Thứ năm, 01/06/2023, 02:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng: Xóa bỏ ngay thứ "văn hóa không nhúc nhích" trong công sở

Thủ tướng nhấn mạnh cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để nước đến chân mới nhảy, đợi nhắc thì làm hoặc làm nhưng chậm trễ.

Kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2019), 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và 50 năm Thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh (1969-2019), sáng 19/5, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu tại lễ phát động

Dự lễ phát động còn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương. 

thu tuong: xoa bo ngay thu "van hoa khong nhuc nhich" trong cong so hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc thực hiện văn hóa công sở tiến bộ, văn minh đồng nghĩa với việc hình thành phong cách ứng xử, tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp, năng động, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.

Thời gian qua, đội ngũ công chức ngày càng hướng đến chuyên nghiệp, phong cách giao tiếp ứng xử đã có những tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới gây bức xúc trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát động phong trào cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở, hướng tới 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mỗi cán bộ, viên chức, phát huy tinh thần tự tôn dân tộc, đoàn kết, chung sức, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh thi đua thực hiện văn hóa công sở, đạo đức công vụ, dốc lòng phục vụ nhân dân, phụng sự tổ quốc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cán bộ công nhân viên không được bỏ việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân. Thực hành làm hết giờ, hết việc, xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, chiều cắp về”.

“Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để nước đến chân mới nhảy, đợi nhắc thì làm, không nhắc cũng làm nhưng làm chậm trễ trong xử lý các nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Văn hóa công sở phải gắn gia đình và văn hóa xã hội. Cán bộ công chức phải thực sự nêu gương trong gia đình, con cái, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội. Văn hóa công sở là đúng giờ, không đi trễ về sớm, xóa bỏ thứ văn hóa đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để cụ thể hóa những quan điểm trên, Thủ tướng đề nghị thực hiện phong trào thành chiến lược xây dựng văn hóa công sở dựa trên 3 trụ cột. Cụ thể là cần xây dựng hệ giá trị chuẩn mực cho văn hóa công sở, bởi đây là yêu cầu mang tính tiền đề, văn hóa công sở không thể đong, đo, đếm được trực tiếp mà được hình thành từ trong ý thức từng người, tạo niềm tin, giá trị, động lực, cách ứng xử, làm việc của mỗi cá nhân. 

Theo Thủ tướng, trụ cột thứ hai là kiến tạo nên môi trường làm việc có văn hóa và hiệu quả. Không thể có một công sở có văn hóa nếu môi trường làm việc thiếu chuẩn mực văn hóa, nội bộ tồn tại căng thẳng, xoi xét lẫn nhau, nghi ngờ, bất hợp tác. Mục tiêu làm việc chỉ chú trọng đến tiền lương thay vì giá trị công việc tạo ra và cống hiến. 

Trụ cột thứ ba, đó là hình thành hình ảnh tác phong, cốt cách của người cán bộ công chức chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực sáng tạo vì người dân phục vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mỗi người khi là cán bộ công chức nhà nước thì phải uốn nắn mình trở thành những công chức mẫu mực, sáng tạo, luôn tận tụy vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp. Trong mọi vị trí và điều kiện công tác phải luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, tạo sự tin tưởng và thân thiện của lãnh đạo với đồng nghiệp và người dân. Tính chuyên nghiệp trong công sở thể hiện ở sự chuyên nghiệp trong giao tiếp, ứng xử với cấp trên, đồng cấp và cấp dưới, biết cách thức tổ chức công việc và hoàn tất công việc được giao.

Hướng đến 3 trụ cột trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người đứng đầu cơ quan đơn vị phải đi đầu, gương mẫu thực hiện văn hóa công sở. Thực hiện tốt phong trào cán bộ, công chức, viên chức, thi đua thực hiện văn hóa công sở cũng chính là thực hiện lời dạy của Bác về “Cần- Kiệm-Liêm-Chính”.

Tại lễ phát động, đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và chính quyền địa phương bày tỏ cam kết sẽ quyết tâm làm lan tỏa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và mong muốn văn hóa công sở sẽ hòa vào vốn văn hóa cộng đồng, của xã hội để tạo nên sức sống mới, giá trị mới trong quá trình phát triển của một địa phương, một quốc gia, góp phần làm thay đổi trong môi trường làm việc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, văn hóa công sở không thể áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính đơn thuần với những nội quy, quy định trong công sở. Văn hóa công sở phải được hội tụ, lan tỏa trong lãnh đạo của công sở đó. Văn hóa công sở là cả quá trình bền bỉ, kiên trì, trau dồi, vun đắp để mỗi cán bộ công chức ý thức đầy đủ và chủ động thực hiện.

"Để những giá trị tích cực, cấp tiến của văn hóa công sở thấm dần, thấm sâu vào từng ngõ ngách của bộ máy. Muốn thực hiện được và mang tính bền vững người đứng đầu cơ quan đơn vị phải thẩm thấu trọn vẹn những giá trị và biết truyền cảm hứng đến mọi thành viên để tự giác thực hiện” - ông Hoan nói.

Cũng tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao cờ tặng các bộ, ngành, địa phương có thành tích suất sắc trong phong trào thi đua năm 2018./.

T.H

Cùng chuyên mục

Hôm nay (16/2), 4.370 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ 

Hôm nay (16/2), 4.370 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ 

DNTH: Sáng nay (16/2), 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2022. Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về dự, tặng hoa chúc mừng các tân binh.
Trạm CSGT tuyến quốc lộ 1A huyện Quảng Xương thực hiện sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Trạm CSGT tuyến quốc lộ 1A huyện Quảng Xương thực hiện sơ kết 6...

Các cán bộ cảnh sát của trạm CSGT tuyến quốc lộ 1A huyện Quảng Xương với sự quyết tâm, nỗ lưc không ngừng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao về TTATG 6 tháng đầu năm 2018.
Thần tốc vượt 1.000 km trong đêm cấp bách chi viện cho tuyến đầu chống dịch

Thần tốc vượt 1.000 km trong đêm cấp bách chi viện cho tuyến đầu...

DNTH: 250 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động đóng quân tại tỉnh Quảng Nam đã trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ hành quân ngay trong đêm, vượt qua 1.000 km và dự kiến có mặt tại Công an tỉnh Bình Dương trong ngày 22/8 để bắt tay ngay vào nhiệm vụ chống dịch hiện đang rất cấp bách tại đây.
Cải cách hành chính với cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Cải cách hành chính với cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả

Đây là nội dung quan trọng được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ. Hội nghị diễn ra chiều 21/2, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì.
Ra mắt chuyên trang "Xây dựng chính sách, pháp luật"

Ra mắt chuyên trang "Xây dựng chính sách, pháp luật"

DNTH: Sau thời gian được chuẩn bị kỹ lưỡng, hôm nay, ngày 20/6/2022, nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ra mắt chuyên trang "Xây dựng chính sách, pháp luật” tại địa chỉ xaydungchinhsach.chinhphu.vn.
Bãi nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Bãi nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

DNTH: Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà nẵng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND và bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Lê Minh Trung.
 Hà Nội phản hồi về 20 khách sạn hạng sang được dùng cách ly y tế

Hà Nội phản hồi về 20 khách sạn hạng sang được dùng cách ly y tế

DNTH: Phó chủ tịch UBND Hà Nội phủ nhận việc người đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng về Hà Nội bắt buộc phải cách ly trong 20 khách sạn do thành phố công bố mà có thể chọn cơ sở cách ly tập trung.
Thanh Hóa: Đón nhận hơn 4 tỷ đồng hỗ trợ từ chương trình “Máy tính cho em”

Thanh Hóa: Đón nhận hơn 4 tỷ đồng hỗ trợ từ chương trình “Máy...

DNTH: Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố để triển khai nhiệm vụ năm học 2021- 2022 trong tình hình vừa học vừa phòng dịch và phát động chương trình “Máy tính cho em”. Chương trình đã đón nhận được hơn 4 tỷ đồng tiền tài trợ của các đơn vị