Chủ nhật, 14/08/2022, 14:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên

DNTH: Sáng 15/1, trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, trao quà Tết cho 100 hộ nghèo tại Buôn Nui, huyện Cư Jút.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trao quà Tết cho 100 hộ nghèo tại Buôn Nui, huyện Cư Jút. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Sự kiện diễn ra tại nhà văn hóa Buôn Nui, nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con trong Buôn, nơi tổ chức các lễ hội, tiếp đón các khách quý của buôn, làng.

Theo lãnh đạo địa phương, Buôn Nui, xã Tâm Thắng hiện có 279 hộ với trên 1.100 người, chủ yếu là bà con dân tộc Ê đê. Đây là tộc người có mặt sớm nhất trên vùng đất cao nguyên, là nhân chứng cho quá trình hình thành và phát triển của cả vùng đất phía Đông Bắc tỉnh Đắk Nông ngày nay.

Buôn Nui còn lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc được thế giới công nhận là Di sản văn hóa thế giới, đó là Không gian văn hóa cồng chiêng. Tại địa phương còn bảo tồn được 9 bộ chiêng với 92 chiếc chiêng mà giá trị của mỗi bộ có thể đổi cả một gia tài. Hiện buôn có 2 nghệ nhân và đội chiêng với 20 người. Từ xa xưa tiếng chiêng đã gắn liền với những lễ hội đặc sắc như lễ cúng lúa mới, lễ mừng nhà mới, lễ rước Kpal của người Ê đê. Đây cũng là nơi còn lưu truyền và phát huy được nghề dệt thổ cẩm.

Thời gian qua, đời sống bà con đã có nhiều đổi thay. Đến nay, Buôn Nui đã có đường nhựa, đường bê tông đi lại thuận tiện, 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường; điện chiếu sáng, nước sạch đã về với buôn làng. Đồng bào đã được nhà nước cấp bảo hiểm y tế, ốm đau đã có y bác sĩ chăm sóc. Người dân đã biết thâm canh cây cà phê, cây tiêu, làm lúa nước nên không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ chiếm 8%, nhiều hộ đã có nhà xây, có phương tiện cơ giới phục vụ sản xuất.

Thủ tướng tặng tivi cho nhà văn hóa Buôn Nui. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đón tiếp Thủ tướng trong tiếng chiêng truyền thống, bà con Buôn Nui đã tặng Thủ tướng chiếc áo thổ cẩm do các chị em câu lạc bộ dệt thổ cẩm Buôn Nui dệt.

Ấn tượng về sự đón tiếp của bà con, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, chúc bà con vui Xuân đón Tết đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc.

Thủ tướng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đến mọi nhà, mọi người dân, không để người nào “đói cơm, lạt muối”. Thủ tướng mong muốn bà con đón Tết an toàn, lành mạnh, không uống rượu say, đua xe trái phép, cờ bạc… đồng thời chuẩn bị sản xuất để sau Tết không gặp khó khăn; phát động các phong trào trồng rừng, vệ sinh môi trường, chăm sóc, thăm hỏi gia đình nghèo, khó khăn, gia đình chính sách…

Nhân dịp này, Thủ tướng tặng bà con trong buôn 1 chiếc tivi./.

BBT

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Hơn 700 giáo viên được thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Gia Lai: Hơn 700 giáo viên được thăng hạng chức danh nghề nghiệp

DNTH: Ngày 05/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- Võ Ngọc Thành đã ký Quyết định số 186/QĐ-UBND, công nhận kết quả xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giáo viên trung học cơ sở (hạng I), viên chức giáo viên trung học phổ thông (hạng II), tương đương chuyên viên chính.
Hà Nội sẽ có thêm 4 tuyến xe buýt trợ giá sử dụng nhiên liệu sạch

Hà Nội sẽ có thêm 4 tuyến xe buýt trợ giá sử dụng nhiên liệu sạch

UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận phương án mở mới 4 tuyến xe buýt trợ giá sử dụng nhiên liệu sạch là khí CNG.
Sắp có khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy quy mô nhất Việt Nam

Sắp có khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy quy mô nhất...

DN&TH; Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy do Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đầu tư xây dựng được khởi công sáng 27/2 tại Ba Vì, Hà Nội. Đây là Khu trưng bày được đánh giá quy mô bậc nhất Việt Nam, đặc biệt theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong thì đây là Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy đầu tiên do một tổ chức dân sự thực hiện.
Thủ tướng mong muốn không khí hợp tác khởi nghiệp 4.0 lan tỏa trong ASEAN

Thủ tướng mong muốn không khí hợp tác khởi nghiệp 4.0 lan tỏa trong...

DN&TH; Sáng 12/9, tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến sự hợp tác giữa doanh nghiệp Go-Jek và Go-Viet và bày tỏ, Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng, không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN.
GFS: Đầu tư cho Khoa học, Giáo dục - Đầu tư cho sự phát triển bền vững

GFS: Đầu tư cho Khoa học, Giáo dục - Đầu tư cho sự phát triển bền...

Đẩy mạnh phát triển Khoa học công nghệ, giáo dục là tiền đề quan trọng góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng, nguồn nhân lực chất lượng, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển của doanh nghiệp. Đây cũng là định hướng phát triển của Tập đoàn GFS với quan điểm: Chỉ có khoa học, tài năng và sự sáng tạo của con người mới tạo nên sự đột phá và phát triển bền vững.
Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong nhiệm kỳ

Quyết hoàn thành thêm 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia ngay trong...

DNTH: Sáng ngày 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia.
Tổng Bí thư kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Tổng Bí thư kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương và đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương đã đến thăm, kiểm tra tổng hợp công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị tại Trường bắn Quốc gia khu vực 1.
Có một khu gia binh lớn nhất Thủ đô Hà Nội

Có một khu gia binh lớn nhất Thủ đô Hà Nội

DN&TH; Hoá ra có tới hơn 70 vị tướng hiện đang hoặc từng sống ở khu gia binh này, trong đó có những vị tướng tài đã trực tiếp chỉ huy nhiều trận chiến đấu và chiến thắng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến.