Thứ ba, 04/10/2022, 04:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Toán học"

Sáng 14-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Toán học. Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Toán học hoạt động tốt hơn, thuận lợi hơn, có sức bật mới cho sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao sự phát triển của Viện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Đây là điều đáng mừng cho đất nước. Việc nghiên cứu của Viện đạt nhiều kết quả tích cực, là điểm sáng của ngành khoa học nước nhà.

Thủ tướng nêu rõ, trong phát triển khoa học công nghệ (KHCN) ở Việt Nam, nếu chúng ta không đặt vấn đề cạnh tranh, sánh vai với thế giới thì sẽ bị tụt hậu. Đây là nguy cơ lớn của đất nước trong lĩnh vực khoa học cơ bản. Chúng ta còn nhiều khó khăn, nhất là cơ chế, kết quả nghiên cứu ứng dụng, nhưng cần khắc phục để vươn lên; đặc biệt khắc phục việc thu hút đào tạo cán bộ giỏi tương ứng yêu cầu phục vụ nghiên cứu, phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng kỳ vọng các nhà khoa học nói chung, các nhà toán học của Viện nói riêng cần khắc phục tồn tại về cơ chế quản lý kinh tế, tài chính, phương thức đào tạo… để phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, nhiệt tình nghiên cứu khoa học của tập thể, các cá nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các lãnh đạo Viện Toán học.

Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Toán học nghiên cứu đổi mới mô hình phát triển theo hướng hội nhập, hiệu quả. Trong đó, lưu ý, tri thức mới, các lĩnh vực nghiên cứu gắn với chuyển giao ứng dụng cho xã hội. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất, đời sống. Thủ tướng đặt hàng Viện thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Nhấn mạnh vấn đề khoa học với thị trường, khoa học với đời sống xã hội là rất quan trọng, Thủ tướng mong Viện tiếp tục nỗ lực vươn lên; đề nghị các bộ, ngành, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Viện Toán học phát triển hơn nữa; không vì những thể chế, quy định lạc hậu làm cản trở Viện nói riêng, dẫn đến cản trở sự phát triển đất nước nói chung. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất, có những cơ chế, chính sách thuận lợi nhất cho Viện phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của Viện Toán học. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cơ quan cần nghiên cứu lại chế độ đãi ngộ để các nhà toán học có điều kiện cải thiện cuộc sống, yên tâm công tác...

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội thảo quốc tế về các thuật toán tối ưu và các vấn đề có liên quan; kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Giáo sư Hoàng Tụy - Nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư Hoàng Tụy.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phát triển toán học để là tiền đề để phát triển nền khoa học. Thực tiễn cho thấy, chưa bao giờ, toán học phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng sâu sắc như ngày nay. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học. Thủ tướng vui mừng và vinh dự thăm Viện Toán học và dự khai mạc hội thảo quốc tế này; đặc biệt cũng là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 90 của Giáo sư Hoàng Tụy - sự kiện rất có ý nghĩa, tôn vinh nhà toán học "khai sơn, phá thạch", mở đường cho một chuyên ngành toán học mới, cha đẻ của toán học tối ưu toàn cục.

Thủ tướng ấn tượng về đóng góp khoa học của Giáo sư Hoàng Tụy - một nhà toán học tài năng, danh tiếng thuộc thế hệ đầu tiên của nền khoa học Việt Nam hiện đại; có những đóng góp quan trọng thành lập ngành toán học Việt Nam; đưa toán học Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic toán học quốc tế. Giáo sư luôn quan tâm toán ứng dụng; có nhiều đóng góp lĩnh vực phạm trù học, tối ưu toán học, cũng như cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, KHCN và phát triển đất nước. Chúng ta tự hào với những thành tựu và đóng góp này. Cuốn sách "Lý thuyết tối ưu toàn cục" do Giáo sư viết được giới toán học quốc tế coi là "Kinh thánh" của chuyên ngành tối ưu toàn cục, cùng với hàng trăm công trình của Giáo sư đã khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam cũng như uy tín ở quốc tế. Giáo sư là tấm gương của sự cống hiến và sự sáng tạo khoa học của nước nhà.

Thủ tướng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam chúng ta thời nào cũng có nhân tài kiệt xuất; tin tưởng, phát huy truyền thống đó, chúng ta sẽ có nhiều nhà khoa học, nhân tài phụng sự, rạng rỡ cho Tổ quốc như Giáo sư Hoàng Tụy. Thủ tướng mong giới trẻ Việt Nam tự tin, dũng cảm, dấn thân vào công cuộc học tập, nghiên cứu, sáng tạo khoa học, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà khoa học phát huy khả năng trí tuệ, vươn tới những đỉnh cao mới của khoa học, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; đề nghị Viện Toán học tích cực hơn nữa nghiên cứu phát triển toán ứng dụng cho những lĩnh vực nền kinh tế Việt Nam đang rất cần, nhất là ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng, hiệu quả nền kinh tế, ứng dụng công nghệ trong cuộc sống của người dân.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc Giáo sư Hoàng Tụy và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, có nhiều đóng góp hơn nữa cho nền khoa học nước nhà; mong các con cháu học tập tấm gương, phát huy truyền thống cách mạng và khoa học tốt đẹp của gia đình, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp của Đảng, nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các lãnh đạo Viện Toán học.

Theo HÀ THANH GIANG. Ảnh: TRẦN HẢI

Báo ND

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tuyến phố thứ 4 của Hà Nội rực rỡ đèn hoa, đông vui ngày khai trương

Tuyến phố thứ 4 của Hà Nội rực rỡ đèn hoa, đông vui ngày khai trương

DNTH: Tối qua (30/4), thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công rực rỡ lễ khai mạc "Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài về Sơn Tây - về miền di sản” và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội và phố Trịnh Công Sơn (Tây Hồ).
Kết nối cộng đồng, cùng doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn

Kết nối cộng đồng, cùng doanh nghiệp Việt vươn ra biển lớn

DNTH: Phát biểu tại lễ ký kết “chuyển giao công nghệ nền tảng số và hợp tác kinh doanh” giữa Công ty Cổ phần Công nghệ mới phát triển quốc tế KTS (KTSVN) và các đối tác, Chủ tịch HĐQT, người sáng lập nền tảng KTS, ông Hoàng Văn Ngọc nhấn mạnh, KTSVN ra đời với sứ mệnh xây dựng một nền tảng công nghệ “Make in Vietnam” – hệ sinh thái nền tảng số thế hệ mới với các tính năng ưu việt, giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối tiếp cận khách hàng, tìm kiếm đại lý và tổ chức bán hàng online.
Nam Định: Triệt phá thu giữ khối lượng lớn ma túy

Nam Định: Triệt phá thu giữ khối lượng lớn ma túy

DNTH: Công an tỉnh Nam Định vừa bắt quả tang 2 đối tượng có thâm niên mua bán, tàng trữ ma túy, thu giữ 3 bánh heroin, 4kg ma túy tổng hợp.
Thừa Thiên – Huế: Thăng cấp bập hàm, nâng bậc lương cho 918 đồng chí

Thừa Thiên – Huế: Thăng cấp bập hàm, nâng bậc lương cho 918 đồng chí

DNTH: Ngày 9/6, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho 918 sĩ quan Công an nhân dân năm 2020.
Nhà báo Hồ Quang Lợi: 'Bảo vệ nhà báo là bảo vệ dân chủ, công lý và lẽ phải'

Nhà báo Hồ Quang Lợi: 'Bảo vệ nhà báo là bảo vệ dân chủ, công lý...

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề bảo vệ nhà báo trong tác nghiệp.
Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến...

DN&TH; Sáng 28/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Bỉ phối hợp cùng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội), Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel), Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ), Đại học Liège (Bỉ) và Đại học Tự do Bruc-xen ULB (Bỉ) tổ chức Hội thảo “Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.
Động viên nhân dân chung sức, chung lòng vì sự phát triển đất nước

Động viên nhân dân chung sức, chung lòng vì sự phát triển đất nước

Thời gian tới, bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi, tác động đến quá trình phát triển đất nước và cuộc sống của nhân dân, công tác dân vận phải tiếp tục được đổi mới, động viên mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, chung sức, chung lòng cho những mục tiêu chung của đất nước.
Buộc cô giáo quỳ gối, ông Võ Hòa Thuận bị khai trừ Đảng

Buộc cô giáo quỳ gối, ông Võ Hòa Thuận bị khai trừ Đảng

Hành vi buộc cô giáo quỳ gối 40 phút, không thành khẩn trong việc kiểm điểm trách nhiệm, ông Võ Hòa Thuận chính thức bị khai trừ Đảng.