Thứ tư, 28/09/2022, 22:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị của Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

DN&TH; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng và cần có nhiều nguồn lực, Việt Nam cần chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phi chính phủ nước ngoài, góp phần phát triển đất nước và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng ngày 5/7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng ngày 5/7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều đó trong bài phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động giai đoạn 1996-2017 của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (gọi tắt là Ủy ban) được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 5/7.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới của Ủy ban.

500 tổ chức hoạt động, giải ngân 4,3 tỷ USD

Báo cáo của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) cho biết, Việt Nam có quan hệ với trên 1.000 TCPCPNN khắp thế giới. Trong đó, khoảng 500 tổ chức hoạt động thường xuyên tại Việt Nam hàng năm hỗ trợ khoảng 3.000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị viện trợ giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại.

Hoạt động của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Sự hỗ trợ của các TCPCPNN đã giúp giải quyết một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân vùng hưởng lợi dự án, hỗ trợ các mô hình, chuyển giao kỹ thuật tiên tiến, thúc đẩy hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt nam đã đạt những thành tựu quan trọng là nhờ phát huy tối đa nguồn lực trong nước và tranh thủ khai thác nguồn lực từ bên ngoài, trong đó có sự đóng góp của của bạn bè quốc tế, bao gồm các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Bên cạnh khía cạnh về kinh tế, Thủ tướng cho rằng các TCPCPNN đóng vai trò tích cực trong việc ủng hộ Việt Nam hội nhập quốc tế, tuyên truyền quảng bá hình ảnh, thành tựu của Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân ta và nhân dân các nước trên thế giới; đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

“Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng và cần có nhiều nguồn lực, chúng ta cần có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phi chính phủ nước ngoài, góp phần phát triển đất nước và thúc đẩy quan hệ ngoại giao hữu nghị hợp tác giữa nhân dân ta với các nước. Đây cũng là nguyên tắc trong đường lối đối ngoại của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao những kết quả mà Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hoạt động của Ủy ban đã góp phần tích cực vào những thành tựu xây dựng và phát triển đất nước nói chung và của công tác đối ngoại nói riêng.

Thủ tướng đánh giá, ngoài vấn đề viện trợ tài chính, thì kinh nghiệm, cách tiếp cận, kỹ năng mà các TCPCPNN đem đến cho các địa phương, các bộ ngành cũng rất quan trọng và thiết thực. Cách làm của họ về phát triển bền vững, hỗ trợ người hưởng lợi, bức xúc hàng ngày của dân, lắng nghe nguyện vọng người dân, bố trí dự án… rất quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo bộ ngành, địa phương học tập kinh nghiệm và cách làm của các TCPCPNN.

“Những chuyện gắn liền với đời sống thiết thực của người dân dù nhỏ cũng cần quan tâm. Làm những gì có lợi cho số đông, cho người dân là quan trọng nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Hội nghị sáng nay có sự tham dự của đông đảo các lãnh đạo bộ, ban, ngành, tổ chức.

Hội nghị sáng nay có sự tham dự của đông đảo các lãnh đạo bộ, ban, ngành, tổ chức.

Xử lý hài hòa cả 3 khía cạnh về kinh tế, an ninh, đối ngoại

Bên cạnh việc nhất trí với những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu hội nghị hôm nay thảo luận, phân tích và làm rõ các tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong hoạt động phi chính phủ nước ngoài và giải pháp cho các vấn đề này.

Thủ tướng cho rằng, tuy có những tiến bộ, nhưng nhận thức về công tác phi chính phủ chưa đồng đều, một số nơi còn thiên lệch khi quá coi trọng khía cạnh kinh tế, hoặc quá lo lắng về an ninh. Các các văn bản pháp quy liên quan còn thiếu các quy định tài chính của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thiếu các chế tài để xử lý vi phạm. Việc xử lý các thủ tục hành chính còn chậm, công tác quản lý còn nặng tính hành chính.

Khẳng định tầm quan trọng của công tác phi chính phủ nước ngoài, Thủ tướng đề nghị Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện để các TCPCPNN hoạt động tại Việt Nam, phù hợp với các ưu tiên của nước ta và theo đúng quy định của pháp luật. Trong mọi chương trình, kế hoạch hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các bộ ngành địa phương địa phương phải luôn chú trọng xử lý hài hòa cả 3 khía cạnh về kinh tế, an ninh và đối ngoại.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương là bên cạnh nâng cao cảnh giác trách nhiệm, chúng ta tiếp tục tăng cường công tác vận động hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội, chủ động đề xuất đổi mới phương pháp và cách thức hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn tới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuối bài phát biểu tại hội nghị.

Thành Vinh

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an chính quy

Bắc Giang: Tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công...

DNTH: Tổng kết kết quả thực hiện các Đề án trọng điểm, Công an tỉnh Bắc Giang đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Thời gian tới, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp tục phát triển, đổi mới sáng tạo phương thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phát huy tối đa vai trò của Công an chính quy về mọi mặt.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.
Tết để trở về, Tết là nguồn cội

Tết để trở về, Tết là nguồn cội

Tết cổ truyền Việt Nam sẽ không thể mất đi, không bao giờ mai một dù xã hội ngày càng phát triển trong xu thế toàn cầu hóa.
Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân  tiêu biểu của Cục quản lý thị trường

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân ...

DN&TH; Ngày 1/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân tiêu biểu của Cục Quản lý thị trường có nhiều thành tích trong xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc từ năm 2011-2015. Dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Đặng Hoàng An...
Sở TT&TT Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

Sở TT&TT Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

DNTH: Ngày 29/01/2021, Sở TT&TT Hà Nội ban hành Công văn số 232/STTTT-BCXBTT, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19.
Phê duyệt khung bồi thường, tái định cư dự án cầu Rạch Miễu 2

Phê duyệt khung bồi thường, tái định cư dự án cầu Rạch Miễu 2

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre.
Phó Chủ tịch nước tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Phó Chủ tịch nước tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

DNTH: Chiều 21/1, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm sóc các cháu tàn tật mồ côi tốt nhất có thể với tấm lòng của người mẹ, người cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm sóc các cháu tàn tật mồ côi tốt...

DNTH: Sáng ngày 24/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc Tết, tặng quà Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng yêu cầu phải quan tâm đặc biệt, có cơ chế, chính sách đặc thù cho công việc, nhiệm vụ rất đặc thù này, chăm sóc các cháu tốt nhất có thể với tấm lòng của người mẹ, người cha.