Chủ nhật, 24/09/2023, 13:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng chỉ đạo triển khai chương trình 'sóng và điện thoại cho em'

DNTH: Để kịp thời hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình “sóng và điện thoại cho em”, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.
Học sinh Trường Archimedes Đông Anh theo dõi Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.
Học sinh Trường Archimedes Đông Anh theo dõi Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6218/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai chương trình “sóng và điện thoại cho em”.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 3/9/2021 về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương đang có dịch và thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trước mắt tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.  

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến. Hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp.  

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến; chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng dạy và học trực tuyến, học liệu số; hỗ trợ các nhà trường, học sinh, giáo viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước truy cập Internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên, giá cước sử dụng giải pháp phục vụ giáo dục, đào tạo và quản lý giáo dục cho các nhà trường, giá dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng với 20 triệu học sinh, sinh viên, chỉ cần 2 triệu lượt truy cập cùng lúc thì rất khó để đường truyền đảm bảo được.

Trả lời câu hỏi của báo chí về khó khăn trong việc dạy học trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng 2 khó khăn lớn nhất là thiết bị và đường truyền.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho rằng phương án khác trong việc dạy và học được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra là hướng dẫn các trường thực hiện, tận dụng các bài giảng điện tử, bài học điện tử để học sinh học ở nhà.  Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị một kho học liệu rất lớn. Riêng với lớp 1, đã có video bài học cho môn Tiếng Việt và Tiếng Anh khá đầy đủ. Các bài giảng video cũng đã phát trên kênh truyền hình quốc gia.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, sau dịch bệnh, với những nơi không có học liệu tốt thì cần các giáo viên dạy phụ đạo thêm để có chất lượng tốt nhất. Ông Sơn cũng nhắc lại tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo là không lùi năm học. Nơi nào có điều kiện thì cố gắng duy trì năm học. “Cố gắng giai đoạn này tận dụng cái gì đang có để dạy và học thật tốt”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh và học sinh, trong sáng 6/9, chỉ sau một ngày khai giảng năm học mới 2021 - 2022, không chỉ phụ huynh lo lắng về chất lượng dạy mà ngay cả giáo viên cũng cảm thấy khó khăn về đường truyền internet hay bị ngắt quãng. Nhiều phụ huynh cho rằng, đường truyền không ổn định, nghe bập bõm chữ được chữ không. Học sinh liên tục nhắn tin hỏi giáo viên về bài giảng nên giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn trong giảng dạy.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục

Treo cờ rủ, dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc tang 3 và 4/5

Treo cờ rủ, dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 2 ngày Quốc...

Bộ VH-TT-DL yêu cầu trong 2 ngày quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (3 và 4/5), ngừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo trật tự ATGT dịp Lễ 30/4 - 1/5

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo trật tự ATGT dịp Lễ 30/4 - 1/5

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 402/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2019.
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản lập kỷ lục, tiến sát mốc 50 tỷ USD

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản lập kỷ lục, tiến sát mốc 50 tỷ USD

DNTH: Sáng 29/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Một điểm sáng của ngành trong năm 2021 là kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới, dự kiến đạt 48,6 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 41,2 tỷ USD của năm 2020. 
Vingroup và T&T muốn tham gia vào dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội

Vingroup và T&T muốn tham gia vào dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội

DN&TH; Xin tự bỏ kinh phí lập báo cáo đề xuất dự án, hai doanh nghiệp trên sẽ không yêu cầu bồi hoàn nếu bị loại.
Yêu cầu lãnh đạo 31 cơ quan, 13 địa phương nghiêm túc chấn chỉnh

Yêu cầu lãnh đạo 31 cơ quan, 13 địa phương nghiêm túc chấn chỉnh

Tình hình giải ngân đầu tư công đã chuyển biến, nhưng Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo của 31 bộ, cơ quan Trung ương và 13 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35% cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh; quyết giải ngân hết số vốn đầu tư còn lại của năm 2020 (khoảng 350.000 tỷ đồng).
Một số quận, huyện tại Hà Nội được mở lại cơ sở dịch vụ ăn uống mang về

Một số quận, huyện tại Hà Nội được mở lại cơ sở dịch vụ ăn...

DNTH: 19 quận, huyện tại Hà Nội từ 6/9 đến nay không phát sinh các ca nhiễm Covid ngoài cộng đồng được áp dụng mở lại một số cơ sở kinh doanh và cơ sở dịch vụ ăn uống mang về.
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội: hội nghị Ban Chấp hành lần thứ IX nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội: hội nghị Ban Chấp hành lần thứ...

DNTH: Sáng qua (7/4), tại Mê Linh, Hà Nội. Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội khóa III tổ chức hội nghị lần thứ IX (phiên mở rộng) để báo cáo kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2022; sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Chương trình số 03, 04 của Đảng ủy Khối. Ký liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp trong khối và thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2022.
Đắk Lắk: Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải

Đắk Lắk: Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải

Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT )- Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.