Thứ hai, 29/11/2021, 01:07

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản

DNTH: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng ngày 24/11/2021, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị CĐS với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Mic
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị CĐS với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Mic

Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn FPT cùng phối hợp tổ chức.

Chủ trì và phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, chuyển đổi số là vấn đề toàn cầu, do vậy cần cách tiếp cận toàn cầu. Cách tiếp cận của Việt Nam là cách tiếp cận toàn diện và toàn dân, mọi chính sách đều phục vụ người dân, và người dân là chủ thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Việt Nam có cách tiếp cận riêng, nhưng không tách rời với xu thế và cách tiếp cận của thế giới.

Chuyển đổi số thì quan trọng nhất là thể chế, quá trình chuyển đổi nào thì đi theo nó cũng phải là hoàn thiện thể chế và phải xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Việt Nam đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 03 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó hợp tác công – tư có ý nghĩa then chốt đối với chuyển đổi số. Chính phủ sẵn sàng đóng vai trò định hướng, kiến tạo môi trường thuận lợi chuyển đổi số hiệu quả. Các doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp tham gia, thúc đẩy và hưởng lợi từ kết quả của chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu, tham vấn và đưa ra các khuyến nghị về thể chế, chính sách, đồng thời đẩy mạnh hoạt động đầu tư-thương mại, tham gia vào các dự án hợp tác công – tư để thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm tới quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và mong muốn tăng cường nghiên cứu, phát triển và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong quá trình này. Nhật Bản có thế mạnh về phát triển các công nghệ mới như AI, IoT, phát triển hạ tầng số, mạng di động thế hệ mới 5G …, các doanh nghiệp Nhật Bản là nhà đầu tư lớn và đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào công nghệ số tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ và trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Nhật Bản về mục tiêu, cách tiếp cận và giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao điều phối về chuyển đổi số quốc gia. Mục tiêu của Việt Nam là sẽ nằm trong top 50 quốc gia đứng đầu về Chính phủ số và kinh tế số đạt tỷ trọng 30% GDP vào năm 2030. Chính phủ đã đưa ra nhiều sáng kiến như phát triển cổng dữ liệu quốc gia (data.gov.vn) để cung cấp dữ liệu mở; hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước. Mục tiêu tới năm 2025, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số dữ liệu mở.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay ngành ICT Việt Nam có khoảng 1 triệu lao động. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng ngành ICT hàng năm khoảng trên 70.000 sinh viên, ước tính đến năm 2025 và 2030 Việt Nam cần từ 2 - 2,5 triệu lao động trong lĩnh vực ICT. Một trong những giải pháp mà Việt Nam đang nghiên cứu để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm là triển khai Đại học số, thi tuyển online cùng sự trợ giúp của các công nghệ số như AI, Blockchain và Big Data.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán, công khai vấn đề

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công...

DNTH: Thời đại này, câu hỏi đúng quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình có thể là không khó với ai đó ngoài kia. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính...

Việc khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, là bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng. Thủ tướng tin tưởng, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được người dân, doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.
Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển...

Đây là thông điệp được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra khi phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang.
Việt Nam sẽ đi “cùng nhịp” với thế giới và đẩy mạnh thương mại hóa 5G

Việt Nam sẽ đi “cùng nhịp” với thế giới và đẩy mạnh thương...

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới, nhằm đưa Việt Nam phát triển bứt phá và lọt vào nhóm các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và là nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cấp phép thí điểm Mobile Money vào tháng 10'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cấp phép thí điểm Mobile Money vào tháng...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất để đầu tháng 10 này, giấy phép thí điểm Mobile Money sẽ được cấp.
Thúc đẩy tương lai chuyển đổi số cho lĩnh vực thanh toán

Thúc đẩy tương lai chuyển đổi số cho lĩnh vực thanh toán

DNTH: Các dự đoán của giới chuyên gia cho thấy, dịch bệnh COVID-19 sẽ lan rộng, các thói quen trên nền tảng số sẽ được duy trì và phong cách sống hướng đến công nghệ số tại Đông Nam Á sẽ được thúc đẩy bởi những trải nghiệm thanh toán sáng tạo.
Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển

DNTH: Sáng nay (26/03) , tại TP.Buôn Ma Thuột, 16 tỉnh thành đã về dự Hội thảo Chuyển đổi số “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của sự phát triển”. Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông; ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Nông, Lâm Đồng,...
Sản xuất lúa thành công từ kinh nghiệm tránh hạn mặn

Sản xuất lúa thành công từ kinh nghiệm tránh hạn mặn

Theo ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020-2021 được dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn do tác động của xâm nhập mặn. Để sản xuất lúa thắng lợi, ngành nông nghiệp sẽ chủ động, linh hoạt trong cơ cấu giống, lịch thời vụ để khắc chế được những biến động của thiên tai.