Thứ bảy, 04/02/2023, 03:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện

THỦ TƯỚNG DỰ LỄ KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHU CÔNG NGHỆ CAO TPHCM

DN&TH; Sáng 29/10, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao (CNC) TPHCM (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Tham dự còn có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đại diện một số tổ chức quốc tế, ngoại giao, DN.

Ban quản lý Khu CNC TPHCM cho biết đến nay, Khu CNC đã có kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ; thu hút 128 dự án CNC với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của Khu CNC đã gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường. Điều này phản ánh lực lượng lao động chất lượng cao ngày càng chiếm tỷ lệ lớn.

Mức doanh thu năm 2017 dự kiến đạt gần 12 tỷ USD được coi là cột mốc đáng ghi nhớ và cũng là cơ sở để Khu CNC TPHCM phấn đấu doanh thu khoảng 20 tỷ USD vào năm 2020. Khu CNC TPHCM đã thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi...

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, biểu dương những kết quả ấn tượng trong sự phát triển của Khu CNC 15 năm qua. Ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho khu CNC đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển CNC và con số này còn tăng cao trong những năm tới. Đến nay Khu CNC TPHCM đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển công nghệ cao Thành phố và cả nước.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho các quốc gia nhiều cơ hội và thách thức, tạo sự thay đổi sâu sắc trong đời sống xã hội, Thủ tướng cho rằng, với trí tuệ con người Việt Nam, với lực lượng tinh hoa về khoa học công nghệ của đất nước, chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới khi nắm bắt được những lợi thế mà cách mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại.

Trước yêu cầu đó, theo Thủ tướng, Ban Quản lý Khu CNC TPHCM cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Khu CNC Thành phố phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển CNC, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm CNC, doanh nghiệp CNC góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta.

Để đạt được mục tiêu quan trọng này, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TPHCM trực tiếp là Ban Quản lý Khu CNC cần đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, sự phù hợp của mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của Khu CNC của Thành phố. Từ đó xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển của Khu CNC trong những năm tới, phát huy lợi thế cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phù hợp với mô hình, các xu thế phát triển các khu CNC trên thế giới, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Khu CNC TPHCM phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về công nghệ cao. Không ngừng gia tăng nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu hoạt động, tăng số lượng sản phẩm và tỷ lệ đầu tư nghiên cứu và phát triển từ khu vực doanh nghiệp. Nâng cao năng lực trong nước, chuẩn bị bước sang giai đoạn sáng tạo công nghệ cao.

Ban Quản lý cần rà soát đánh giá lại các dự án đầu tư, chỉ cấp phép đối với các dự án đáp ứng yêu cầu về CNC, có năng lực tài chính, bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, kể cả các nhà khoa học nước ngoài; tăng cường mối quan hệ giữa các trường đại học và DN về đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư, nghiên cứu và phát triển; đầu tư phát triển các cơ sở và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ mới.

Trong công tác đào tạo nghiên cứu, Khu CNC TPHCM cần phối hợp tốt với Đại học Quốc gia TPHCM và các trường đại học, các viện nghiên cứu trong vùng, hình thành khu đô thị khoa học công nghệ đông bắc Thành phố với hạt nhân là Đại học Quốc gia và Khu CNC, sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm lớn về khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Khu CNC TPHCM phải tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm của trí tuệ Việt Nam; ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ CNC. Tăng cường thu hút đầu tư của các tập đoàn CNC vào xây dựng các cơ sở "nghiên cứu và phát triển", tạo thành điểm hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, CNC” của thế giới, phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực.

TPHCM và Khu CNC phải tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Thường xuyên trao đổi, lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư để kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, thực hiện tốt việc hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, nghiên cứu và phát triển các doanh nghiệp trong Khu CNC.

Thủ tướng hoan nghênh TPHCM đã chuẩn bị đề án thành lập khu CNC thứ hai với mô hình tiên tiến là Công viên Khoa học công nghệ; đồng thời đề nghị Thành phố lưu ý đầu tư hệ thống giao thông kết nối đồng bộ giữa Khu CNC hiện hữu với Công viên Khoa học công nghệ. Đồng thời lãnh đạo TPHCM cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ cần rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quanh việc xây dựng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp CNC, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển về CNC.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục thiết kế chính sách và ban hành chính sách pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất để các khu CNC, sản phẩm CNC có giá trị cao phát triển. “Tôi tin tưởng rằng, Khu CNC TPHCM sẽ trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của Việt Nam và khu vực, là nơi hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, công nghệ” của thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM và cả nước”, Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Khu CNC TPHCM.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tham quan nhà máy Intel Products Việt Nam và trồng cây lưu niệm tại Khu CNC TPHCM.

*Cũng trong sáng nay, tại khu CNC TPHCM, Thủ tướng đã dự lễ kỷ niệm 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, phát động lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và chào mừng năm học mới 2017 – 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các kết quả mà Trường đạt được thời gian qua, trong đó có thành công trong xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực. Đại học Nguyễn Tất Thành đã đạt chuẩn quốc tế 3 sao của tổ chức QS-Stars, chính thức là thành viên liên kết của Tổ chức AUN-QA, nằm trong số ít trường đại học ngoài công lập đạt chuẩn 3 sao gồm Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học FPT.

Nhấn mạnh chủ trương thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, Thủ tướng đánh giá cao tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Đại học Nguyễn Tất Thành đạt trên 95%. Trường đã nghiên cứu, hợp tác tốt với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đây là bước đi đúng đắn để phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng hoan nghênh trường đã tổ chức phát triển trồng cây trong lễ khai giảng, một việc làm rất có ý nghĩa. Thủ tướng mong muốn trường tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của các tỉnh phía nam và cả nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao Bằng khen cho tập thể cán bộ trường Đại học Nguyễn Tất Thành và đánh trống khai giảng năm học mới của trường.

Thành An

 

dantri

Cùng chuyên mục

Sáng 8/10, Gia Lai ghi nhận 60 trường hợp dương tính với Covid - 19 trong khu cách ly

Sáng 8/10, Gia Lai ghi nhận 60 trường hợp dương tính với Covid - 19 trong...

DNTH: Tính từ 07 giờ ngày 07/10/2021 đến 07 giờ ngày 08/10/2021, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 4.173 người, trong đó có 87 mẫu nghi ngờ, đang xét nghiệm lại; ghi nhận 60 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2.
Đà Nẵng: Chủ động ứng phó bão số 9, yêu cầu người dân không ra đường

Đà Nẵng: Chủ động ứng phó bão số 9, yêu cầu người dân không ra...

Ngày 27/10, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra công văn yêu cầu toàn thể các cơ quan ban ngành cùng người dân phối hợp để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra.
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động tự tháo dỡ công trình vi phạm

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận...

DNTH: Huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội cao, cùng với đó là giá trị đất ngày càng tăng. Từ đó, phát sinh nhiều vấn đề về quản lý đất đai trên địa bàn. Song, địa phương đã và đang thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp ngăn không để vi phạm trật tự xây dựng mới phát sinh, đồng thời có biện pháp xử lý các công trình vi phạm.
Ngã tư Quán Lào cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Ngã tư Quán Lào cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp đảm bảo an...

DNTH: Được đánh giá là “ngã tư trung tâm”, ngã tư Quán Lào tại xã Định Liên (Yên Định, Thanh Hóa) có lưu lượng người tham gia giao thông cao, đặc biệt là vào giờ cao điểm, tuy nhiên, việc thiếu các biển báo, biển hiệu, cột đèn tín hiệu được cho là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn mất an toàn giao thông tại khu vực này.
Hội Đông y TP Hà Nội kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và phát động phong trào thi đua năm 2022

Hội Đông y TP Hà Nội kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam và phát động...

DNTH: Trong năm 2021, với những hoạt động thiết thực, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid - 19, các thành viên của Hội Đông y thành phố Hà Nội đã phát huy cao độ tinh thần lương y như từ mẫu, đúng với phẩm chất của người thầy thuốc Việt Nam, đồng thời giữ gìn, phát huy, nâng tầm các giá trị, tiềm năng vốn có của nền y học cổ truyền Dân tộc.
T&T Group bàn giao 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid - 19

T&T Group bàn giao 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm...

DNTH: Trong 2 ngày (31/8 và 1/9), Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã bàn giao cho Bộ Y tế 8,5 triệu bộ bơm kim tiêm, bao gồm cả loại 1ml và loại 5 ml. Lô hàng này nằm trong gói tài trợ 150 triệu bộ bơm kim tiêm mà T&T Group đã cam kết với Bộ Y tế vào cuối tháng 6/2021 với mục đích phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid - 19.
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu EuroCham "Tìm kiếm" đối tác tại Hải Phòng

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu EuroCham "Tìm kiếm" đối tác...

DNTH: Sáng 26/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì buổi gặp gỡ, làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham làm Trưởng đoàn. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, các Sở, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ (Tổ hợp KCN Deep C); đại diện lãnh đạo hơn 50 doanh nghiệp thành viên EuroCham và các doanh nghiệp châu Âu khác.
Lãnh đạo cấp cao vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc Quốc hội

Lãnh đạo cấp cao vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai...

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn gần 500 đại biểu Quốc hội vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiết trời thu dịu mát.