Thứ sáu, 03/02/2023, 04:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng: Cần ưu tiên vốn cho dự án cấp bách, trọng điểm

Thủ tướng thống nhất kiến nghị, đề xuất của Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành về phân bổ nguồn vốn 10.000 tỷ đồng, nhấn mạnh ưu tiên cho các dự án cấp bách, trọng điểm của quốc gia.

Thủ tướng: Cần ưu tiên vốn cho dự án cấp bách, trọng điểm

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 13/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề phân bổ 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công và tín dụng để đầu tư tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng (Lạng Sơn)-Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Ưu tiên phân bố vốn 10.000 tỷ đồng cho những vùng khó khăn

Về đầu tư công, Thường trực Chính phủ đã thảo luận việc phân bổ khoản 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Sau khi nghe các ý kiến, Thủ tướng thống nhất với nội dung báo cáo, kiến nghị, đề xuất của Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành về phân bổ nguồn vốn 10.000 tỷ đồng và định hướng phân bổ nguồn vốn đầu tư công còn lại của giai đoạn 2016-2020.

Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các bộ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, rà soát kỹ, hoàn thiện phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng, lấy ý kiến các thành viên Chính phủ trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Nêu rõ tinh thần: “Vốn ít thì tập trung vào cái gì then chốt nhất”, Thủ tướng đề nghị rà soát, ưu tiên tối đa nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là sạt lở bờ sông, bờ biển ở ĐBSCL.

Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT tổng hợp tình hình phân bổ vốn, bố trí và thực hiện vốn đầu tư công rõ ràng, minh bạch, cần phân tích, đánh giá, so sánh với các vùng còn lại và tình hình chung cả nước. Trên cơ sở đó, rà soát các nguồn vốn đầu tư còn lại của giai đoạn 2016-2020, bao gồm tất cả các nguồn tăng thu và nguồn dự phòng để có kế hoạch, phương án bố trí, phân bổ phù hợp.

Trên cơ sở rà soát tổng thể các nguồn vốn đầu tư công còn lại của giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng Bộ Tài chính, các bộ, ngành tổng hợp xây dựng phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2020 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm hài hòa các vùng miền, ưu tiên các vùng còn khó khăn, đặc biệt là ĐBSCL và miền núi phía Bắc, bố trí vốn có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các công trình quan trọng, tháo gỡ các nút thắt, cấp thiết để phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm công khai, minh bạch, không để lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí.

Tìm vốn tín dụng đầu tư 2 tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng, Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Cũng trong chiều 13/8, Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề tín dụng để đầu tư tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Thủ tướng đánh giá cao 2 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng về tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt khó, quyết tâm thực hiện các dự án hạ tầng trên, coi đây là trục quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Cao Bằng cam kết đóng góp 20%, Lạng Sơn sẵn sàng bỏ ra 545 tỷ đồng.

Đối với dự án cao tốc Hữu Nghị-Chi Lăng, Thủ tướng hoan nghênh các ngân hàng đã vào cuộc tích cực, khẳng định Chính phủ tiếp tục tìm cách hỗ trợ dự án, đề nghị xử lý dứt điểm vấn đề tài chính cho dự án.

Đối với dự án cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh, Thủ tướng đề nghị tập trung lập phương án tiền khả thi, làm rõ phương án tài chính cho dự án, xác định rõ nguồn vốn từ Nhà nước là bao nhiêu, từ các nhà đầu tư là bao nhiêu. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan tìm các nguồn vốn khác nhau như vốn ODA cho dự án. Bộ GTVT quan tâm thúc đẩy dự án.

Tuyến cao tốc Hữu Nghị-Chi Lăng chính là huyết mạch của hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc)-Lạng Sơn-Hải Phòng-Quảng Ninh. Đường từ Hà Nội đến Cao Bằng hiện dài 280 km, ô tô di chuyển mất 5,5-6 giờ. Sau khi các tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, Hữu Nghị-Chi Lăng, Đồng Đăng-Trà Lĩnh hoàn thành, thời gian di chuyển sẽ rút ngắn xuống còn 2-2,5 giờ.

T.H

Cùng chuyên mục

Kỳ I: Không thể chỉ “phạt cho tồn tại” công trình sai phạm!

Kỳ I: Không thể chỉ “phạt cho tồn tại” công trình sai phạm!

DNTH: Tháng 12/2021, Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn thôn Phú Điền, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội về việc hiện có một hộ gia đình đang ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở tại khu vực gần cổng làng Phú Điền. Công trình này được xây dựng trên đất nông nghiệp - đất có nguồn gốc cho hộ gia đình, cá nhân thuê để sản xuất nông nghiệp theo Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ.
Năm 2018, Chính phủ tiếp tục chủ trương “giảm chi phí cho DN"

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục chủ trương “giảm chi phí cho DN"

DN&TH; Trên là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về chủ trương giảm chi phí cho doanh nghiệp trong năm 2018 và chiến lược khuyến khích doanh nghiệp trong nước tăng cường quan hệ với doanh nghiệp FDI.
Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây xuân Nhâm Dần tại Phú Thọ

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây xuân Nhâm Dần tại Phú Thọ

DNTH: Sáng 6/2, tại khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát động Tết trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Nhâm Dần năm 2022.
Đầu mối nào xác nhận thông tin để cấp “thẻ xanh Covid” cho F0 khỏi bệnh

Đầu mối nào xác nhận thông tin để cấp “thẻ xanh Covid” cho F0 khỏi...

DNTH: Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh vào chiều ngày 11/9, một trong những vấn đề được đặt ra với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh là việc cấp thẻ xanh Covid và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế.
Yêu cầu lãnh đạo 31 cơ quan, 13 địa phương nghiêm túc chấn chỉnh

Yêu cầu lãnh đạo 31 cơ quan, 13 địa phương nghiêm túc chấn chỉnh

Tình hình giải ngân đầu tư công đã chuyển biến, nhưng Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo của 31 bộ, cơ quan Trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35% cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh; quyết giải ngân hết số vốn đầu tư còn lại của năm 2020 (khoảng 350.000 tỷ đồng).
Công an Hiệp Hòa – Bắc Giang: “Tết trọn an vui”

Công an Hiệp Hòa – Bắc Giang: “Tết trọn an vui”

DNTH: Tết đoàn viên, an vui, ổn định là niềm vui chung của bà con Nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Để đảm bảo không khí đón Tết đáng ngưỡng mộ như thế, không thể không nhắc đến vai trò nòng cốt, quan trọng của lực lượng công an nơi đây.
Gia Lai: Hơn 22 tỷ đồng sập “bẫy” lừa đảo công nghệ cao vì nhẹ dạ

Gia Lai: Hơn 22 tỷ đồng sập “bẫy” lừa đảo công nghệ cao vì nhẹ...

DNTH: Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận hơn 30 trường hợp công dân đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng mạng điện tử, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản số tiền trên 22 tỷ đồng.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục cách ly toàn xã hội, tuyệt đối không chủ quan

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục cách ly toàn xã hội, tuyệt đối không...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo chỉ thị số 16, trước hết đến hết ngày 15/4, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.