Thứ tư, 30/11/2022, 03:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng thăm công nhân vùng mỏ Quảng Ninh

Chiều 24/5 tại mỏ than Hà Lầm, mỏ than ứng dụng công nghệ hiện đại nhất Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân và người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với công nhân mỏ Hà Lầm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

TKV hoạt động trên địa bàn 42 tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc biệt là ở Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đắk Nông….

Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn cho biết tổng số lao động của toàn Tập đoàn sau tái cơ cấu đến nay còn 96.500 người, trong 5 năm qua đã giảm 25.000 người, tương đương giảm 20% số lao động so với trước khi tái cơ cấu theo Đề án Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiền lương dự kiến năm 2020 là 12,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản xuất than có doanh thu chiếm 58% tổng doanh thu của Tập đoàn, sản xuất điện bằng 9,4%, sản xuất khoáng sản (đồng, sắt, chì, kẽm, Alumin…) bằng 11,6%...

5 tháng đầu năm 2020, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 51.313 tỷ đồng, bằng 95 % so với cùng kỳ 2019, dự kiến cả năm đạt 132.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách 5 tháng đầu năm đạt 7.200 tỷ đồng, dự kiến cả năm đạt 18.300 tỷ đồng.

Công nhân mỏ Hà Lầm trong buổi làm việc với Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Năng suất lao động của Tập đoàn tính theo giá trị năm 2019 đạt 1,38 tỷ đồng/người/năm, bình quân trong 5 năm của giai đoạn 2015 - 2019 tăng 13,1%/năm. Năng suất lao động tính theo hiện vật quy đổi đối với sản xuất than năm 2019 đạt 771 tấn/người/năm.

Thợ lò có 25 năm trong nghề với lương bình quân 28 triệu đồng/tháng cho biết đây là ngành đặc thù, làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn và đề xuất giảm tuổi về hưu đối với nghề lao động nặng nhọc này.

Chị Đoàn Vân Thủy, công nhân Phân xưởng sàng tuyển, chế biến bày tỏ công ty rất quan tâm đến việc bảo đảm an toàn lao động và đời sống công nhân. Chị đã gắn bó với mỏ được 14 năm, có mức lương trung bình 9-10 triệu đồng/tháng.

Trao đổi, thăm hỏi công nhân, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi thấy đời sống của công nhân mỏ than Hà Lầm tốt. Mỏ than áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ rất hiện đại để tăng năng suất lao động, trước đây khai thác lộ thiên là chính, giờ khai thác lò sâu (âm hơn 300 m).

Dẫn câu thơ của Tố Hữu “Cha trốn ra Hòn Gai cuốc mỏ. Anh chạy vào Ðất Ðỏ làm phu. Bán thân đổi mấy đồng xu…” (trong bài Ba mươi năm đời ta có Đảng), Thủ tướng cho rằng ngày nay, Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều đến đời sống công nhân nói chung, đặc biệt là công nhân mỏ. Vì thế, điều kiện lao động, đời sống của công nhân ngày càng cải thiện rõ nét.

Thủ tướng tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị TKV, mỏ than Hà Lầm có các biện pháp tiếp tục cải thiện đời sống công nhân mỏ; áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất lao động, từ đó, tăng thu nhập cho công nhân. Phải kiên quyết, chủ động, trách nhiệm trong việc bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công nhân nói chung và công nhân mỏ, hầm lò nói riêng. Tiếp tục quan tâm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có cơ chế thuận lợi hơn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tiếp tục xây dựng nhà ở cho công nhân khi hiện nay chỉ có trên 20% công nhân mỏ có nhà ở, “tôi mong rằng các đồng chí tập trung giải pháp này, để an cư lập nghiệp cho công nhân mỏ”.

Dẫn câu nói của Bác Hồ cách đây 74 năm (1946), trên tàu hải quân Pháp tại vịnh Hạ Long: “Vùng mỏ của nước ta thật đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng”, Thủ tướng mong muốn các công nhân trẻ hiểu rõ và phát huy truyền thống của ngành.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, Thủ tướng trao 200 suất quà tặng công nhân, lao động tại mỏ than Hà Lầm./.

Đức Tuân

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Nghĩa tình quân dân là mạch nguồn cuộn chảy, chúng ta cần phải nâng niu, nuôi dưỡng và phát huy

Nghĩa tình quân dân là mạch nguồn cuộn chảy, chúng ta cần phải nâng...

DNTH: Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động bày tỏ, đất nước chúng ta đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. “Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của Nhân dân, sự cống hiến của lực lượng tuyến đầu y tế, quân đội, công an trong chống dịch là nhân tố quyết định, là động lực, là niềm tin, là hy vọng để chiến thắng dịch bệnh.
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tạp chí Thanh niên và trao giải cuộc thi viết "Vượt lên số phận lần thứ V" 

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Tạp chí Thanh niên và trao giải cuộc thi...

DNTH: Sáng 15/10, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên - cơ quan lý luận, nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/10/1962 - 15/10/2022) và tổng kết trao giải cuộc thi viết "Vượt lên số phận lần thứ V".
Thủ tướng tới thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Thủ tướng tới thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

DN&TH; Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, chúc tết Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.
Câu chuyện về chữ tình sau cơn lũ dữ

Câu chuyện về chữ tình sau cơn lũ dữ

DN&TH; “Lũ cuốn trôi mất nhà rồi, có còn cái gì đâu, chỉ còn mỗi bãi đất trống thôi, khổ quá” những câu rên siết của một người đàn ông có nhà bị lũ cuốn trôi khiến tôi cứ day dứt khôn nguôi. Căn nhà anh nằm cạnh con suối thuộc bản Nậm Tần Xá, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Con suối ấy ngày ngày róc rách chảy hiền khô, thế mà chính nó cùng “đồng bọn” của những “vụ sạt lở đất” những“cơn lũ quét”…hùa theo nhau như đội quân thuồng luồng hung bạo trong những câu chuyện kinh dị nhất.
Không chỉ lo đời sống, phải giúp công nhân nắm bắt tri thức mới

Không chỉ lo đời sống, phải giúp công nhân nắm bắt tri thức mới

Bên cạnh việc chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động, Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giúp công nhân phát huy tính tiên phong của mình trong việc nắm bắt tri thức mới, sẵn sàng đối mặt với những thách thức và đón nhận cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Nữ Giám đốc Sở VH&TT được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Nữ Giám đốc Sở VH&TT được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng...

Bà Nguyễn Thị Hạnh có trình độ chuyên môn là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Cử nhân Xã hội học, Cử nhân Luật.
Chính phủ tiếp tục lan tỏa đoàn kết, quyết tâm, cảm hứng để nỗ lực sớm vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển KTXH

Chính phủ tiếp tục lan tỏa đoàn kết, quyết tâm, cảm hứng để nỗ...

DNTH: Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 11/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, người phát ngôn của Chính phủ, cho biết đây là tinh thần được tập thể Chính phủ khẳng định tại phiên họp trực tuyến toàn quốc đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các địa phương diễn ra cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Đống Đa: Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Đống Đa: Hội nghị tổng kết công...

DNTH: Chiều 24/1 tại Quận ủy Đống Đa, Đảng bộ Khối doanh nghiệp đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid - 19 nhưng các đơn vị trong khối đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm kiếm việc làm, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thu nhập cho người lao động trong điều kiện thực tế của doanh nghiệp...