Chủ nhật, 05/02/2023, 07:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Thị trường lao động việc làm tiếp tục gặp khó khăn

Số người có việc làm trong quý 2 năm nay giảm 2,4 triệu người so với quý trước và giảm 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Trong số 51,8 triệu lao động có việc làm trong quý 2 năm nay, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước gia tăng. Quý 3, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, các chuyên gia cho rằng, thị trường lao động vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê đã có trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề này.

thi truong lao dong viec lam tiep tuc gap kho khan

PV: Thưa bà, hiện cả nước có tới hơn 30 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thực tế này tác động như thế nào tới bức tranh về lao động việc làm trong thời gian qua tại nước ta?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Đối với con số 30,8 triệu người bị ảnh hưởng của Dịch Covid-19, có khoảng 28,7 triệu người hiện nay đang có việc làm; 897.500 người hiện nay đang thất nghiệp và 1,2 triệu người đang nằm ngoài lực lượng lao động, nghĩa là không tham gia hoạt động kinh tế. Nếu chia theo giới tính, có khoảng 16,4 triệu người là nam và 14,4 triệu người là nữ; 13,1 triệu lao động hiện nay đang ở khu vực thành thị và 17,7 triệu lao động ở khu vực nông thôn.

Nếu chia theo khu vực kinh tế thì hiện nay có 4,3 triệu người hiện đang làm việc trong khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản, 10,9 triệu người hiện đang làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng và 13,5 triệu người là hiện đang làm trong khu vực dịch vụ trong tổng số những người đang có việc làm.

Nếu chia theo tỉnh, thành phố, TP.HCM có 3,7 triệu người bị ảnh hưởng; Hà Nội là 3,2 triệu người; Bình Dương là 1,3 triệu người và Đồng Nai là 1,3 triệu người. Đây là những tỉnh, thành phố có số người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều nhất.

thi truong lao dong viec lam tiep tuc gap kho khan
Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê. (Ảnh: KT)

Với các nhóm ngành, khu vực kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19 là khu vực dịch vụ, với 72% lao động bị ảnh hưởng. Tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng, với 67,8% lao động bị ảnh hưởng và tỉ lệ bị ảnh hưởng ở khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

PV: Thưa bà, Báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê về lao động việc làm cho thấy trong quý 2, lao động có việc làm giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Vậy bà có thể nói rõ hơn về những nguyên nhân?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Số người có việc làm trong quý 2 năm nay giảm 2,4 triệu người so với quý trước và giảm 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm nhiều nhất trong vòng 10 năm qua. Có một vài lý do, thứ nhất do lao động bị tạm thời phải nghỉ việc hoặc giãn việc luân phiên. Nhóm thứ hai là không có việc làm và phải ra khỏi lực lượng lao động, do trong quá trình xảy ra dịch bệnh, họ lo ngại bị lây nhiễm, do vậy một bộ phận người lao động họ tự nguyện rời khỏi lực lượng lao động trong thời gian có dịch.

PV: Vậy Tổng cục Thống kê có dự báo như thế nào về bức tranh thị trường lao động những cuối năm, thưa bà?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Chúng ta thấy rằng trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp rất mạnh mẽ và hiệu quả để khống chế được dịch Covid-19. Tuy nhiên, nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế mở, có nhiều mối quan hệ giao thương với các nước khác trên thế giới, trong khi đó hiện nay tình hình dịch Covid của các nước khác trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới, chúng tôi nhận định tình hình lao động việc làm ở Việt Nam rất khó khăn. Nếu như Chính phủ không tiếp tục thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thì cũng rất là khó khăn trong thời gian tới.

PV: Thưa bà, những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 thì sẽ còn kéo dài và đặc biệt là trong bối cảnh mà chất lượng nguồn nhân lực của nước ta thì vẫn còn yếu về trình độ và kỹ năng. Vậy ở góc độ của cơ quan thống kê, bà có những giải pháp khuyến nghị như thế nào để có thể giải quyết vấn đề này?

Bà Vũ Thị Thu Thủy: Như chúng ta thấy, lực lượng lao động của Việt Nam hiện nay đang rất dồi dào và chúng ta vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng, nghĩa là tỷ lệ dân số trong lực lượng lao động chiếm tỷ trọng rất cao. Đây là lợi thế rất tốt. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế.

Nhìn từ số liệu của quý 2, thấy rằng hiện chỉ có 24% lực lượng lao động là có bằng cấp chứng chỉ từ sơ cấp trở lên, như vậy rất là thấp. Do vậy, để tận dụng những lợi thế về số lượng nguồn nhân lực cũng như là những lợi thế về sản xuất kinh doanh thì chúng ta cần phải có những biện pháp để nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt có một giải pháp mà chúng tôi thấy khả quan là việc gắn kết giữa hoạt động đào tạo của nhà trường với các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Hiện nay chúng tôi thấy bên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng có nhiều chương trình để gắn kết giữa 3 nhà là: Nhà nước để xây dựng chính sách, nhà trường để thực hiện công việc đào tạo và nhà doanh nghiệp để tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân lực. Các vấn đề này trong thời gian tới cần phải đẩy mạnh hơn nữa để làm sao gắn kết, đặc biệt là gắn kết giữa hoạt động đào tạo với hoạt động sản xuất kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Hà Nam

Theo VOV 

Cùng chuyên mục

Việt Nam đứng đầu các quốc gia mở cửa trở lại ngành du lịch sớm nhất

Việt Nam đứng đầu các quốc gia mở cửa trở lại ngành du lịch sớm...

Mới đây, WeSwap - Nền tảng trao đổi tiền tệ dành cho khách du lịch lớn nhất nước Anh đã nhận định Việt Nam là quốc gia có triển vọng khởi động lại ngành du lịch cao nhất trên thế giới sau đại dịch Covid-19.
Giá vàng đồng loạt tăng trở lại

Giá vàng đồng loạt tăng trở lại

DNTH: Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, giá vàng thế giới và trong nước rơi vào chuỗi ngày tăng phi mã, lên mức cao kỷ lục trong lịch sử. Sau khi giảm nhẹ ở phiên giao dịch hôm qua, ngày 30/7, giá vàng đồng loạt tăng trở lại.
Ngày 25/2: Khối ngoại mua ròng hơn 160 tỉ đồng

Ngày 25/2: Khối ngoại mua ròng hơn 160 tỉ đồng

DNTH: Trong ngày 25/2, khối ngoại trên thị trường vẫn giao dịch tích cực. Khối ngoại mua vào 30 triệu cổ phiếu, trị giá 1.183,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 27,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.023,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 160 tỷ đồng.
Ôtô dưới 500 triệu - 'mảnh đất màu mỡ' tại Việt Nam

Ôtô dưới 500 triệu - 'mảnh đất màu mỡ' tại Việt Nam

Sự xuất hiện của hai tân binh Honda Brio, VinFast Fadil đưa phân khúc hatchback cỡ A vào một cuộc đua mới về doanh số.
Dịch Covid-19 không phải nút “shutdown” với thị trường BĐS

Dịch Covid-19 không phải nút “shutdown” với thị trường BĐS

Các doanh nghiệp trong thời gian này cần bình tĩnh, có phương án kiểm soát dòng tiền và các chiến lược kinh doanh, marketing, bán hàng phù hợp như việc tăng cường hoạt động online, giảm giá,... đồng thời cần có sự hỗ trợ từ các chủ nhà như giảm giá tiền thuê để chờ thời điểm hồi phục của thị trường.
Dịch vụ "ăn theo" xe Vinfast Fadil nhộn nhịp, tiểu thương kiếm bạc triệu mỗi ngày

Dịch vụ "ăn theo" xe Vinfast Fadil nhộn nhịp, tiểu thương kiếm bạc...

Sự kiện bàn giao xe Vinfast Fadil cho khách hàng đang trở thành tâm điểm sự chú ý. Như thường lệ, dân kinh doanh cũng tung loạt dịch vụ, bán phụ tùng "ăn theo" mẫu xe rất hot này.
TGĐ Nguyễn Viết Tùng không còn sở hữu cổ phiếu nào tại Tập đoàn Trường Tiền

TGĐ Nguyễn Viết Tùng không còn sở hữu cổ phiếu nào tại Tập đoàn...

Mới đây, ông Nguyễn Viết Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Tiền (HNX – Mã chứng khoán: MPT) đã công bố thông tin hoàn tất bán toàn bộ vốn góp tại doanh nghiệp.
Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng

Bộ Công thương: Hàng hóa dồi dào, người dân không nên quá hoang mang, lo...

Bộ Công Thương khẳng định, nguồn dự trữ hàng hóa vẫn dồi dào, đảm bảo nguồn cung nên người dân không nên hoang mang, lo lắng.