Thứ ba, 28/03/2023, 08:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư nên làm gì?

DNTH: Theo các chuyên gia, sóng hồi có thể chưa kết thúc và sau giai đoạn điều chỉnh VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc 1.150 điểm. Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các giai đoạn điều chỉnh như hiện nay để giải ngân gia tăng tỷ trọng.

Tuần qua là tuần điều chỉnh mạnh của thị trường khi chỉ số VN-Index giảm hơn 40 điểm (-3,61%) trong tuần và đóng cửa ở mức 1077,15 điểm. Như vậy sau 4 tuần liên tiếp tăng điểm kể từ đầu năm 2023 đến nay thị trường đã có tuần điều chỉnh và chúng tôi cũng đã dự báo về đợt điều chỉnh này.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 39,95 điểm (-3,6%) xuống 1.077,15 điểm, HNX-Index giảm 5,48 điểm (-2,5%) xuống mức 215,28 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 23,1% so với 5 phiên giao dịch trước đó lên mức 66.648 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 25,1% lên 3.646 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 38,6% lên 6.912 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 40% lên 469 triệu cổ phiếu.

chung-khoan-hom-nay-2
Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các giai đoạn điều chỉnh để giải ngân. Ảnh minh họa.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), hiện tại VN-Index chốt tuần ở 1077,15 điểm và vẫn đang trên ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm, vận động phía ngoài kênh downtrend trung hạn. Thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát downtrend nhưng chưa thể tạo uptrend ngay, thị trường cần một giai đoạn tích lũy chặt chẽ với biên độ hẹp để tạo ra nền tảng vững chắc trước khi có thể tạo ra uptrend mới.

Xét về ngắn hạn, các chuyên gia của SHS cho rằng tuần điều chỉnh vừa qua có thể dự báo và cần thiết để tích lũy thêm, sóng hồi có thể chưa kết thúc và sau giai đoạn điều chỉnh VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc 1.150 điểm. Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các giai đoạn điều chỉnh như hiện nay để giải ngân gia tăng tỷ trọng.

Với góc nhìn trung - dài hạn, dự báo thị trường chưa tạo uptrend sớm mà cần một giai đoạn tích lũy tin cậy kéo dài với biên độ hẹp dần để tạo nền tảng trước khi uptrend thực sự xảy ra. Giai đoạn hiện tại vẫn là giai đoạn thị trường vận động trong sóng hồi sau downtrend với biên độ rộng và dần thị trường sẽ dao động giảm dần biên độ để tích lũy.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hình thành tích lũy các cơ hội đầu tư trung dài hạn sẽ hình thành ngày càng nhiều hơn đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend vừa qua và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh. Các nhà đầu tư trung, dài hạn hoàn toàn có thể gia tăng tỷ trọng trong các đợt điều chỉnh của thị trường như giai đoạn hiện nay.

Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Theo các chuyên gia của VCBS, với diễn biến hiện tại, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục rung lắc với biên độ hẹp và kỳ vọng sẽ xuất hiện sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong các phiên tới.

Trong trường hợp đó, lực cầu xuất hiện trở lại có thể giúp VN-Index bật tăng sau khi chạm khu vực giao cắt với MA20 và nhà đầu tư có thể canh giải ngân với tỷ trọng từ 10 - 15% đối với những mã thuộc ngành ngân hàng có vốn hóa lớn và có xu hướng dẫn dắt thị trường chung hồi phục.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

"Tiền phòng - hậu kiểm", bảo đảm phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh

"Tiền phòng - hậu kiểm", bảo đảm phát triển thị trường chứng khoán...

DNTH: Thị trường chứng khoán và các hoạt động kinh tế phải tuân theo quy luật khách quan của thị trường nhưng cũng cần có những giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện mặt trái. Việc của cơ quan quản lý là tạo ra sân chơi bình đẳng để thị trường hoạt động minh bạch.
Dồn dập đề xuất giảm sâu lãi vay: Liệu có khả thi?

Dồn dập đề xuất giảm sâu lãi vay: Liệu có khả thi?

DNTH: Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chính sách giảm lãi suất cho vay chỉ là giải pháp "cấp cứu" tạm thời, vấn đề cấp bách là hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp.
SHB đồng hành chia sẻ cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia tăng lợi ích cho cổ đông

SHB đồng hành chia sẻ cùng khách hàng và cộng đồng, không ngừng gia...

DNTH: Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch. Đồng thời, SHB có một năm kinh doanh hiệu quả và đầy ấn tượng. Ngân hàng đã thu hồi nợ và trích lập dự phòng để tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và Vinashin trước thời hạn; lợi nhuận trước thuế đạt 6.221 tỷ đồng (trước kiểm toán), tăng 90,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 107% kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra. Cùng với đó là hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, đưa SHB hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”; mở ra giai đoạn tăng trưởng bứt phá trong thời gian tới.
Xuất hiện nhiều gia đình siêu giàu trong giới ngân hàng

Xuất hiện nhiều gia đình siêu giàu trong giới ngân hàng

Năm 2018 qua đi để lại nhiều dấu ấn và một trong số đó là sự "bạo chi" trong việc gom mua cổ phiếu của các lãnh đạo ngân hàng và người nhà của họ.
Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB, triển vọng từ “Tích cực”

Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB, triển vọng từ “Tích...

DNTH: Bên cạnh việc khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, triển vọng “Tích cực”, tổ chức Fitch Ratings còn dự báo, tăng trưởng của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% vào năm 2022 và 6,3% vào năm 2023, dẫn dắt bởi sự phục hồi của cầu trong nước, xuất khẩu và dòng vốn FDI.
Áp lực dự phòng thách thức triển vọng lợi nhuận VietinBank trong quý 4/2021

Áp lực dự phòng thách thức triển vọng lợi nhuận VietinBank trong quý...

DNTH: Áp lực trích lập dự phòng của VietinBank có thể tiếp tục kéo dài trong vài quý tới, nhiều bất ngờ có thể xảy ra từ khoản phí trả trước và hoàn nhập dự phòng trong quý 4/2021, theo VDSC.
“Ngọt” như cổ phiếu mía đường

“Ngọt” như cổ phiếu mía đường

Từ đầu năm tới nay cổ phiếu mía đường đang có những biến động khá tích cực với nhiều mã tăng trưởng mạnh, thậm chí tăng hàng chục phần trăm như Mía đường Lam Sơn (LSS), Mía đường Sơn La (SLS) hay Đường Kon Tum (KTS).
Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng TMCP

Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của...

DNTH: Dịch Covid - 19 ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Tuy nhiên, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng TMCP vẫn rất ổn định, những mối hợp tác lớn được hình thành như Hợp đồng tín dụng hạn mức 10 ngàn tỷ đồng, được ký kết giữa VietinBank và SSI, hứa hẹn một năm 2022 với nhiều thành công hơn nữa.