Thủ tướng dự Hội nghị về công tác dân vận
16:12 | 10/01/2019
DNTH: Thủ tướng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác dân vận. Đó là tình trạng khiếu kiện phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với nhân dân.
Sáng 10/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Hội nghị do Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức, với sự tham dự của Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo, hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là con số, chỉ số đã đạt được năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, của hệ thống chính trị. Sức mạnh lớn nhất của chúng ta chính là sức mạnh của ý Đảng, lòng dân, sức mạnh của sự chung sức, đồng lòng và cả đồng bộ giữa tư duy với hành động, giữa Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau cũng như trong toàn bộ hệ thống chính trị.
Tất cả cùng nhau chia sẻ khát vọng, tinh thần đoàn kết, nhất trí, cùng quyết tâm hành động chung, để phục vụ nhân dân, cùng nhân dân đưa dân tộc tiến lên, đưa nhân dân đến bến bờ hạnh phúc, cùng nhau chia sẻ các giá trị thiêng liêng của hai tiếng “đồng bào”.
Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không chủ quan với những kết quả bước đầu mà phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận, phục vụ nhân dân. Một bộ phận nhân dân còn khó khăn, còn nghèo, xã hội phát triển nhưng còn không ít bất ổn, còn mâu thuẫn không nhỏ, trong khi chúng ta cần một khát vọng dân tộc, cần lòng dân đoàn kết thống nhất để phát triển.
Thủ tướng lưu ý các bất ổn cần quan tâm như tình trạng khiếu kiện đông người phức tạp, tình trạng một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với người dân. Thủ tướng nhắc lại lời dạy của cha ông, “nói phải củ cải cũng phải nghe”, “đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy trí nhân để thay cường bạo” hay “tư tưởng không thông, bi đông cũng nặng”.
Thủ tướng cho rằng, việc giải phóng mặt bằng, đất đai “làm không sâu, không kỹ, không thuyết phục, thiếu kiên trì, mà nhiều cán bộ chính quyền chưa làm tốt”, là vấn đề nổi cộm hiện nay.
Dẫn lại một cuộc khảo sát xã hội với câu hỏi “điều lo lắng nhất trong cuộc sống hiện nay của nhân dân là gì”, Thủ tướng cho biết kết quả có 14 điều lo lắng. Ngoài vấn đề đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng (hơn 85%) thì người dân còn cảm thấy phiền phức về thủ tục hành chính rườm rà, tình trạng tham nhũng vặt. Công tác dân vận nói chung chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân.
Từ tình hình đó, Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương với Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Trong đó, tập trung quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết mong muốn, nguyện vọng, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp đông người kéo dài.

Ký kết văn bản Công tác phối hợp giữa Ban cá sự Đảng Chính phủ và Ban cán sự Đảng Ban Dân vận Trung ương
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, chấn chỉnh, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu.
Mục tiêu cao nhất của Đảng, Nhà nước ta là xây dựng đất nước phồn vinh, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, vì vậy công tác dân vận chính quyền phải hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Các cấp chính quyền phải tập trung thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội theo chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.
“Dân vận mà làm cho dân tin là phải làm cho dân ấm no và hạnh phúc. Ấm no của người dân, an toàn của người dân, quyền lợi của con người, quyền công dân theo Hiến pháp được bảo vệ. Anh nói dân làm chủ, làm cho dân tin nhưng làm cho dân nghèo đi thì dân khó tin anh”, Thủ tướng nói.
Cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tinh giản biên chế, sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công thuận lợi, giảm chi phí, phiền hà. Việc giảm hẳn, xóa bỏ chi phí không chính thức là rất quan trọng. Xử lý nghiêm tham nhũng, ngăn chặn có hiệu quả tham nhũng vặt. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông.
Những người có quyền, có chức, kể cả tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, bí thư chi bộ đến cấp cao, đều cần nêu gương, tận tụy, lo cho dân, phục vụ nhân dân. “Anh có uống rượu say, có bê bối không, có phải cấp một cái giấy là một bữa nhậu không”, Thủ tướng đặt câu hỏi và nhấn mạnh, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, xa dân thì tai hại rất lớn.
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương./.
Thành Vinh
Cùng chuyên mục
- Khởi công Trường THPT Nam Đàn 1, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kỳ vọng môi trường giáo dục chất lượng cao, nhân văn
- Quốc hội thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến nông nghiệp và môi trường
- Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bảo đảm an ninh mạng phải gắn kết giữa 'bảo vệ hệ thống' và 'bảo vệ con người'
-
Tags:
- nhân dân /
- không đối thoại /
- mất dân chủ /
- công tác dân vận /
- Thủ tướng dự Hội nghị về công tác dân vận /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Sửa đổi 3 luật lĩnh vực tài chính-ngân hàng: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển thị trường vốn
DNTH: Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật...
Bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
DNTH: Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 5/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về 5 dự án luật.
Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long kết nối với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
DNTH: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh vừa có Văn bản số 86/ĐĐBQH gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét bổ sung tuyến cao tốc kết nối từ cao tốc Hải Phòng - Hạ Long đến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vào Quy...
Sau sắp xếp, giảm được 41.511 thôn, tổ dân phố trên cả nước
DNTH: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078 (giảm 41.511 đơn vị, tương đương giảm 46,33%).
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc sáng nay
DNTH: Theo dự kiến chương trình kỳ họp, sáng 3/8 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc tại Nhà Quốc hội.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tri ân các Anh hùng liệt sĩ
DNTH: Tối 26/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Quảng Trị tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sao sáng...
Đô thị cuộc sống
-
20.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm do thuốc lá nhập lậu
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
Sống khỏe
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu