Thứ hai, 05/12/2022, 04:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu

Thủ tướng họp Ban Chỉ đạo điều hành giá

Sáng nay, 21/4, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến các biện pháp đối với giá thịt lợn, giá lương thực…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả công tác điều hành giá quý I và định hướng công tác điều hành giá quý II, cũng như các tháng còn lại của năm 2020.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá nhắc lại mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay dưới 4%. Đây là chỉ tiêu quan trọng bởi nếu CPI tăng cao sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Cho rằng tình hình giá cả trong quý I vừa qua đã được Tổng cục Thống kê công bố, “chưa phải đến nỗi nào”, Thủ tướng nói, hiện giá xăng dầu đang xuống mức thấp nhất, sáng nay giá dầu thô thế giới (trên sàn giao dịch chứng khoán New York) xuống mức âm, tuy nhiên, nguy cơ tăng giá trong năm nay đối với nước ta vẫn ở mức cao. Do đó, Ban Chỉ đạo cần chủ động, đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Thủ tướng đề nghị các thành viên tập trung phân tích những yếu tố thiết thực, nhất là nhu yếu phẩm, đặc biệt là vấn đề giá thịt lợn. Hôm nay, Bộ Công Thương sẽ báo cáo việc thanh tra giá thịt lợn. Hiện giá bán lợn thịt đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá thành. Vậy liệu có chuyện làm giá hay không? Lò giết mổ, chợ đầu mối hay thành phần nào hưởng lợi trong vấn đề này? Thủ tướng đề nghị thảo luận rõ về những việc này và có biện pháp.

Về giá lương thực, trong đó có giá gạo, Thủ tướng nói rõ tại sao có chủ trương xuất khẩu có kiểm soát. Bởi, một số nước xuất khẩu gạo lớn gặp khó khăn trong khi một số nước gia tăng nhu cầu nhập khẩu gạo. Do đó, nếu không có sự quản lý, để cho thị trường tự do thì dẫn tới tình trạng tư thương mua vét, xuất khẩu vì quyền lợi trước mắt. Nhắc lại câu chuyện người dân từng đổ xô đi mua tích trữ gạo (sau khi công bố ca nhiễm 17), Thủ tướng cho rằng, khi đó, nếu không cơ số dự trữ thì không thể ổn định tình hình. Do đó, cần có biện pháp quản lý giá lương thực trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của nông dân trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực, không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực. “Đẩy mạnh xuất khẩu, đúng. Tự do lưu thông, càng đúng hơn. Nhưng dự trữ Nhà nước, dự trữ trong dân, gối đầu vụ rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Một vấn đề nữa cần thảo luận là tác động của các gói hỗ trợ (với tổng số khoảng 600.000 tỷ đồng, chiếm 10% GDP) mà Chính phủ đưa ra đối với mặt bằng giá cả như thế nào. Cùng với đó là tác động của việc tăng lương vào ngày 1/7/2020, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục cũng như tác động của tình hình dịch bệnh cũng như vấn đề giá điện, nước, vật tư y tế, sách giáo khoa, dịch vụ vận tải, giá vật liệu xây dựng…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo, phân tích thêm về quan điểm, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỷ giá, thị trường vàng, ngoại tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá, với những diễn biến phức tạp của thị trường giá cả hàng hóa trên thế giới và trong nước trong quý I và đầu quý II cho thấy, mặc dù có khó khăn nhưng việc kiểm soát lạm phát mục tiêu dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra có thể thực hiện được. Tuy nhiên, kịch bản xấu nhất (CPI sẽ tăng hơn mức 4%) vẫn có thể xảy ra. Lợi thế hiện nay là giá xăng dầu đang được điều hành giảm mạnh; giá gas trong nước cũng giảm khá sâu theo giá thế giới. Giá điện được miễn giảm cho một số đối tượng trong 3 tháng (4, 5, 6) theo công văn của Bộ Công Thương. Như vậy, cần phải tiếp tục quyết liệt trong việc điều hành với các giải pháp mạnh để bảo đảm đủ nguồn cung, trên cơ sở đó điều hành giảm giá thịt lợn xuống mức 60.000 đồng/kg đồng thời có giải pháp quản lý phù hợp để giữ bình ổn giá gạo trong nước không để tăng đột biến.

Ngân hàng Nhà nước dự báo CPI cả năm 2020 trong khoảng 3,7 ± 0,5%. Tổng cục Thống kê dự báo CPI đưa ra 2 mức dự báo với mức cao là 4,0- 4,3%, mức thấp là 3,3-3,7%.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về cuộc họp này.

Đức Tuân

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

TNL đón đầu chuyển động của thị trường văn phòng cho thuê

TNL đón đầu chuyển động của thị trường văn phòng cho thuê

DNTH: Thực hiện thành công “mục tiêu kép” và không ngừng mở rộng tới các địa phương trong cả nước, Công ty CP Đầu tư và Cho thuê Tài sản TNL (TNL) vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 thương hiệu “Tin Dùng 2021” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam bình chọn.
Việt Nam 'rộng cửa' duy trì thặng dư thương mại lớn trong trung hạn

Việt Nam 'rộng cửa' duy trì thặng dư thương mại lớn trong trung hạn

Việt Nam có thể duy trì thặng dư thương mại lớn trong trung hạn nhờ quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như trong nước.
EVFTA: Không để thua trên “sân nhà”

EVFTA: Không để thua trên “sân nhà”

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Quốc hội thông qua được ví như con đường cao tốc dẫn hàng Việt vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, EVFTA cũng tạo ra những sức ép cạnh tranh lớn mà doanh nghiệp phải đối diện trên “sân nhà”, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
IMF: Vượt Singapore và Malaysia, Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á

IMF: Vượt Singapore và Malaysia, Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ...

Việt Nam là một trong số ít quốc gia được IMF dự báo sẽ tăng trưởng dương, với GDP cuối năm đạt hơn 340 tỉ USD, vượt Singapore và Malaysia.
Bơm vốn cho nhóm Big4: 'Gối đệm' để ngân hàng chống đỡ rủi ro

Bơm vốn cho nhóm Big4: 'Gối đệm' để ngân hàng chống đỡ rủi ro

Các chuyên gia cho rằng dù ngân sách thời điểm này không dư dả và vẫn còn khó khăn do số thu giảm nhưng vẫn cần phải cân nhắc việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước.
Phát triển hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics xứng tầm

Phát triển hệ thống cảng biển, dịch vụ logistics xứng tầm

DNTH: Xác định cảng biển là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh cùng với công nghiệp, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ hệ thống cảng biển, cũng như tập trung khai thác, tận dụng những lợi thế sẵn có để xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics, góp phần đưa kinh tế tỉnh nhà vươn xa hơn trong tương lai.
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019: Kích hoạt khát vọng vươn ra biển lớn

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019: Kích hoạt khát vọng vươn ra...

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tập đoàn kinh tế tư nhân một cách chân thành, với tinh thần nói thẳng, nói thật, trách nhiệm.
EVFTA: Muốn phóng trên 'cao tốc' thì phải làm tốt 'đường gom', 'lối mở'

EVFTA: Muốn phóng trên 'cao tốc' thì phải làm tốt 'đường gom', 'lối...

Để doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế có thể lên đường cao tốc hội nhập, chúng ta phải làm ngay những “đường gom”, “lối mở” để thuận tiện tiến vào con đường chính. Đó chính là những luật, nghị định, thông tư nội luật hóa các cam kết, hoặc hướng dẫn cách thức tổ chức thực hiện các cam kết đó.