Thứ hai, 29/11/2021, 01:15

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực định hướng ưu tiên của Việt Nam

DNTH: Dự cuộc đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật tiếp tục quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực định hướng ưu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trưa ngày 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản.

Phát biểu với các nhà đầu tư, Thủ tướng bày tỏ, sau chuyến thăm cấp cao lần này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ lên tầm cao mới. Theo người đứng đầu Chính phủ, mối quan hệ Việt - Nhật “là lương duyên” khi trước đây, người Nhật đã để lại cho Việt Nam di sản thế giới Hội An (tỉnh Quảng Nam), và có thể coi đó là biểu tượng trong quan hệ bang giao hai nước.

Theo dòng lịch sử, Thủ tướng cũng nhắc lại rằng, các bậc tiền bối khi tìm đường cứu nước, nhiều người đã nghĩ và tìm đến Nhật Bản. “Qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ này là duyên nợ. Gần 50 năm thiết lập quan hệ, có thể khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa bao giờ tốt như bây giờ và có thể tin tưởng trong tương lai còn tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dẫn chứng, Nhật đang là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với số tiền lên tới gần 27 tỷ USD, chiếm tới xấp xỉ 30% số vốn ODA mà Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước trên thế giới. “Chúng tôi cũng đang bàn và tin rằng sẽ sớm có một thế hệ ODA mới, với nội hàm mới, cách làm mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn ODA”, Thủ tướng thông tin.

Hiện Nhật nằm trong top đầu các nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4.800 dự án, tổng số tiền hơn 65 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước có số khách du lịch đến Việt Nam đứng thứ 3, với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, thương mại 2 chiều đạt khoảng 40 tỷ USD. “Tới đây sẽ còn được thúc đẩy hơn, có thể tăng đột biến”, Thủ tướng kỳ vọng.

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Về quan hệ chính trị, nhiều Thủ tướng Nhật Bản khi nhậm chức đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm. Còn lần này, Thủ tướng Việt Nam lại là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhật theo lời mời của Thủ tướng mới.

“Những lần đầu tiên ấy đã thể hiện mối quan hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Ngay năm ngoái, Thủ tướng Nhật cũng đến thăm Việt Nam giữa đại dịch Covid - 19. Nghĩa là cơ chế hoạt động để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản luôn được duy trì, dù trong điều kiện khó khăn nhất”, Thủ tướng bày tỏ.

Từ đó, Thủ tướng kỳ vọng rằng, trong tương lai, hai bên sẽ có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp.

Theo Người đứng đầu Chính phủ, định hướng sắp tới của Việt Nam là ưu tiên phát triển xanh, hài hoà với thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số.

“Chúng tôi xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược: đột phá thể chế gắn với cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Đột phá chiến lược thứ hai là đào tạo nhân lực chất lượng cao. Và thứ ba là đột phá về xây dựng hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn mềm, như giao thông, hạ tầng số, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Thủ tướng cho biết, đồng thời nhấn mạnh, phát triển kinh tế phải hài hoà với giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển cân đối giữa các ngành, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội, không đánh đổi môi trường để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần. Coi con người là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển.

“Để làm được như vậy, chúng tôi xác định nội lực (gồm con người, thiên nhiên và truyền thống lịch sử văn hóa) là yếu tố quyết định, cơ bản, lâu dài, chiến lược, ngoại lực là quan trọng và đột phá. Đó là cần đột phá ở vốn, công nghệ, cách quản lý”, Thủ tướng chia sẻ và tin tưởng rằng, đó là những thế mạnh mà Việt Nam có thể trông đợi, tin tưởng từ các nhà đầu tư Nhật Bản, vốn rất hiểu và có nhiều thành công ở thị trường Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: phát triển kinh tế phải hài hoà với giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển cân đối giữa các ngành, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội, không đánh đổi môi trường để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên của Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên, cả nhà đầu tư và các đối tác, người dân Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản triển khai việc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã trả lời các câu hỏi cụ thể về những nội dung mà nhà đầu tư Nhật quan tâm như chính sách đất đai cho hạ tầng, giao thông đường sắt, định hướng phát triển các ngành năng lượng, đô thị thông minh…

Thủ tướng cho rằng, phát triển đô thị là động lực thúc đẩy cho tăng trưởng. Về nguồn lực đất đai, Chính phủ Việt Nam không phân biệt mà đối xử bình đẳng với các nhà đầu tư, miễn là tuân thủ pháp luật, để nguồn lực phát huy hiệu quả.

Lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam tham dự đối thoại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Liên quan đến dự thảo Quy hoạch Điện VIII, Thủ tướng cho hay Chính phủ đang lấy ý kiến các nhà khoa học, doanh nghiệp để hoàn thiện, tính toán kỹ về cơ cấu nguồn, truyền tải, phân phối và sử dụng hiệu quả nhưng mục tiêu ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo là rất rõ bởi đây là xu thế của thế giới đồng thời là nguồn lực mà Việt Nam rất có lợi thế.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Việt Nam sẽ "đe doạ" Thái Lan, Malaysia... trong ngành "công nghiệp không khói"?

Việt Nam sẽ "đe doạ" Thái Lan, Malaysia... trong ngành "công nghiệp không...

Tính theo đầu người, số lượt khách của Việt Nam dường như còn nhiều khả năng tăng trưởng hơn so với Malaysia và Thái Lan.
Hoa Kỳ chính thức xác định Việt Nam không bán phá giá lốp xe ôtô

Hoa Kỳ chính thức xác định Việt Nam không bán phá giá lốp xe ôtô

Bộ Công Thương cho biết, Hoa Kỳ đã kết luận lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá vào quốc gia này.
Thị giá CTD tăng mạnh sau Đại hội, Ricons tách khỏi "Coteccons Group" và chính thức chuyển về trụ sở mới

Thị giá CTD tăng mạnh sau Đại hội, Ricons tách khỏi "Coteccons Group" và...

Những tín hiệu trên khiến CTD có nhiều phiên kịch trần sau Đại hội, cổ phiếu hiện đã tăng vọt lên mức giá 80.000 đồng/cp, tức tăng gần gấp đôi so với vùng đáy đầu tháng 4 trước cao điểm căng thẳng lợi ích cổ đông.
Vincom Plaza hiện đại nhất Cẩm Phả đón hàng nghìn khách hàng ngay sau khi mở cửa

Vincom Plaza hiện đại nhất Cẩm Phả đón hàng nghìn khách hàng ngay sau...

DNTH: Sáng 07/12, trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Cẩm Phả, Quảng Ninh chính thức khai trương tại phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Sở hữu những tiện ích đồng bộ của hệ sinh thái Vingroup cùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, Vincom Plaza Cẩm Phả hiện thực hóa một "điểm đến vạn người mê" dành cho người dân địa phương.
VNG vẫn chưa thực hiện chào bán riêng lẻ 360.000 cổ phiếu quỹ trong Quý 4/2018?

VNG vẫn chưa thực hiện chào bán riêng lẻ 360.000 cổ phiếu quỹ trong...

Trong tháng 12/2018, Đại hội đồng cổ đông của CTCP VNG (VNG) đã chính thức thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư. Căn cứ vào mức giá chào bán, VNG được định giá khoảng 36.600 tỷ đồng, gần 1,6 tỷ USD.
Một đơn vị bất động sản huy động 600 tỉ đồng trái phiếu, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu

Một đơn vị bất động sản huy động 600 tỉ đồng trái phiếu, gấp 3...

Mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thuận Phát vừa phát hành 600 tỉ đồng trái phiếu, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 184 tỉ đồng.
Tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt Nam-Cuba trong 4 năm tới

Tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt Nam-Cuba trong 4 năm tới

DN&TH; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành hai nước tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp hai bên trong một số lĩnh vực mới như viễn thông, năng lượng mới, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghệ sinh học, dược phẩm…
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô lắp...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.