Thứ sáu, 03/02/2023, 19:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản - Việt Nam

Sáng 30/6, sau khi kết thúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Wakayama và dự Lễ hội hoa sen Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Kinokawa.

Cùng dự có ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và bà Katayama Satsuki, Bộ trưởng phụ trách chấn hưng địa phương. 

Wakayama là một trong 9 tỉnh của khu vực Kansai, ở phía Nam của Osaka. Vùng đất này nổi tiếng về ngành nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến lâm sản phát triển và có thế mạnh về đánh bắt thủy, hải sản, đặc biệt là cá ngừ. Wakayama cũng nổi tiếng có sản lượng thu hoạch lớn các loại hoa quả nổi tiếng như cam ngọt, hồng và mơ…

thu tuong nguyen xuan phuc du le hoi hoa sen nhat ban viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật - Việt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hòa chung với truyền thống người dân vùng đất Wakayama, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân mặc đồng phục của người dân địa phương tại lễ hội hoa sen, cùng ngắm hai loài sen quý của hai nước trong không khí tràn đầy tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và trân trọng cảm ơn chính quyền và người dân tỉnh Wakayama, thành phố Kinokawa đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng nhiệt trong ngày hội hoa sen Nhật - Việt, thắm tình hữu nghị hai nước. 

Thủ tướng nêu rõ, các hoạt động giao lưu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu từ hơn 1.000 năm trước, được xây dựng vun đắp qua nhiều thế hệ. Giữa đất nước và người dân Nhật Bản - Việt Nam có nhiều nét tương đồng về văn hóa, truyền thống, người dân cần cù, chăm chỉ và trung dũng, kiên cường. Từ thế kỷ 16-17, rất nhiều thương thuyền của người Nhật đã cập cảng Hội An - một thương cảng quốc tế phồn vinh ở miền Trung Việt Nam và giờ đây là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách Nhật Bản và quốc tế. Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược sâu rộng, vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

thu tuong nguyen xuan phuc du le hoi hoa sen nhat ban viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân đến dự Lễ hội hoa sen Nhật - Việt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng nêu rõ, cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, sự giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Wakayama, cũng đang phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ cho nhau, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và nông nghiệp theo mô hình phát triển bền vững. 

Thủ tướng nhắc lại câu ca dao của người dân Việt Nam về hoa sen: “Hoa sen sao khéo giữ màu, nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai” để chúc cho lễ hội hoa sen Nhật - Việt thành công tốt đẹp cũng như tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, quan hệ giữa tỉnh Wakayama và các địa phương Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, tinh thần sâu sắc, thắm màu, không phai. 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký đảng LDP, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đã cùng trồng cây hoa anh đào để ghi dấu sự kiện hữu nghị đặc biệt này tại thành phố Kinokawa.

thu tuong nguyen xuan phuc du le hoi hoa sen nhat ban viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân trồng cây lưu niệm tai Lễ hội hoa sen Nhật - Việt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới sân bay quốc tế Kansai, rời Osaka, lên đường về nước dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, sau lễ ký EVFTA và EVIPA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam sẽ rời Hà Nội, lên đường đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Cẩm nang hướng dẫn đào tạo người lao động gặp khó khăn do Covid - 19

Cẩm nang hướng dẫn đào tạo người lao động gặp khó khăn do Covid - 19

DNTH: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) vừa ban hành "Cẩm nang hướng dẫn đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho lao động gặp khó khăn do dịch Covid - 19". Đây là một trong những nỗ lực đưa chính sách hỗ trợ của Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg vào cuộc sống.
Chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng tạo

Chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng...

DNTH: Ngày 19/5, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức Chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hoàn Kiếm tâm huyết, sáng tạo năm học 2021 - 2022
Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, xử lý nghiêm hành vi săn, bắt, kinh doanh

Cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, xử lý...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.
Lan tỏa tri thức - tiếp thêm nghị lực trong hành trình vượt khó

Lan tỏa tri thức - tiếp thêm nghị lực trong hành trình vượt khó

DNTH: Sáng nay (27/4), Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà cùng các cộng sự chương trình "Cùng bạn đọc sách" đã đến thăm, chia sẻ và tặng hơn 400 cuốn sách cho Trường Chuyên biệt Bình Minh (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).
Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông

Tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 31/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường điều kiện bảo đảm thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông. Chỉ thị nêu rõ, giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Báo chí góp phần khơi dậy những dòng chảy văn hóa tích cực - Bài cuối: Để phong trào thi đua lan tỏa

Báo chí góp phần khơi dậy những dòng chảy văn hóa tích cực - Bài...

DNTH: Để phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực, phụ thuộc rất nhiều vào ý thức, vai trò tự giác thực hiện của các cơ quan báo chí, trong đó có vai trò quan trọng là của chính những nhà báo, phóng viên - những chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng.
Triển lãm tranh cho trẻ em bất hạnh, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Đà Nẵng

Triển lãm tranh cho trẻ em bất hạnh, khuyết tật và trẻ mồ côi tại...

DNTH: Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã diễn ra buổi triển lãm tranh cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh bất hạnh, trẻ khuyết tật và trẻ em mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm tạo điều kiện cho các em phát triển tài năng, niềm đam mê nghệ thuật, khích lệ tinh thần, tạo động lực giúp các em vươn lên hòa nhập với cộng đồng.
Lễ hội Chùa Hương 2019 : “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”

Lễ hội Chùa Hương 2019 : “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”

DNTH: Mùa lễ hội năm nay, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương (BTC) đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp năm 2018 và mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019). Chỉ tính riêng ngày mùng 5 Tết đã có hơn 5.000 lượt du khách trong và ngoài nước về trẩy hội. Theo thống kê của BTC từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5 tết Kỷ Hợi đã có khoảng hơn 120 ngàn du khách đổ về Chùa Hương tham quan, vãn cảnh.