Thứ năm, 09/02/2023, 00:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI

BKAV Antivirus thu lãi ròng từ 50 - 70 tỷ đồng mỗi năm, chính là đơn vị hiệu quả nhất trong hệ sinh thái công nghệ do ông Nguyễn Tử Quảng gây dựng.

Trung tuần tháng 9, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của CTCP BKAV có buổi livestream chia sẻ với cộng đồng fan về kế hoạch phát triển mẫu smartphone cao cấp (flagship) với trang bị chip Qualcomm Snapdragon "đầu 8". Với kế hoạch này, BKAV đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone đầu tiên.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI

Tên tuổi của ông Nguyễn Tử Quảng những năm gần đây được nhắc đến nhiều hơn khi lấn sân sang phát triển điện thoại thông minh, thậm chí cộng đồng còn gắn cho ông biệt danh Quảng "nổ" sau bài thuyết trình "Thật không thể tin nổi!".

Các dòng điện thoại đầu tiên được thiết kế bởi BKAV, sản xuất tại Việt Nam cho đến nay vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công. Chiếc smartphone thế hệ thứ 4 (mới nhất) có tên Bphone B86 sử dụng tính năng chụp ảnh điện toán, trong khi hai chiếc Bphone B60 và Bphone B40 đang chờ ngày lên kệ. Bên cạnh đó, BKAV cũng tích cực bán kèm các sản phẩm phụ kiện, bao gồm chiếc tai nghe không dây AirB sắp cho ra mắt.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của công ty mẹ BKAV không biến động nhiều trong những năm gần đây, đạt doanh thu thuần quanh ngưỡng 200 tỷ đồng. Thậm chí trong giai đoạn lần đầu tiên ra mắt Bphone (2015), BKAV còn sụt giảm từ 15% - 20%. Lợi nhuận ròng trong 2019 đạt 11 tỷ đồng, với tỷ suất trên doanh thu đạt 5,4%; tức thu về 100 đồng chỉ lời hơn 5 đồng.

Đơn vị hiệu quả nhất trong hệ sinh thái BKAV chính là bộ phận kinh doanh phần mềm diệt virus – BKAV Antivirus. Trong hai năm gần nhất công ty đều đạt doanh thu 105 tỷ đồng, lợi nhuận ròng lần lượt 67 tỷ đồng và 53 tỷ đồng tương đương hơn một nửa. Biên lãi gộp trong lĩnh vực này đạt mức rất cao, từ 70% - 80%.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI - Ảnh 2.

Thực tế, an ninh mạng, phần mềm diệt virus là mảng kinh doanh cốt lõi của BKAV. Công ty của ông Nguyễn Tử Quảng thường xuyên nằm trong số những doanh nghiệp đầu tiên tìm ra lỗ hổng công nghệ, xác định nguồn gốc các cuộc tấn công mạng… nổi tiếng thế giới.

Theo dữ liệu nghiên cứu bởi VCCI, BKAV hiện đang chiếm tới 74% thị phần phần mềm diệt virus cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước.

An minh mạng được dự báo là một trong những xu thế của quá trình chuyển đổi số. Nhất là trong năm nay, sự gia tăng của làm việc tại nhà (work from home), làm việc trực tuyến khiến cho nhu cầu bảo vệ hệ thống và dữ liệu kinh doanh ngày một gia tăng.

Ngoài các hoạt động kinh doanh kể trên, BKAV cũng chuyên cung cấp các giải pháp thông minh, an ninh nhà ở thông qua Công ty Smarthome. Trong năm 2019, đơn vị này đem về doanh thu 32 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước đó. Tuy vậy, BKAV Smarthome vẫn chưa có hiệu quả về lợi nhuận.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

'Cuộc chơi' mới của một cựu thành viên HĐQT NCB

'Cuộc chơi' mới của một cựu thành viên HĐQT NCB

Sở hữu 2 dự án bất động sản nghỉ dưỡng với vị trí đắc địa, hiển nhiên IFF Holdings, hay chính xác hơn giới chủ doanh nghiệp, phải có tiềm lực rất lớn.
Kiếm tiền như ‘Mì Hảo Hảo’: Vốn điều lệ chưa đầy 300 tỷ nhưng doanh thu vạn tỷ, mỗi năm lãi hơn nghìn tỷ

Kiếm tiền như ‘Mì Hảo Hảo’: Vốn điều lệ chưa đầy 300 tỷ nhưng...

DNTH: Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam – chủ sở hữu thương hiệu “Mì Hảo Hảo”, được xem là “vua mì ăn liền” tại Việt Nam. Trong suốt giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của công ty tăng trưởng đều đặn, đạt tới hơn 10.000 tỷ đồng vào năm 2019 với lãi ròng hơn 1.600 tỷ đồng.
MWG: Lãi ròng 2.413 tỷ đồng sau 10 tháng, hoàn thành 93% kế hoạch năm

MWG: Lãi ròng 2.413 tỷ đồng sau 10 tháng, hoàn thành 93% kế hoạch năm

Công ty Cổ phần Thế Giới di động (Mã CK: MWG) vừa công bố báo cáo tóm tắt tình hình kinh doanh 10 tháng năm 2018 với nhiều điểm tích cực trong kết quả kinh doanh.
Giám đốc trẻ Đỗ Xuân Trường: Bản lĩnh lập nghiệp, thành công trước tuổi 30

Giám đốc trẻ Đỗ Xuân Trường: Bản lĩnh lập nghiệp, thành công...

DN&TH; Thời gian gần đây, Bình Phước đang được xem là khu vực có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư bất động sản. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã và đang gặt hái được nhiều thành công khi quyết định đầu tư vào Bình Phước. Trong số đó, phải kể đến Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Bất động sản Nam Thịnh Phát với sự điều hành của Giám đốc trẻ Đỗ Xuân Trường. Dù chưa đến tuổi 30, nhưng anh Đỗ Xuân Trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.
Công ty mẹ của Vinaconex đổi Tổng Giám đốc: SN 1994 và là con trai ông Nguyễn Xuân Đông?

Công ty mẹ của Vinaconex đổi Tổng Giám đốc: SN 1994 và là con trai ông...

Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) - cổ đông lớn đang sở hữu 57,71% vốn điều lệ của Vinaconex - gần đây đã có sự thay đổi nhân sự cấp cao đáng chú ý.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11/2021, nhiệm vụ công tác tháng 12/2021

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11/2021, nhiệm vụ...

DNTH: Trong tháng 11/2021, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ điện cho phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phía Bắc. Cấp điện an toàn ổn định cho các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid - 19.
Chính phủ sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nhỏ và...

Chiều 26/12, tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có cơ chế thuận lợi hơn nữa cho DNNVV, hiện chiếm 90% số lượng DN.
BHS Group - cuộc chơi mới của những 'công thần' Cengroup

BHS Group - cuộc chơi mới của những 'công thần' Cengroup

Rời Cengroup sau hơn 10 năm gắn bó, nhóm doanh nhân mà đứng đầu là ông Nguyễn Thọ Tuyển đang cùng nhau góp sức xây dựng BHS Group, một đơn vị tiên phong trong việc sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm tăng tính thanh khoản cho dự án bất động sản.