Thứ bảy, 18/09/2021, 20:10

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: Chuyển đổi số gắn với việc triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia

Nói về việc lựa chọn các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho rằng các Sở TT&TT cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc triển khai các CTMTQG trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC.

Thông tin trên được trao đổi tại Hội nghị tổng kết thực hiện nội dung thành phần về TT&TT trong các CTMTQG giai đoạn 2016-2020 - vừa diễn ra sáng nay (16/9).

Thứ trưởng cho biết, hiện các Sở TT&TT đã quan tâm đến các chương trình, dự án thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững và CTMTQG xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, các Sở cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc thực hiện các CTMTQG trong giai đoạn mới. Để làm được điều này các Sở TT&TT cần phải thay đổi cả về nhận thức và cách thức triển khai.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhận định, CTMTQG giai đoạn 2021-2025 sẽ gặp khó khăn về kinh phí, Do đó, ông lưu ý các bộ, ngành có liên quan và các địa phương cần phải lựa chọn kỹ các chương trình, dự án thuộc CTMTQG để đầu tư sao cho hiệu quả, thiết thực.

Thứ trưởng đề nghị, về chủ trì 2 chương trình mục tiêu quốc gia CTMTQG giảm nghèo bền vững và CTMTQG xây dựng nông thôn mới, Bộ NNPTNT, Bộ LĐTBXH cần thống nhất nội dung đề xuất, ưu tiên bố trí vốn Trung ương và địa phương để thực hiện chương trình được thuận lợi. 

Các bộ, ngành, địa phương ưu tiên bố trí vốn thực hiện nhiệm vụ của ngành TT&TT. Bộ TT&TT sẽ hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội, các dự án thành phần triển khai hiệu quả. Sở TT&TT cần hoàn thành các nhiệm vụ còn lại, đánh giá chương trình tại đơn vị mình và đề xuất các việc tiếp theo.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT có liên quan đến chương trình khẩn trương hoàn thiện các nhiệm vụ còn lại, hoàn thiện đề xuất các tiêu chí, nội dung, cách làm cho giai đoạn mới. Ông cũng giao các đơn vị này hướng dẫn cho các Sở TT&TT để chuẩn hóa cách làm, đặc biệt ưu tiên các địa phương miền núi gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo về CTMTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Bộ TT&TT đã thiết lập mới trên 2.000 đài truyền thanh cấp xã; nâng cấp trên 3.200 đài truyền thanh cấp xã; nâng cấp trên 300 đài phát thanh, truyền hình cấp huyện và trạm phát lại phát thanh truyền hình; thiết lập mới trên 4.500 trạm truyền thanh thôn, bản thuộc xã khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo xa trung tâm xã.

 

 

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/chuyen-doi-so-gan-voi-viec-trien-khai-cac-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-493215.html

Cùng chuyên mục

Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

DNTH: Đối diện với "sóng thần" Covid - 19, mỗi doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch sẽ theo đuổi những giải pháp quản trị riêng, nhưng tất cả đều đã và đang tự cứu mình bằng ứng dụng công nghệ số.
Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển

DNTH: Sáng nay (26/03) , tại TP.Buôn Ma Thuột, 16 tỉnh thành đã về dự Hội thảo Chuyển đổi số “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển”. Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông; ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Nông, Lâm Đồng,...
Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng công nghệ cao

Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng...

Năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, song ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hầu hết các lĩnh vực hoạt động đều hoàn thành tốt và có sự chuyển biến tích cực.
Thủ tướng đốc thúc các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số

Thủ tướng đốc thúc các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, triển khai các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án chuyển đổi số, trong đó, lồng ghép các nội dung liên quan chính phủ điện tử, đô thị thông minh, kinh tế số,...
Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam (Vietnam Open Summit) với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia".
Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

DNTH: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 29 (OLP’20), PROCON và kỳ thi ICPC Asia Can Tho - do ĐH Cần Thơ đăng cai tổ chức từ 8-11/12/2020 đã thành công tốt đẹp, Kỳ thi năm nay trường Đại học Bách Khoa đã giành CUP vàng (Siêu CUP OLP’20). Ngôi vô địch ICPC Asia Can Tho 2020 thuộc về đội tuyển EggCentroy trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Siêu CUP OLP thuộc về: Lê Minh Quang đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội (vô địch Siêu CUP 2019).
Tỉ phú công nghệ Jeff Bezos, chủ báo Washington Post, nói về chuyển đổi số cứu báo chí hiện đại

Tỉ phú công nghệ Jeff Bezos, chủ báo Washington Post, nói về chuyển đổi...

Tỉ phú công nghệ, giàu nhất thế giới, Jeff Bezos quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực báo chí. Nhà sáng lập Amazon này đã mua lại tờ The Washington Post và chuyển đổi số thành công giúp tờ báo này phát triển vượt bậc.
Viện Báo chí Reuters: 76% các tổ chức báo chí, truyền thông đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi số

Viện Báo chí Reuters: 76% các tổ chức báo chí, truyền thông đã đẩy...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã phá vỡ thói quen truyền thống và tạo ra các xu hướng mới trong ngành báo chí, truyền thông.