Thứ tư, 08/02/2023, 21:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng thuế của Sabeco

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM chưa cưỡng chế Sabeco nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính với thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chiều 2/1, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, ông vừa có văn bản hỏa tốc, truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới cưỡng chế thuế của Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, UBND TP.HCM chỉ đạo Cục thuế TP.HCM chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng thuế của Sabeco. "Hiện trong quá trình các cơ quan xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ tại Sabeco, và việc này liên quan tới yếu tố nước ngoài nên cần thận trọng xem xét", ông Dũng nói.

(Ảnh minh họa)

Trước đó, lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết chưa thể cưỡng chế số tiền thuế của Sabeco do tài khoản doanh nghiệp này cung cấp cho cơ quan thuế không còn tiền. Tổng số tiền cưỡng chế mà Cục thuế TP.HCM áp với Sabeco bao gồm tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 đến 2015 hơn 2.645 tỷ đồng, tiền phạt vi phạm hành chính hơn 494 tỷ đồng.

Vừa qua, Sabeco đã có văn bản gửi đến Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM để thông tin về việc công ty vừa bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Tại văn bản này, Sabeco cho rằng quan điểm của công ty này luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán, trong đó Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Sabeco cũng luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Văn bản cũng nêu rõ Cục Thuế TP.HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM cho vấn đề này. 

Tuy nhiên, đại diện cơ quan thuế TP.HCM cho rằng đã tuân thủ đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Tổng cục Thuế... giai đoạn 2015 trở về trước đối với Sabeco. Các biên bản thanh tra, kết luận của các cơ quan nhà nước đều xác định hành vi vi phạm của Sabeco, chỉ rõ số tiền chậm nộp, ngày tháng phải nộp. Do vậy, Cục thuế TP.HCM chỉ ra văn bản thông báo yêu cầu nộp căn cứ theo đúng quy định của Luật quản lý thuế.

Hằng Vương (THCL t/h)

Cùng chuyên mục

Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh

Sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh

DNTH: Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid - 19. Việc ban hành và triển khai Nghị quyết được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cộng đồng DN, người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất số DN phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản.
Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp ASEAN

Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp ASEAN

Từ các lĩnh vực tăng trưởng nhanh cho đến lợi thế về nhân khẩu học, nền kinh tế Việt Nam mang đến một môi trường hấp dẫn cho các DN ASEAN quy mô vừa có tham vọng mở rộng kinh doanh ra khu vực và kiến tạo một tương lai thịnh vượng cho ASEAN.
Đua tam mã sản xuất xe ở Việt Nam: Hyundai Thành Công vs THACO vs VinFast tạo từng đại bản doanh

Đua tam mã sản xuất xe ở Việt Nam: Hyundai Thành Công vs THACO vs VinFast...

Quy mô các nhà máy ngày càng được mở rộng để không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu xe ra thị trường ngoài.
Nielsen Việt Nam: “Chỉ 12% doanh nghiệp thực sự quan tâm tới trải nghiệm khách hàng”

Nielsen Việt Nam: “Chỉ 12% doanh nghiệp thực sự quan tâm tới trải...

Trong thời đại kỷ nguyên số, một sản phẩm tốt chưa chắc đã có thể giữ chân khách hàng. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với bài toán làm dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng trường, trong và sau khi mua sản phẩm. Theo một nghiên cứu từ Nielsen, chỉ 12% doanh nghiệp tham gia khảo sát thực sự quan tâm và có những hành động nhằm tối ưu quản trị khách hàng.
Việt Nam xuất siêu cao gấp ba lần ước tính

Việt Nam xuất siêu cao gấp ba lần ước tính

Theo Tổng cục Hải quan, giá trị xuất siêu của Việt Nam tăng gấp ba lần so với số liệu của Tổng cục Thống kê ước tính trước đó, từ 400 triệu USD lên mức 1,2 tỷ USD.
Việt Nam xuất siêu 1,64 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2021

Việt Nam xuất siêu 1,64 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2021

Kim ngạch xuất khẩu nửa cuối tháng 2 đạt hơn 10,2 tỷ USD, tăng gần 3% so với những ngày đầu tháng, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hai tháng đầu năm lên hơn 48,7 tỷ USD, tăng gần 24%.
Quảng Ninh: Chính thức khởi động Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên

Quảng Ninh: Chính thức khởi động Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng...

DNTH: Vừa qua, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên và Công ty CP Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư chính thức khởi động Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên.
Doanh nghiệp vận tải có thể được miễn, giảm phí bảo trì đường bộ trong 3 tháng

Doanh nghiệp vận tải có thể được miễn, giảm phí bảo trì đường...

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 3 tháng.