Thứ sáu, 19/08/2022, 17:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thống trị ngành thuốc lá Việt, mỗi ngày Vinataba lãi gần 4 tỷ đồng

Khoản hỗ trợ tài chính hơn 150 tỷ đồng từ Philip Morris International giúp Vinataba giữ được mốc lợi nhuận trên 700 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020.

Thống trị ngành thuốc lá Việt, mỗi ngày Vinataba lãi gần 4 tỷ đồng

Thống trị ngành thuốc lá Việt, mỗi ngày Vinataba lãi gần 4 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2020 vừa công bố, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) ghi nhận 8.975 tỷ đồng doanh thu thuần trong nửa đầu năm nay, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp còn lại là 1.809 tỷ đồng, giảm 10%.

Trong kỳ, Vinataba cũng ghi nhận 107 tỷ đồng doanh thu tài chính (chủ yếu là lãi tiền gửi ngân hàng, tiền cho vay, chênh lệch tỷ giá), tăng 36%.

Trong khi đó, chi phí tài chính ở mức 164 tỷ đồng (chủ yếu là lãi tiền vay), tăng 12%. Chi phí bán hàng ở mức 572 tỷ đồng, tăng 5,6%. Chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 760 tỷ đồng, giảm 6,9%.

Đặc biệt, nửa đầu năm, "ông trùm" ngành thuốc lá bất ngờ ghi nhận khoản thu nhập bất thường lên đến 152 tỷ đồng, là tiền hỗ trợ tài chính từ Philip Morris International Management SA.

Hiện nay, Marlboro - nhãn hiệu thuốc lá điếu quốc tế bán chạy nhất thế giới - đang được sản xuất và thương mại hóa tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Vinataba - Philip Morris, là liên doanh giữa Philip Morris International (chủ sở hữu nhãn hiệu thuốc lá Marlboro) và Vinataba. 

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Vinataba đạt lợi nhuận trước thuế 725 tỷ đồng, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính ra, trung bình mỗi ngày, Vinataba thu về 49 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Tính đến hết ngày 30/6/2020, tổng tài sản của Vinataba ở mức 18.837 tỷ đồng, trong đó phần lớn tập trung ở hàng tồn kho với 9.158 tỷ đồng, tiền và các khoản tương đương tiền với 3.434 tỷ đồng và tài sản cố định với 2.895 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đến hết ngày 30/6/2020 của Vinataba ở mức 10.304 tỷ đồng, nợ phải trả là 8.533 tỷ đồng.

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) chính thức được thành lập từ năm 1995, còn gọi là Tổng công ty 91, hạng doanh nghiệp đặc biệt.

Tuy nhiên, 40 năm trước đó (năm 1955), Chính phủ đã ra quyết định xây dựng một nhà máy thuốc lá quốc doanh. 2 năm sau, bao thuốc là đầu tiên mang nhãn hiệu Thăng Long xuất xưởng. Đây được coi là ngày khai sinh của ngành công nghiệp thuốc lá Việt Nam.

Sau ngày 30/04/1975, đất nước thống nhất, hãng thuốc lá Đông Dương MIC (Manufacture Indochinoise de Cigarettes) được Chính phủ tiếp quản. 10 năm sau đó, từ những nhà máy thuốc lá riêng biệt, toàn quốc dần hình thành 2 xí nghiệp liên hợp, một tại miền Bắc, một tại miền Nam.

Hai xí nghiệp liên hợp này sau đó được hợp nhất vào năm 1985 - tiền thân của Vinataba, từng bước sản xuất thành công thuốc lá thay thế hàng ngoại nhập và tiến hành đàm phán liên doanh với các tập đoàn thuốc hàng đầu thế giới như BAT, Philip Morris, Rothman, Intabex…

Hiện người đứng đầu Vinataba là Chủ tịch Hồ Lê Nghĩa, sinh năm 1979, là chủ tịch trẻ nhất trong số 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Thanh Long

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/thong-tri-nganh-thuoc-la-viet-moi-ngay-vinataba-lai-gan-4-ty-dong-20180504224243906.htm

Cùng chuyên mục

Công ty Điện lực Hà Tĩnh chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số và tính toán tiền điện

Công ty Điện lực Hà Tĩnh chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số và...

DNTH: Thực hiện chủ trương “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã, đang từng bước đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật để hiện đại hóa ngành Điện vào các lĩnh vực chủ yếu như: Sản xuất, vận hành, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh - dịch vụ khách hàng, trong đó có công tác ghi chỉ số và tính toán tiền điện.
Thống nhất phương án gỡ khó cho DN trong thực hiện Nghị định 40

Thống nhất phương án gỡ khó cho DN trong thực hiện Nghị định 40

Chiều 28/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác với các bộ, cơ quan về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định số 40 năm 2019 sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 5/2022, nhiệm vụ công tác tháng 6/2022

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 5/2022, nhiệm vụ...

DNTH: Tháng 5/2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, đẩy nhanh tiến độ trong đầu tư xây dựng, vận hành các công trình nguồn và lưới điện đảm bảo cung cấp điện cho đời sống dân sinh và phát triển kinh tế xã hội.
Văn Phú Invest nhận 30,6% cổ phần Đầu tư Phong Phú từ ai?

Văn Phú Invest nhận 30,6% cổ phần Đầu tư Phong Phú từ ai?

CTCP Đầu tư Phong Phú là pháp nhân còn khá non trẻ, được thành lập vào tháng 10/2019, được sáng lập bởi 3 cổ đông cá nhân.
Ông trùm nông nghiệp Việt Nam lãi đột biến gần 1 tỷ USD nhờ thịt lợn, ngang ngửa Honda, Samsung với tỷ suất lợi nhuận vượt trội

Ông trùm nông nghiệp Việt Nam lãi đột biến gần 1 tỷ USD nhờ thịt...

DNTH: Lợi nhuận của C.P. Việt Nam tăng 125% so với năm 2019, hưởng lợi nhờ giá heo hơi đạt mức cao lịch sử.
Sắp hết tiền, Vietnam Airlines xin 'giải cứu'

Sắp hết tiền, Vietnam Airlines xin 'giải cứu'

Dịch COVID-19 đã “càn quét” nguồn tiền của các hãng hàng không trên thế giới. Tại Việt Nam, các hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines đang phải đối mặt khó khăn, cạn kiệt dòng tiền. Có giải cứu hay không và bằng cách nào đó là bài toán lớn mà cả Chính phủ, doanh nghiệp đều cần tính toán.
Eurowindow và Eurowindow Holding hỗ trợ 1,5 tỉ đồng cho người dân miền Trung

Eurowindow và Eurowindow Holding hỗ trợ 1,5 tỉ đồng cho người dân miền...

Trao tặng hơn 1.700 suất quà cho bà con tại hai tỉnh: Quảng Bình và Nghệ An, đoàn thiện nguyện Công ty cổ phần Eurowindow và Công ty cổ phần Eurowindow Holding đã lan tỏa yêu thương, cùng cả nước hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung.
VietABank điều chỉnh và bổ sung một loạt nhân sự cấp cao

VietABank điều chỉnh và bổ sung một loạt nhân sự cấp cao

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng được giao Phụ trách điều hành từ ngày 01/07/2020. Sau khi chuyển giao xong, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hảo sẽ tập trung vào công tác Hội đồng quản trị của ngân hàng.