Thứ ba, 16/08/2022, 01:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thủ tướng dự phiên họp của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia

DN&TH; Chiều 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp định kỳ của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 2 năm qua, kinh tế tăng trưởng tốt, trong đó 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng ở mức cao nhất trong 7 năm qua. 

Khẳng định Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia là một kênh thông tin hữu ích, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các chuyên gia góp ý thẳng thắn về những vấn đề đặt ra đối với chính sách tài chính, tiền tệ để Chính phủ có kênh thông tin để xử lý giải quyết kịp thời hơn vấn đề này. 

Khẳng định tiếp tục kiên định các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao Chính phủ điều hành, không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2018, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực đổi mới, cải cách thực sự, hoạt động hiệu quả hơn để phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. 

Đặt vấn đề với mức tăng trưởng như hiện nay và các kịch bản tăng trưởng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các chuyên gia đưa ra các nhận định về xu hướng của lạm phát trung, dài hạn; đồng thời đưa ra các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia của Hội đồng góp ý về việc hoàn thiện chính sách tài chính, thương mại của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhất là về xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán, đầu tư nước ngoài… 

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Hội đồng cần có các đề xuất về chính sách tỷ giá, lãi suất để vừa bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô hay các giải pháp để phát triển bền vững các thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán. 

Cùng với đó là những giải pháp để tạo động lực tăng trưởng; việc chuẩn bị các điều kiện để tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Cụ thể, từng ngành, từng lĩnh vực nào cần chú trọng hơn trong chỉ đạo điều hành để tăng trưởng bền vững, trong đó, Chính phủ cần làm gì, doanh nghiệp, người dân cần làm gì? 

Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng tham mưu, tư vấn về các vấn đề, các khía cạnh, nhìn nhận mới về các phương diện khác về điều hành kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có thêm lựa chọn trong chỉ đạo điều hành. 


Một số ý kiến tại cuộc họp cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần phát huy nội lực và thị trường trong nước; ổn định lãi suất, phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, chứng khoán; đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải phóng sức sản xuất, coi thể chế, chính sách là động lực tăng trưởng… 

Ghi nhận các ý kiến góp ý, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia - kênh thông tin quan trọng đối với việc xem xét, quyết định một số chủ trương, biện pháp điều hành của Chính phủ trên các lĩnh vực nhằm đảm bảo những giải pháp sát với thực tiễn, phù hợp với quy luật của sự phát triển. 

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không để tình trạng bị động, bất ngờ xảy ra đối với điều hành chính sách tiền tệ; không để mất đà tăng trưởng. 

Nhà nước sẵn sàng can thiệp những lĩnh vực cần thiết để bảo đảm đất nước phát triển ổn định. Đến nay, chưa đặt vấn đề điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, kể cả chỉ tiêu lạm phát. 

Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ cho các thành viên Hội đồng./. 

Thành Vinh

Cùng chuyên mục

Nợ xấu ngân hàng đang hiện hữu rõ nét

Nợ xấu ngân hàng đang hiện hữu rõ nét

DNTH: Theo nhiều nhà quản lý ngân hàng, quý I rơi vào thời điểm có những đặc thù liên quan đến chỉ số quản lý nợ xấu. Trong đó, nhiều ngân hàng có các khoản vay từ khách hàng bán lẻ sẽ ít chọn dịp Lễ Tết cuối năm và đầu năm để đáo hạn trả nợ. Nợ xấu vì vậy sẽ dễ tăng lên, và các ngân hàng sẽ "điều tiết" vào tháng cuối quý I hoặc bước sang quý II.
Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

Ngân hàng nào bơm vốn cho Vimefulland của bà chủ Vimedimex?

DNTH: Vài năm gần đây, để có nguồn vốn, Vimefulland với các công ty con, công ty liên doanh của Tập đoàn Vimedimex đã thế chấp hàng loạt dự án BĐS tại ngân hàng VPBank.
Yến Bái: Trồng dâu nuôi tằm thu 60 tỷ, sang năm phấn đấu thu 150 tỷ

Yến Bái: Trồng dâu nuôi tằm thu 60 tỷ, sang năm phấn đấu thu 150 tỷ

Nghề dâu tằm giờ đây không chỉ hiện diện ở huyện Trấn Yên mà lan rộng ra Văn Yên, Văn Chấn (Yên Bái). Mỗi ha trồng dâu nuôi tằm ở các xã Tân Đồng, Việt Thành, Báo Đáp, huyện Trấn Yên đã cho thu nhập tới 200 triệu đồng/năm. Bình quân mỗi năm toàn huyện thu 500 tấn kén doanh thu 60 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 đạt doanh thu 150 tỷ đồng.
Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường Sông Hậu

Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường...

DNTH: Khoản nợ này phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Nông trường Sông Hậu và Agribank từ những năm 2000, năm 2001 và năm 2003.
Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Bộ trưởng Tài chính: Không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định các sắc thuế sẽ được nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, cơ sở thu thuế và thuế suất hợp lý.
Làm giàu khác người: Phất lên nhờ nuôi cá cảnh nước mặn

Làm giàu khác người: Phất lên nhờ nuôi cá cảnh nước mặn

Đưa những con cá đẹp óng ánh dưới đại dương về với đất đảo, nuôi trong bể vừa là thú chơi cá cảnh biển vừa là nghề nuôi xuất bán khắp mọi miền. Anh Dương Trung Hậu (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là người đầu tiên nuôi cá cảnh biển như một “đại dương thu nhỏ”.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu lãi suất ngân hàng cao

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện vẫn phải chịu lãi suất cao hoặc khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Ba ngân hàng lọt Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2021

Ba ngân hàng lọt Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2021

DNTH: CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021(PROFIT500). Trong đó ba ngân hàng là Vietcombank, VietinBank và Techcombank nằm trong Top 10 với vị trí xếp hạng lần lượt từ thứ 3 đến thứ 5.