôm trước. HNX - Index giảm 1.3 điểm. Ảnh: NK.

Nhìn chung thị trường các cổ phiếu đều có sự phân hóa. Độ rộng thị trường khá cân bằng với số mã tăng và giảm ở mức 470 mã. Mặc dù có một phiên khá tiêu cực nhưng số mã tăng trần trên thị trường lên tới hơn 70 mã, điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang tập trung nhiều ở các cổ phiếu "nóng".

Điểm sáng được ghi nhận ở nhóm vận tải, tiếp tục tạo đà tăng cho thị trường như: GMD, VSC, HAH, VOS, PDN, MVN, TMS, PHP...  ngoài ra, nhóm dầu khí vẫn có dấu hiệu tích cực dù. tín hiệu chốt lời trong phiên rõ ràng, nhưng về cuối phiên nhóm này vẫn có chiều hướng tăng...

Bên cạnh sự khan hiếm sốt giá của nhóm hàng hóa, cổ phiếu phân bón như: DCM, DPM, BFC... vẫn có dấu hiệu tích cực... cộng thêm sự đảo chiều tăng về cuối phiên của POM, NKG, HPG, HSG cũng giúp cho thị trường thêm sắc xanh.

Mặc dù, khối ngoại bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp, nhưng vẫn ở mức cao, hơn 970 tỷ đồng. Tính tổng trong 4 phiên này, khối này đã bán ròng gần 4,000 tỷ đồng.

Về biên độ VN - Index, trong phiên sáng sắc đỏ gần như bao trùm, nhưng kịp tiến về sát tham chiếu nhờ sự tích cực ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn vào cuối giờ trưa. Theo đó, chỉ số chính sàn HOSE tạm dừng phiên sáng ở 1,472 điểm, giảm nhẹ hơn 1 điểm. Tổng khối lượng giao dịch sàn này đạt gần 547 triệu cp, tương ứng 17,500 tỷ đồng.

Tạo đà cho thị trường hôm nay không thể quên với vai trò trụ đỡ của VCB - cổ phiếu có công lớn nhất sáng nay và tăng 1.85% sau phiên giảm 4% trước đó. Bên cạnh đó, TCB, CTG, ACB, HDB, STB, TPB,… đều góp mặt vào nhóm tăng điểm. Tiếp theo là GAS, VJC và PLX. Trong đó, GAS với mức tăng hiện hơn 1%, giao dịch tại 122,000 đồng/cp (vùng giá cao kỷ lục) đang là một trong những cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số VN - Index.

Trong khi đó, BID đóng góp lớn tạo đà giảm, bên cạnh BCM, BVH hay VNM. Trong đó, VNM có phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp đủ cho thấy triển vọng thiếu lạc quan ở cổ phiếu này. Phải chăng cổ đông VNM đang trả giá lớn cho sự không tăng trưởng năm qua? Điều đáng ngạc nhiên là dù đối mặt với thực tại như vậy nhưng gần đây khá nhiều công ty chứng khoán lại đưa ra giá mục tiêu khá cao dành cho VNM.

Phiên sáng nay, thị trường tiếp tục tăng giá ở các cổ phiếu như than, phân bón hay giá dầu. Ngoài ra, nhóm vận tải – kho bãi lại khá phân hóa. Chẳng hạn nhóm hàng không có VJC tăng hơn 2.1% nhưng HVN giảm điểm. Vận tải đường thủy có GMD, HAH, VOS, VTO tăng kịch trần nhưng HTV, PDN, PJT, VPG giảm mạnh.

Hoạt động vận tải đường bộ cũng giảm điểm như: VSM, VNS, TTZ, HHG. Nhóm cổ phiếu thủy sản cũng đứng thứ 3 về tăng điểm sáng nay là: VHC, ANV, IDI, thậm chí ABT và AAM còn tăng trần.

Bên cạnh đó, giá than tăng cũng nối dài chuỗi tăng điểm ở cổ phiếu ngành than: TVD, TMB, THT, TDN, TC6, NBC, MDC. Ngoại trừ HLC giảm nhẹ, nhiều khả năng do chốt lời bới trước đó là chuỗi leo thang hơn 40%.

Với những nỗ lực của các cổ phiếu dẫn dắt, VN - Index hồi phục và kết phiên xanh nhẹ trên tham chiếu mặc dù có lúc thị trường về test lại quanh mốc 1.463 song lực cầu bắt đáy đã giúp chỉ số chính hồi phục và đóng cửa không vi phạm MA100. Tuy nhiên, dòng tiền chưa có sự lan tỏa hồi phục đều giữa các ngành mà vẫn chỉ tập trung vào dòng cổ phiếu hàng hóa cơ bản hưởng lợi từ chiến tranh như dầu khí, phân bón, thép,...

Về cơ bản tâm lý thị trường đã dần ổn định lại, phiên hôm nay trong nước không có hiện tượng bán tháo, áp lực bán chủ yếu đến từ khối ngoại khi họ bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng, tập trung xả các bluechips như HPG, VNM, VHM, MSN,...

Đóng cửa, VN - Index tăng 0,03 điểm lên 1.473,74 điểm, HNX - Index giảm 1,29 điểm (0,29%) còn 444,6 điểm, UPCoM - Index tăng 0,76 điểm (0,67%) lên 113,37 điểm.

NK

Cùng chuyên mục

Dòng chảy FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam

Dòng chảy FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút vốn đầu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018. Theo đó, hai tháng qua tổng FDI đăng ký vào Việt Nam là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Lô trái phiếu 300 tỉ đồng 'giá mềm' của Minexport

Lô trái phiếu 300 tỉ đồng 'giá mềm' của Minexport

Mặc dù doanh thu giảm liên tục ba năm gần đây với lợi nhuận mang tính tượng trưng, Minexport vẫn huy động thành công 300 tỉ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo với lãi suất tương đối "mềm".
Triển khai hệ thống giám sát hải quan tự động tại cảng Cái Lân

Triển khai hệ thống giám sát hải quan tự động tại cảng Cái Lân

DN&TH; Ngày 10/8/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố triển khai Hệ thống quản lý và giám sát tự động đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cái Lân tỉnh Quảng Ninh. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các doanh nghiệp có hoạt động XNK qua cảng Cái Lân.
Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử

Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử

Theo Tổng cục Thuế, người nộp thuế (NNT) là cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công và đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế có thể thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN bằng phương thức điện tử theo một trong hai hình thức hướng dẫn sau đây.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tháng 7 sẽ hết nghẽn lệnh trên HOSE

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tháng 7 sẽ hết nghẽn lệnh trên HOSE

DNTH; Cho đến thời điểm này, hệ thống giao dịch do FPT phối hợp cùng HOSE xây dựng đang được các bên liên quan nỗ lực, tích cực triển khai. Dự kiến vào đầu tháng 7 tới, dự án này hoàn thành và sẽ khắc phục được triệt để tình trạng nghẽn lệnh...
VPBANK tái định vị thương hiệu tuyên bố sứ mệnh mới "vì một Việt Nam thịnh Vượng"

VPBANK tái định vị thương hiệu tuyên bố sứ mệnh mới "vì một Việt...

DNTH: Ngày 04/4/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức công bố tái định vị thương hiệu, đặt mục tiêu trở thành ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam cam kết hiện thực hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”. Chiến lược tái định vị đánh dấu cột mốc phát triển mới của ngân hàng, đồng thời khẳng định cam kết đồng hành phụng sự quốc gia của VPBank.
Người nhà sếp VIB và Techcombank giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Người nhà sếp VIB và Techcombank giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Trên thị trường, cổ phiếu VIB hiện ở mức hơn 31.000 đồng còn Techcombank là hơn 32.000 đồng/cp.
Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Chưa đầy một tiếng sau khi niêm yết, khối lượng cổ phiếu VHM khớp lệnh tại giá trần 110.500 đồng lên đến 2,7 triệu đơn vị.