Chủ nhật, 22/05/2022, 14:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc

Những ngày này, người dân xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên, Hà Nam) lại tất bật dậy sớm ra ruộng, dầm mình dưới những đầm sen để thu hoạch. Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen, người dân Chuyên Ngoại thu hơn trăm triệu vào mỗi vụ.

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Người dân xã Chuyên Ngoại (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) những ngày này lại tất bật thu hoạch cuối mùa sen, thu về hơn trăm triệu mỗi vụ - Ảnh: MAI THƯƠNG

4h sáng, những thành viên trong gia đình chị Lê Thị Minh (Chuyên Ngoại, Hà Nam) gọi nhau dậy sớm để ra đồng. Giờ đang là cuối mùa sen, chị Minh ngoài huy động chồng, con còn phải mướn thêm người làm mới kịp để thu hoạch 10 mẫu (36.000m2) ruộng sen đang thời cuối vụ.

Xã Chuyên Ngoại, Mộc Nam và Mộc Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) là 3 xã có diện tích 28ha đất trồng sen. Đây cũng là một trong những vùng trồng sen lớn nhất miền Bắc.

"Cách đây 4 năm, nhà dùng 5ha ruộng để trồng lúa, nhưng nhận thấy hiệu suất vụ mùa hè thu không cao nên gia đình quyết định chuyển đổi sang trồng sen, vừa làm đẹp cảnh quan mà vừa tăng thu nhập. Mỗi mùa, từ 10 mẫu ruộng tương đương gần 5ha trồng sen thu về được 150 triệu trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, con số này chưa trừ chi phí như tiền công, tiền phân bón...", chị Minh nhẩm tính trong lúc ngồi tách hạt sen.

Vừa đẩy thuyền đựng đầy đài sen trên ruộng, ông Phạm Văn Ngọc (Chuyên Ngoại, Hà Nam) vừa tâm sự: "Trồng sen ít vất vả hơn trồng lúa vì ít phải chăm bón, lại cho lợi nhuận cao. Vất vả nhất là khâu thu hoạch. Đặc thù của sen là ưa sống ở những vùng chiêm trũng nên mỗi mùa thu hoạch chúng tôi phải dầm mình cả ngày dưới bùn nước, thường xuyên bị vỏ thân cây sen tước hết cả da, thu hoạch từ sáng đến tối mới xong kịp mùa vụ".

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 2.

Người dân dùng thuyền để đựng đài sen thu hoạch ở những nơi ruộng cao, nhiều nước - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 3.

Đài sen già, ngả sang màu tím là có thể thu hoạch - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 4.

Mỗi ngày trung bình một người thu hoạch được 2-3 thuyền với 30kg đài sen cho mỗi thuyền - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 5.

Đài sen sau khi hái sẽ nhanh chóng được chuyển về nhà bóc tách lấy hạt - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 6.

Những bao tải đài sen lớn được người dân vận chuyển về nhà bằng xe đạp - Ảnh: THẾ BẰNG

Ông Ngọc cho biết mỗi ngày trung bình một người thu hoạch được 2-3 thuyền với 30kg đài sen cho mỗi thuyền. Đài sen sau khi hái được người dân bóc vỏ, tách hạt. Mỗi mùa vụ, gia đình ông thu được khoảng 100kg hạt. Hạt sen sau khi tách vỏ được chia làm hai loại: sen chè và sen lão.

"Sen chè bán tươi với giá 35.000 đồng/kg. Còn sen lão không bóc tách vỏ mà phải đập để hạt sen bung ra, đem về nhà phơi khô, bán giá 40.000 đồng/kg", chị Lê Thị Minh chia sẻ.

Hạt sen chè bán tươi, khi mua về phải tách vỏ rồi mới có thể đưa vào sử dụng. Với những thương lái mua sen chè số lượng lớn, sau khi tách vỏ, thông tâm sen, đóng túi sẽ bán với giá khoảng 170.000 đồng/kg.

Riêng tâm sen sau khi được bóc tách sẽ phơi nắng cho khô rồi mới đóng túi theo đơn đặt hàng, có giá bán từ 200.000 đồng/kg, bởi đây là vị thuốc an thần quý giá trị chữa chứng mất ăn, mất ngủ,

Mùa thu hoạch đài sen kéo dài trong khoảng 60 ngày, bắt đầu từ tháng 5. Đến tầm tháng 10, khi sen lụi dần, người dân lại thả cá xuống đầm để tăng gia sản xuất, kiếm thêm thu nhập.

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 7.

Để kịp tiến độ cung cấp hàng cho thương lái, các chủ vườn sen còn phải thuê người trong làng bóc tách sen - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 8.

"Từ đầu mùa, để đảm bảo kịp thu hoạch những đài sen chín đúng vụ, chúng tôi lúc nào cũng luôn tất bật ra ruộng mỗi ngày bất kể nắng hay mưa, làm quần quật từ 5h sáng cho đến cuối ngày", chị Lê Thị Minh tâm sự - Ảnh: MAI THƯƠNG

Theo https://tuoitre.vn/thu-hon-tram-trieu-dong-moi-vu-o-vua-sen-lon-nhat-mien-bac-20200709012759519.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

DNTH: Vài năm gần đây, để có nguồn vốn, Vimefulland với các công ty con, công ty liên doanh của Tập đoàn Vimedimex đã thế chấp hàng loạt dự án BĐS tại ngân hàng VPBank.
MB lãi hơn 16.527 tỷ đồng, nợ xấu siêu thấp chỉ 0,68%

MB lãi hơn 16.527 tỷ đồng, nợ xấu siêu thấp chỉ 0,68%

DNTH: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố kết quả hoạt động năm 2021.
Đại hội đồng Cổ đông LienVietPostBank 2021: Chia cổ tức 12% bằng cổ phiếu, ông Nguyễn Đức Thụy được bầu vào Hội đồng quản trị

Đại hội đồng Cổ đông LienVietPostBank 2021: Chia cổ tức 12% bằng cổ...

DNTH: Ngày 29/4/2021, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2021 với một số chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2020; phương án tăng vốn điều lệ lên 15.700 tỷ đồng; chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 12%; bầu bổ sung Ông Nguyễn Đức Thụy vào HĐQT…
Bị khởi tố, Nam A Bank có nhiều động thái dịch chuyển cổ phiếu

Bị khởi tố, Nam A Bank có nhiều động thái dịch chuyển cổ phiếu

Mặc dù đang bị Bộ Công an khởi tố vụ án với hàng loạt tranh chấp, Ngân hàng TMCP Nam Á đã có nhiều động thái niêm yết, giao dịch, phát hành bổ sung cổ phiếu, thay đổi nhân sự hội đồng quản trị… đi ngược các quy định của cơ quan điều tra.
Những đối tượng được hưởng hỗ trợ vay từ chương trình tín dụng hơn 38.000 tỷ đồng

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ vay từ chương trình tín dụng...

DNTH: Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam được giao triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trong hai năm (2022 - 2023) với tổng nguồn vốn hơn 38.000 tỷ đồng.
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Vietinbank nợ xấu bất ngờ ‘phình to’ và nỗi lo khoản nợ hơn 19.000 tỷ đồng từ thành viên của Đèo Cả

Vietinbank nợ xấu bất ngờ ‘phình to’ và nỗi lo khoản nợ hơn 19.000...

DNTH: Vietinbank là ngân hàng thuộc top đầu nhưng lợi nhuận sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn phình to và nỗi lo về khoản vay hơn 19000 tỷ đồng từ công ty con Tập đoàn Đèo Cả khiến nhiều chuyên gia tài chính ngỡ ngàng, lo ngại.
Thắp sáng vùng quê nghèo

Thắp sáng vùng quê nghèo

Trưởng thôn Phúc Hòa, xã Hán Ðà, huyện Yên Bình (Yên Bái) Phạm Thanh Sơn là người mạnh mẽ, nhạy bén với công việc nhà nông, hết lòng vì cộng đồng. Ông có suy nghĩ giản đơn: Mọi nhà trong thôn đều khá giả sẽ bớt đi tệ nạn xã hội, hàng xóm bình yên thì nhà mình cũng ngủ ngon.